เคล็ดไม่ลับกับ 12 อาหารชะลอความแก่ ช่วยให้คุณอายุยืนขึ้นแถมดูเด็กกว่าวัย!!

อาารนับเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้คนเรานั้นมีสุขภาพที่ดี มีรูปลักษณ์ที่ดี และช่วยให้อายุยืนยาว

โดยเฉพาะคุณสาวๆ หากต้องการมีสุขภาพที่ดีไปพร้อมกับความหน้าเด็กดูอ่อนวัย ร่างกายแข็งแรง ฟิตเเอนด์เฟิร์มไม่แพ้สาวๆ วัยรุ่นแล้วล่ะก็ การเลือกกินถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเอาเคล็ดไม่ลับของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสารที่ช่วยต่อต้านความชรา ทั้งยังช่วยเสริมให้อายุยืนยาวขึ้นมาแนะนำกัน มาดูเลย!

 

1. ถั่วลันเตา

จากการศึกษาของ BMJ พบว่า การกินถั่วลิสงสุกและพืชตระกูลถั่วอื่นๆ นั้น อาจช่วยชะลอความชราในระดับเซลล์ได้ นักวิจัยคาดการณ์ว่าเนื่องจากมันเป็นอาหารที่มีเส้นใย และสารต้านอนุมูลอิสระ

 

2. วอลนัท

ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร BMC Medicine ผู้ที่กินวอลนัท 3 ครั้งต่อสัปดาห์หรือมากกว่านั้น จะมีชีวิตยืนยาวขึ้นอีก 2 – 3 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ มันยังเป็นหนึ่งในแหล่งสารอาหารชะลอความเหี่ยวย่น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ สองโรคร้ายที่คอยโจมตีผู้คนเมื่อายุเพิ่มมากขึ้น

 

3. โปรตีนผัก

จากผลการศึกษาของ American Society of Nephrology กล่าวว่า การเพิ่มแหล่งโปรตีนจากพืชจะช่วยยืดอายุขัยของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคไต

แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็ยังกินอาหารอื่นๆ ได้ตามปกติ เพียงเเค่เสริมโปรตีนเหล่านี้เข้าไปเพื่อสุขภาพ

 

4. แครอท

การศึกษาของมหาวิทยาลัย Glasgow และ Exeter พบว่า carotenoids ที่ทำให้แครอทมีสีส้มสดใสสามารถชะลอกระบวนการชรา และทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอที่ช่วยปกป้องผิวของคุณจากแบคทีเรียและไวรัสได้อีกด้วย

 

5. ปลาซาร์ดีน

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีประโยชน์ช่วยยืดอายุการใช้งานของอวัยวะ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ตามข้อมูลจาก Academy of Nutrition and Dietetics

คุณสามารถหาสารอาหารเหล่านี้ได้ในปลาไขมันทุกชนิด ซึ่งแหล่งที่ดีที่สุดที่หาได้ง่ายที่สุดคือปลาซาร์ดีน

 

6. น้ำมะพร้าว

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันที่มีประโยชน์ซึ่งรวมถึงกรดไขมันที่พบได้ในมะพร้าว สามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยของสมองด้วยการปกป้องดีเอ็นเอจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยบำรุงสาวๆ จากภายในได้อีกด้วย

 

7. กิมจิ

อาหารจากแดนกิมจิที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี ทำจากการเอาผักไปหมักจนได้ผักดองรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยโปรไบโอดิกที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดอาการอักเสบ บำรุงลำไส้ และยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระอีกด้วย

 

8. มันเทศ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัสสเตทเผยว่า มันเทศมีปริมาณแอนโธไซยานินสูงซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งและเพิ่มอายุขัย หากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม

 

9. ช็อกโกแลต

ส่วนผสมหลักในช็อกโกแลตอย่างโกโก้ หรือเมล็ดคาคาว เต็มไปด้วย flavonoids ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอับเสบ ป้องกันผิวจากความเสียหายที่เกิดจากอากาศ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข ซึ่งดีต่อสุขภาพ

 

10. ทับทิม

จากการศึกษาของสวิตเซอร์แลนด์ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า พวกเขาได้ค้นพบ urolithin A ซึ่งเป็นโมเลกุลที่พบในผลทับทิม ที่เกิดจากจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อสามารถป้องกันตัวเองจากหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้

 

11. แซลมอน

หนึ่งในแหล่งชั้นยอดของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีกับสุขภาพ ช่วยในการป้องกันภาวะที่เกี่ยวข้องกับวัยเช่นโรคข้ออักเสบโรคหัวใจและภาวะสมองเสื่อม

นอกจากนี้ ปลาแซลมอนยังมีแอสตาแซนทินเข้มข้น ซึ่งเป็นสารสีธรรมชาติที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก ซึ่งช่วยต่อต้านริ้วรอยได้

 

12. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อย แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายเช่นวิตามิน A และ C ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อต้านริ้วรอยเช่นแอนโธไซยานิน ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายจากออกซิเดชั่นไปยังเซลล์ของคุณและลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจโรคมะเร็งและโรคความผิดปรกติของระบบประสาทได้

 

เลือกอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ หากคุณอยากมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความอ่อนเยาว์ไปอีกยาวนาน

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ