5 Tips พัฒนา Essay ของคุณให้สะดุดตาน่าอ่านและโดดเด่นกว่าคนอื่น!!

 

สำหรับงานเขียนก็เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะไปสมัครงาน เรียนต่อ หรือส่งงานอาจารย์ก็ล้วนแล้วแต่เป็นงานเขียนทั้งนั้น ทั้ง Resume , Essay , Cv หรือแม้กระทั่งจดหมายแสดงเจตจำนงขอทุนต่างๆ

 

การเขียนนั้นถึงจะดูยุ่งยากซับซ้อน การที่จะเขียนอะไรให้ออกมาดีและดูน่าสนใจนั้นย่อมต้องอาศัยการฝึกฝนที่ดี ความอดทน และความทุ่มเท ส่วนพรสวรรค์นั้นใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นแหละ

 

วันนี้เราก็เลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ 5 วิธีเสริมสร้างงานเขียนของคุณให้ดูโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ วิธีที่ว่าจะมีอะไรบ้างเราลองมาชมกันนะครับ

 

writing-novel

 

1. อย่ากังวลเรื่องแกรมม่ามากเกินไป

เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับความสมูท และไหลลื่นของงานเขียน แต่ตอนเราเริ่มเขียนใหม่ๆ ก็จะกังวลเรื่องแกรมม่าเกินไปนั่นเอง ทำให้เราโฟกัสผิดจุด งานเขียนที่ออกมาเลยไม่ค่อยไหลลื่นเท่าที่ควร แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าไม่สนใจแกรมม่าจนเขียนผิดหมดเลยนะครับ อิอิ แต่หมายถึงว่าไม่ต้องสนใจมากเกินควรนั่นเอง

 

2. ความเป็นเอกภาพ

หมายถึงไม่ออกทะเลนั่นเองครับ เมื่อเราตั้งหัวข้อขึ้นมาแล้วว่าพารากราฟนี้จะกล่าว หรือพูดเกี่ยวกับอะไร ก็พูดเกี่ยวกับสิ่งนั้นจนจบ ถ้าเราออกนอนกประเด็น นอกเนื้อหา ออกทะเลแล้วล่ะก็ งานเขียนเราก็จะไม่มีความเป็นเอกภาพ เนื้อหาปนเป ทำให้จับสาระไม่ได้และไม่น่าอ่านครับผม

 

3. ทิ้งท้ายไว้ให้ผู้อ่านฉุกคิดและโต้แย้งกันซักหน่อย

การที่ไหลลื่นมากเกินไป และทำให้ผู้อ่านเห็นด้วยไปซะทุกเรื่องนั้น งานเขียนก็จะไม่น่าสนใจเท่าที่ควรครับ ควรทิ้งท้ายให้ผู้อ่านได้คิดนอกกรอบ คิดโต้แย้งกันขึ้นมาบ้าง กรณีนี้ก็จะทำให้ผู้อ่านขบคิด นำเรื่องไปคุยถกเถียงกัน แต่ในทางกลับกันก็จะทำให้เนื้อหาดูน่าดึงดูดมากขึ้นด้วยล่ะ

 

o-HIGH-SCHOOL-STUDENTS-TAKING-TEST-facebook

 

4. หลังจากเขียนแล้ว ลองอ่านทวนงานเขียนของคุณสัก 2 – 3 รอบ

นี่แหละครับที่ตอนแรกเราบอกว่าไม่ต้องใส่ใจแกรมม่ามากเกินไป เพราะว่าเราจะมาเช็คงานกันตอนนี้ครับ ไม่แน่นะครับเราอาจจะใส่สำนวนใหม่ๆ เจ๋งๆ ลงไปแทนที่อันเก่า อถมยังเป็นการตรวจทานความผิดพลาดในงานอีกด้วย กระบวนการนี้แหละครับที่จะทำให้งานเขียนของเราออกมาสมบูรณ์แบบครับ

 

5. ท่อนจบต้องเป็นการทวนเนื้อหาทั้งหมด ทรงพลังและหนักแน่นดั่งขุนเขา

ในย่อหน้าสรุปให้เราสรุปความคิดทั้งหมดลงไปในย่อหน้านั้น พยายามใช้คำที่ดูลึกซึ้ง แปลกใหม่ ทรงพลัง อาจจะมีสำนวนเจ๋งๆ คำคม สุภาษิต สอดแทรกลงไปด้วยก็ได้ ใส่ความสำคัญว่าทำไมผู้อ่านจึงต้องอ่านบทความนี้ ชี้แนวทางให้เห็นว่างานเขียนของคุณนั้นสำคัญ และมีประโยชน์ ท่อนนี้สำคัญมากๆ นะครับ อาจเป็นตัวชี้เป็นชี้ตายได้เลยล่ะ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับเทคนิคเพิ่มพลังงานเขียน หวังว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ในงานเขียนของเพื่อนๆ และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมฝึกฝนกันนะครับ ทักษะต่างๆ ก็ต้องอาศัยการฝึกฝนและความพยายาม เสมือนมีดที่ต้องการการลับคมนั่นเองจ้า :)

Source: LifeHack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ