10 หินที่เกิดจากการก่อตัวทางธรรมชาติ กลายเป็น “ความอัศจรรย์” ไว้ดึงดูดนักท่องเที่ยว

ขึ้นชื่อว่า “หิน” จะมีอะไรน่าสนใจ หรือกลายเป็นแหล่งดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้มาเยือนได้ขนาดไหนกัน ทว่าบางพื้นที่นั้นมีหินที่เกิดจากการรวมตัวของแร่ธาตุ และการทับถมของซากดึกดำบรรพ์จนกลายเป็นความงดงามอย่างไม่น่าเชื่อว่าเหล่านี้คือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างไว้ทั้งสิ้น!!

 

1. Balanced Rock , Garden of the Gods โคโลราโดสปริงส์ สหรัฐอเมริกา

หินทรายสีแดงหนัก 700 ตัน ตั้งสง่าอย่างสมบูรณ์แบบอย่างนี้เป็นเวลาถึง 2-3 ล้านปี แต่มีประวัติที่มายาวนานกว่านั้นอีก ซึ่งถูกสร้างขึ้นเมื่อกว่า 290 ล้านปีในรูปแบบของหินทรายน้ำพุที่วางอยู่ตาม Ancestral Rockies

Thomas Grose ศาสตราจารย์ธรณีวิทยากล่าวว่า “มันถูกหล่อหลอมมานานนับสหัสวรรษทั้งจากธารน้ำแข็ง แม่น้ำ ลม และฝน” 

 

2. Reed Flute Cave ที่กุ้ยหลิน ประเทศจีน

Reed Flute Cave ตั้งชื่อตามต้นอ้อที่ขึ้นอยู่มากมายบริเวณทางเข้า ในอดีตถูกใช้เป็นที่หลบภัยสำหรับผู้ลี้ภัยในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งความอัศจรรย์ที่สุดของถ้ำคือการก่อตัวที่ทอดยาวจากพื้นจรดเพดาน

 

3. เกอเรเม (Göreme National Park) คาพะโดเซีย ประเทศตุรกี

อุทยานแห่งชาติเกอเรเมหรือเรียกอีกชื่อว่า “Fairy chimmeys” ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อหลายล้านปีก่อนโดยการปะทุของภูเขาไฟส่งผลให้เถ้ากระจายไปทั่วบริเวณนั้น และเปลี่ยนเถ้าเป็นของแข็งจนกลายเป็นหินที่มีรูพรุน

 

4. น้ำตก Svartifoss ในอุทยานแห่งชาติ Vatnajökull ประเทศไอซ์แลนด์

นอกจากความงามของน้ำตกสูง 39 ฟุตแล้ว ผู้เยี่ยมยังมีโอกาสได้สัมผัสความอัศจรรย์ของฉากหลังหินบะซอลต์สีดำที่เกิดจากการปะทุของลาวาอย่างน่าตื่นตาราวกับมีใครมาแอบสลักไว้

 

5. The Wave รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา

เนินหินทรายที่มีก่อตัวและถูกกัดกร่อนตามธรรมชาติ จนกลายเกลียวคลื่นลาดชันสลับกันไปมา หนึ่งในสถานที่มหัศจรรย์แห่งคลื่นบกที่ควรไปชมสักครั้ง

 

6. Bryce Canyon National Park

อุทยานแห่งชาติ Bryce Canyon ได้ชื่อว่าเป็นพื้นทีที่มี “fairy chimneys” เยอะที่สุด อ้างอิงตามข้อมูลจาก National Park Service มีความสูงตั้งแต่ 5-150 ฟุต และมีอายุมากว่า 30-40 ล้านปี

 

7. Organ Pipes National Park รัฐวิกทอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

Organ Pipes ใน Organ Pipes National Park เมื่อกว่าหนึ่งล้านปีก่อนลาวาจากภูเขาโฮลเดนไหลลงสู่ที่ราบของภูเขาไฟที่ยังมีพลังงานอยู่ จนเกิดเป็น Organ Pipes

และด้วยความเย็นบวกรอยแตกของลาวาทำให้กลายเป็นเสาหินบะซอลต์สูง 229 ฟุตสวยงามมาจนถึงปัจจุบัน

 

8. Tsingy de Bemaraha National Park ประเทศมาดากัสการ์

กว่า 200 ล้านปีมาแล้วที่ก้นทะเลหินปูนเกิดการยกตัวขึ้นทำให้กลายเป็นที่ราบสูงในอุทยานแห่งชาติ Tsingy de Bemaraha

ฝนตกหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงได้เกิดเป็นผลงานชิ้นเอกสุดตะลึงตา ซึ่งบางตำแหน่งมีความสูงถึง 328 ฟุต

 

9. Wave Rock รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

Wave Rock ในออสเตรเลียตะวันตกมีความสูงอยู่ที่ 49 ฟุตและยาว 360 ฟุต ให้ความรู้สึกคล้ายกับเกลียวคลื่นที่กำลังโหมขึ้นสูง โดยคาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 2,700 ล้านปี ถือเป็นหนึ่งในหินที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรเลีย

 

10. ไจแอนต์สคอสเวย์ ไอร์แลนด์เหนือ

มีตำนานกล่าวไว้ว่าเป็นทางเดินของยักษ์เพื่อข้ามทะเลไปสกอตแลนด์ ซึ่ง Giant’s Causeway ในไอร์แลนด์เหนือเกิดจากเสาหินบะซอลต์ 40,000 แท่งที่โผล่ออกมาเหนือพื้นผิวทะเล

 

แม้จะเป็นเพียงหินแต่ความสวยงามและต้นกำเนิดนั้นเรียกว่าไม่ธรรมดาเลยนะ เป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่หากมีโอกาสควรไปสัมผัสให้เห็นกับตาสักครั้ง…

ที่มา www.rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ