ตื่นตาตื่นใจ ปรากฏการณ์ ‘บลูลาวา’ ความมหัศจรรย์ของภูเขาไฟธรรมชาติ ที่พ่นลาวาสีน้ำเงินออกมา!!!

 

สำหรับวันนี้เราก็มีสาระดีๆ มาฝากเพื่อนๆ กันอีกแล้ว วันนี้เป็นเรื่องราวของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่าสวยงามมากๆ เลยล่ะปรากฏการณ์หนึ่ง นั่นก็คือ ‘ลาวาสีน้ำเงิน’ หรือ ‘บลูลาวา’ นั่นเอง

 

‘ลาวาสีน้ำเงิน’ หรือ ‘บลูลาวา’ เกิดจากการที่ตัวเนื้อลาวาที่มีสีน้ำเงิน ไหลออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ และส่องสว่างไปทั่วทุกพื้นที่ โดยปกติแล้วจะมีสีแดงหรือสีส้ม แต่การที่ลาวามีสีน้ำเงินนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยล่ะว่ามันสวยงามมากจริงๆ

 

2

‘บลูลาวา’ ที่สวยงามนี้ เกิดขึ้น ณ ภูเขาไฟควาห์ อิเจน ในเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย โดยเกิดจากแก๊สกำมะถันจำนวนมาก ที่ระเหยจากรอยแยกของพื้นดินในบริเวณนั้น

 

และเมื่อแก๊สกำมะถันกับลาวาที่มีความร้อนสูงถึง 600 องศาเซลเซียสมารวมตัวกัน มันจึงเกิดเป็นปฏิกิริยาทางเคมี และกลายเป็น ‘บลูลาวาสีน้ำเงิน’ อันงดงามที่เรากำลังได้เห็นอยู่นี้

 

3

สำหรับผู้ถ่ายาพสวยๆ ให้เราได้ชมกันก็คือช่างภาพที่มีชื่อว่า Olivier Grunewald โดยเขาต้องสวมหน้ากากกันแก๊สตลอดเวลา แถมยังเสียเสียกล้องไป 1 ตัว และเลนส์กล้องไปถึง 2 ชิ้นกันเลยทีเดียวกว่าจะได้ภาพสวยๆ แบบนี้

 

ลองมาชมความงามกันได้เลย

4

 

5

 

6

 

7

 

1

มีคลิปวิดีโอด้วยนะจ๊ะ

สวยงามจริงๆ แปลกตามากๆ แต่เรื่องความร้อนนี่คงไม่เย็นๆ เราะเป็นสีฟ้าหรอกนะจ๊ะ >< ไว้มาพบกับวาไรตี้และสาระน่ารู้ดีๆ แบบนี้ได้ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับผม

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ