ประโยชน์ของการเล่นเกม 8 ข้อ ที่นักวิจัยพิสูจน์แล้วว่า มันทำให้คุณดีขึ้นได้จริงๆ !!

 

คนส่วนใหญ่มักพูดว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นสิ่งไม่ดี มีแต่โทษ บลาๆๆ แต่รู้มั้ยว่า มีการวิจัยหลายอย่างค้นพบว่าการเล่นเกมนั้นให้ผลดีมากมาย

ซึ่งคราวนี้่ Scholarship.in.th ก็มีตัวอย่าง 8 ข้อดีของการเล่นเกมมาฝากจ้า ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย!

 

vgames01

 

1. ช่วยชะลอความแก่

มีการวิจัยพบแล้วว่าผู้สูงอายุที่เล่นวิดีโอเกมเป็นประจำจะมีพัฒนาการทางด้านความคิดและอารมณ์ดีกว่า เนื่องจากเกมส่วนใหญ่จะทำให้ได้ออกกำลังกายสมองอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อพัฒนาการทางจิตใจดี ความแก่ชราก็ย่อมชะลอลงด้วย

 

2. ช่วยบรรเทาความเครียด

สำหรับผู้ที่มักจะหมกมุ่นอยู่กับความเครียด การเล่นเกมจะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยในการเบี่ยงเบนความสนใจได้อย่างดี ทำให้สภาวะความขุ่นข้องหมองใจผ่อนคลายลง แถมยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หรืออารมณ์ดีขึ้นได้

 

vgames02

3. ช่วยให้ได้ออกกำลังกายไปในตัว

สมัยนี้เกมประเภท Xbox 360 Kinect casino online หรือ Nintendo Wii นับว่าได้รับความนิยมสูงมาก ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นต้องลุกขึ้นจากเก้าอี้มาเล่นอย่างช่วยไม่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกอยากเล่นกีฬาขึ้นมาอีกด้วย

 

4. ช่วยให้การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้น

มีการวิจัยพบว่า ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมมักจะมีความคิดในเชิงบวกมากกว่า และมีแนวโน้มที่จะเข้ากับผู้อื่นได้ดีกว่า

 

vgames03

5. ช่วยทำความจำดีขึ้น 

วิดีโอเกมส่วนใหญ่มักต้องใช้ความคิดสูงมาก ยิ่งถ้าเป็นเกมที่ต้องใช้ความจำในการเล่นแล้ว ยิ่งสามารถช่วยให้สมองส่วนความจำของผู้เล่นพัฒนาได้รวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ

 

6. ช่วยพัฒนาทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

ในบางเกมที่ต้องใช้ความคิดมากๆ ถ้าหากมีผู้ที่มาช่วยคิดหรือวางแผนด้วยกันก็จะช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ รวมถึงความไว้เนื้อเชื่อใจกันได้โดยไม่รู้ตัว

 

vgames04

7. ช่วยส่งเสริมการทำงาน

การเล่นเกมทำให้ผู้เล่นต้องลองผิดลองถูกเองในหลายๆ ครั้ง ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหาโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อเจอปัญหาต่างๆ ในการทำงาน พวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะแก้ปัญหาได้เองสูง

 

8. ช่วยให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวใกล้ชิดยิ่งขึ้น

ข้อนี้นับว่าเป็นหนึ่งในคุณประโยชน์สูงสุดเลยทีเดียว เนื่องจากการเล่นเกมด้วยกันในครอบครัวจะช่วยให้สมาชิกได้ใช้เวลาร่วมกัน แถมยังช่วยพัฒนาสุขภาพจิตใจด้วย

 

เห็นแบบนี้แล้วก็อยากฝากบอกถึงผู้ปกครองที่น่ารักว่าอย่าห้ามลูกหลานในการเล่นเกมเลยค่ะ

อันที่จริงแล้ววิดีโอเกมยังสามารถให้คุณประโยชน์อีกมากมายเลย แต่แน่นอนว่าต้องรู้จักเล่นให้เป็นด้วย ดังนั้น แทนที่จะห้าม เปลี่ยนเป็นช่วยให้คำแนะนำดีกว่าเนอะ อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ