16 วิธีถนอมอาหารสดให้อยู่ได้นาน คงความสดใหม่ สไตล์ประยุกต์จากสิ่งรอบตัว

หลายครั้งที่คุณซื้ออาหารตอนลดราคา หรือซื้อมาตุนไว้เยอะๆ (โดยเฉพาะเหล่าเด็กหอ) หากเป็นอาหารแห้ง ก็คงจะไม่เกิดปัญหาอะไร แต่หากเป็นของสดที่มีอายุการเก็บน้อย อาจทำให้สูญเสียรสชาติ และคุณภาพที่ควรมี

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการถนอมอาหารสด ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ เพื่อให้อาหารคงความสดใหม่ รสชาติอร่อย และใช้วิธีการง่ายๆ ได้จากสิ่งของรอบตัวอีกด้วย มาดูกันเลย!!

 

ล้างผลเบอร์รี่ด้วยน้ำส้มสายชูแล้วใส่ลงในตู้เย็น : น้ำส้มสายชู 1 ส่วนน้ำ 10 ส่วน วิธีนี้จะฆ่าสปอร์เชื้อราที่ติดเชื้อจากผลไม้เหล่านี้ และทำให้ถนอนอาหารได้ 1-2 สัปดาห์

 

ใช้ที่แรปอาหารพันตามภาพเพื่อชะลอการสุกของกล้วยจะทำให้อยู่ได้นานขึ้น

 

นำเอาหน่อไม้ฝรั่ง หรือสมุนไพรใส่ไว้ในแก้วน้ำ(ที่มีน้ำนิดหน่อย)แล้วใช้ถุงซิปล็อคคลุมไว้เพื่อรักษาความชื้น และทำให้ผักไม่เปื่อยจนเละเกินไป

 

เก็บผักกาดหอมด้วยการห่อกระดาษเพื่อดูดซับความชื้นส่วนเกินก่อนจะเก็บไว้ในถุงและปิดผนึก จากนั้นใส่ไว้ในตู้เย็นเพื่อไม่ให้แห้ง

 

เก็บอะโวคาโดไว้ที่อุณหภูมิห้องจนกว่าจะสุกและนุ่ม จากนั้นจึงนำไปเก็บไว้ในถุงพลาสติกในตู้เย็นเป็นเวลาสามถึงห้าวัน ห่ออะโวคาโดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ในห่อพลาสติกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

 

เก็บมะเขือเทศไว้ในถุงหรือกล่องในที่เย็น (แต่ไม่ใช่ตู้เย็น) จนสุกแล้วจึงเก็บไว้บนที่แห้ง มะเขือเทศสุกสามารถใส่ในตู้เย็นได้ แต่ไม่แนะนำเพราะจะทำให้สูญเสียรสสัมผัส และความอร่อย

 

ผลไม้ตระกูลแตงโมควรเก็บไว้บนโต๊ะที่สะอาด และแห้งจนกว่าจะถูกหั่น

 

อย่าหั่นผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์จนกว่าคุณจะใช้ทำอาหาร เนื่องจากการสัมผัสกับอากาศจะทำให้อาหารเหล่านี้แห้ง และสูญเสียรสชาติ

 

หัวหอม กระเทียม และหอมแดง สามารถเก็บไว้ในที่แห้ง และปราศจากความชื้นได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเก็บหัวหอมด้วยการแขวน และให้มีอากาศไหลผ่าน คุณจะพบว่าหัวหอมจะเก็บรักษาความสดใหม่ได้ถึง 6 เดือน

 

เนยแข็งต้องการอากาศเพื่อให้คงความสด ควรห่อด้วยแรปห่ออาหารแทนกระดาศฟอยล์ เพื่อลดความแห้งที่มากเกินไป

 

อย่าเก็บกล่องนมไว้ที่ประตูตู้เย็น เพราะอุณหภูมิในบริเวณนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ทำให้นมเน่าเสียได้เร็วขึ้น เก็บไว้ในที่กลางตู้เย็นจะดีกว่า

 

น้ำผึ้งควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิห้อง อย่าเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้มันจับตัวเป็นก้อน

 

น้ำมันมะกอกควรอยู่ในที่เย็น และมืด จนกว่าจะใช้งาน แต่อย่าเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้จับตัว

 

เก็บเนื้อไว้ในลิ้นชักด้านล่างของตู้เย็น พร้อมกับห่อด้วยถุงซิปล็อคเพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อนแข็ง และเพื่อไม่ให้มีกลิ่นปนไปกับอาหารอย่างอื่น

ปกติแล้วเนื้อวัว และหมูจะมีอายุได้หนึ่งถึงสองวันในตู้เย็นปกติ และ 3-4 เดือนในช่องแช่แข็ง เนื้อไก่จะมีอายุการเก็บรักษานานถึง 9 เดือน

 

การเก็บเครื่องเทศสีแดง เช่นพริกหยวก พริกป่น หรือผงพริก ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้สด และมีกลิ่นที่ดี แสง และความร้อนอาจทำให้สูญเสียสี รวมทั้งรสชาติได้

 

อาหารที่ปรุงสุกแล้วควรใส่ไว้ในภาชนะใส เพื่อให้เห็นว่าอันไหนควรรับประทานก่อนหลัง

 

โปรดจำไว้ว่า คุณไม่จำเป็นต้องทิ้งทุกอย่างที่หมดอายุได้ 1 – 2 วันเพราะมันยังสามารถนำมาปรุงอาหารได้ เพียงแค่คุณภาพอาจไม่ดีเท่าเดิม ที่สำคัญคือต้องตรวจเช็คก่อนนำมาใช้ และควรทำความสะอาดตู้เย็นสม่ำเสมอเพื่อป้องกันเชื้อรา และแบคทีเรีย

ที่มา : businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ