6 ข้อเสียของ ‘กัญชา’ ที่อาจไม่เคยทราบกันมาก่อน!!!

 

กัญชา คือ สารเสพติดประเภทหนึ่งนั่นเองครับ ที่เรารู้ๆกันว่ามันไม่ดีต่อร่างกาย เพราะเสพแล้วจะติด แต่เพื่อนๆรู้ข้อเสียของมันที่มีมากกว่านี้กันไหมครับ เรามาดูกันเลยว่ากัญชามีข้อเสียอะไรอีกบ้าง

 

elite-daily-Jill-Chen-weed-800x400

 

 

 

1. เมากัญชาแย่พอๆ กับเมาแล้วขับ

เราไม่สามารถพูดได้ว่า กัญชาจะไม่ส่งผลต่อสมรรถภาพในการขับรถ แต่หลังจากเสพกัญชาแล้ว ผู้เสพส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่ขับรถด้วยตัวเอง

 

 
2. ทำกัญชาให้ถูกกฎหมายไม่กระทบธุรกิจค้ายา

นั่นเป็นสิ่งที่พยายามทำให้รับรู้ แต่ความจริงเป็นเช่นนั้นหรือไม่ แก๊งค้ายาที่มีอิทธิพลในสหรัฐ อาทิ ซินาโล และ ลอสเซตาส แพร่อิทธิพลทั้งในเม็กซิโกไปจนถึงแถบอเมริกาใต้
การทำให้การซื้อขายกัญชาเป็นไปอย่างถูกกฎหมาย จะช่วยตัดตอนรายได้ของกลุ่มอิทธิพลเหล่านี้ได้ ซึ่งจะส่งผลให้ท่อน้ำเลี้ยงทหารหรือนักสู้ติดอาวุธตีบตันตามไปด้วย

 

 
3. กัญชาเป็นปัจจัยทำลายสมอง

ผลการทดสอบสมองของอาสาสมัครด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า พบความสัมพันธ์และเชื่อมโยงระหว่างกัญชาและสมองจริง แต่ยังไม่มีตัวชี้วัดถึงขั้นว่า กัญชาเปลี่ยนสมองคนไปในทางดีหรือร้าย อย่างไรก็ดี ปริมาณกัญชาที่อาสาสมัครได้รับระหว่างการทดลองถือเป็นปริมาณค่อนข้างต่ำ นอกจากนี้ การศึกษายังไม่ครอบคลุมและยืนยันได้ว่า กัญชาจะมีผลในระยะยาวต่อสมองหรือไม่ อย่างไร

 

 

Marijuana-Addict

 

 
4. กัญชาเป็นสารเสพติด

มีผู้เสพติดกัญชาร้อยละ 9 ขณะที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ มีผู้เสพติดอยู่ที่ร้อยละ 19 และร้อยละ 24 ตามลำดับจากสัดส่วนปริมาณผู้เสพติดกัญชาเทียบกับสารเสพติดถูกกฎหมายอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ อาจอนุมานได้ว่าการใช้กัญชามีผลทำให้ผู้เสพมีอาการเสพติดได้น้อยกว่าสารเสพติดอื่นๆ นอกจากนี้ การใช้กัญชาในปริมาณมากๆ ยังห่างไกลจากอันตรายถึงชีวิตเมื่อเทียบกับ เฮโรอีน โคเคน ยาบ้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 
5. ภาพลักษณ์ของคนติดกัญชา

คนทั่วไปมักจะถูกฝังหัวว่าผู้ติดกัญชารวมทั้งสารเสพติดอื่นๆ จะต้องมีรูปลักษณ์ที่สังคมไม่ค่อยให้การยอมรับ ไม่ว่าเป็นเป็นรูปร่างผอมแห้งแรงน้อย ตาไม่ค่อยสู้แสงจนต้องสวมแว่นกันแดด หรือภาพลักษณ์แย่ๆ อื่นๆ แต่ความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น

เหล่าคนดังที่ออกมายอมรับว่าตนเองใช้กัญชา ไล่มาตั้งแต่ จัสติน ทิมเบอร์เลก, จอร์จ คลูนีย์, หลุยส์ ซี.เค., เลดี้กาก้า, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ไปจนถึง มอร์แกน ฟรีแมน

 

 

 

18

 

 

 
6. การเสพกัญชาจะนำไปสู่การเสพยาเสพติดที่ร้ายแรงกว่า

ไม่ค่อยมีคนเรียกเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าเป็นประตูสู่ยาเสพติดอื่นๆ แต่ความเชื่อนี้มักถูกผูกโยงเข้ากับกัญชา หลายคนเชื่อว่ามันจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเสพยาที่ร้ายแรงกว่า หรือเป็นประตูสู่ทางเสื่อม

 

Weed-Dispensary-Ban-051714975000

 

การเสพกัญชาก็จะเป็นการเริ่มเสพยาเสพติดร้ายแรงทั้งปวงนั่นเองครับ  ถ้าเรารักตัวเอง รักพ่อแม่ รักครอบครัว ก็อย่าเริ่มเสพสารเสพติดเลยครับ นอกจากเราจะทุกข์แล้ว คนอื่นก็อาจเกิดทุกข์ไปด้วยครับ

 

source : eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ