พาชมทะเลสาบลายจุดที่ประเทศแคนาดา สวยสุดๆ ไปเลยล่ะ

 

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันอีกแล้ว แต่คราวนี้ขอพาไปประเทศแคนาดาครับผม มาดูไปพร้อมๆ กันกับ ScholarShip.in.th เลยนะ

 

ทำไมเราจึงพาไปเที่ยวแคนาดา เพราะแคนาดานั้นเรียกได้ว่า เป็นดินแดนแห่งทะเลสาบ(Land of Lake) เลยก็ว่าได้เพราะว่าว่า 60% ของจำนวนทะเลสาบในโลกนี้ อยู่ในแคนนาดา!! อะไรจะเยอะขนาดนั้น

 

มีจำนวนทะเลสาบกี่แห่ง ไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าถามว่าทะเลสาบที่ไหนใหญ่ที่สุดคือ ทะเลสาบหมีใหญ่(Great Bear Lake) ซึ่งมีพื้นที่ 31,328 ตารางกิโลเมตรเลยล่ะ!!

 

1

 

แถมยังมีทะเลสาบแปลกๆ อีกด้วยก็คือ “ทะเลสาบลายจุด” โดยทะเลสาปแห่งนี้ อยู่ใกล้ถนนไฮเวย์ในเมืองโอซอยออส รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา แม้ จะมีชื่อว่า “สปอท เลค” ตามลักษณะทางกายภาพที่เห็นรูปข้างใต้นี้เลยครับ แต่ทะเลสาปขนาด 38 เอเคอร์ (96 ไร่) แห่งนี้ ยังคงถูกคนบางกลุ่มเรียกตามภาษาพื้นเมืองว่า “Klikuk” ครับ

 

2

และ “สปอท เลค” แห่งนี้แหละได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทะเลสาปที่มีแร่ธาตุชนิดต่างๆ อาทิ แมกนีเซียม ซัลเฟต, แคลเซียม และโซเดียม ซัลเฟต ในปริมาณเข้มข้นมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีก 8 ชนิด ทั้งยังมีธาตุโลหะล้ำค่าอย่าง เงิน และ ไททาเนียม เจือปนอยู่ในปริมาณเล็กน้อย

 

3

อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ เอ้ย!! มีคุณสมบัติพิเศษด้วยก็คือโคลนและน้ำในทะเลสาปแห่งนี้มีคุณสมบัติในด้านการรักษาโรค อีกทั้งแร่ธาตุต่างๆ จากทะเลสาปแห่งนี้ก็เคยถูกนำมาใช้ผลิตเป็นลูกกระสุนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มาแล้ว!! แต่เสียดายที่ทะเลสาบแห่งนี้เป็นที่ของทางเอกชนนะครับ นักท่องเที่ยวและผู้ที่จะมาชม “สปอท เลค” จึงทำได้แค่มองจากราวรั้วกั้นริมถนนเท่านั้น!! ใจร้ายจัง

 

ว่างๆ เพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปแคนาดาก็อย่าลืมไปเยี่ยมทะเลสาบมากประโยชน์แห่งนี้กันนะครับ สำหรับวันนี้ทาง ScholarShip.in.th ขอลาก่อนนะครับ สวัสดีครับ

Source: PostJung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ