หลักสูตร MBA ในสหรัฐฯ เจอวิกฤต ฐานความนิยมเริ่มโยกย้ายมายังฝั่งเอเชีย โดยเฉพาะในฮ่องกง

หลักสูตร MBA จะไม่มีวันตาย” คือประโยคที่สภาบริหารการจัดการระดับบัณฑิตศึกษา (GMAC) ได้กล่าวไว้

ในบทความล่าสุดของ BusinessBecause ซีอีโอของ GMAC Sangeet Chowfla ได้กล่าวว่า “ความนิยมของ MBA อาจลดลง แต่มันจะไม่มีวันตาย ตอนนี้มันได้ย้ายฐานการเติบโตไปที่เอเชียแล้ว

(อ่านต่อได้ที่ : จำนวนผู้สมัครเข้าเรียน MBA ในสหรัฐฯ มีอัตราลดลง ในขณะที่ฝั่งอื่นๆ กลับเพิ่มขึ้น)

 

ตามข้อมูลล่าสุด รายงานการสำรวจแนวโน้มแอพพลิเคชันของ GMAC แสดงให้เห็นว่า ผู้สมัครต่างชาติที่สมัครเข้าเรียนหลักสูตร MBA ในประเทศสหรัฐอเมริกามีจำนวนลดลงประมาณ 10.5% แต่สถาบันในเอเชีย – แปซิฟิก มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในฮ่องกง

ในเดือนนี้ ฮ่องกงได้เปิดสถานี West Kowloon แห่งใหม่ ซึ่งจะเชื่อมต่อกับจีนแผ่นดินใหญ่โดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที และในเดือนหน้าจะมีการเปิดตัวสะพานทางทะเลที่ยาวที่สุดโลกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่นี้ไปยังมาเก๊าและจูไห่ในประเทศจีน

 

สิ่งที่กล่าวมานี้ BusinessBecause ได้อธิบายว่า ฮ่องกงเป็นพื้นที่ที่มีเทคโนโลยีสูงเป็นพิเศษที่คล้ายคลึงกับ Silicon Valley ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หลักสูตร MBAs จะย้ายฐานการเติบโตไปที่ฮ่องกง

BusinessBecause ได้สัมภาษณ์ Stephanie Villemagne รองคณบดีหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของมหาวิทยาลัยธุรกิจจีนแห่งฮ่องกง (CUHK) ซึ่งเธอได้กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ภูมิทัศน์ทางธุรกิจดีขึ้น

เธอกล่าวด้วยว่า “เรามีการเชื่อมต่อในอุตสาหกรรมแบบดั้งเดิม นั่นคือการเงิน การบัญชี การให้คำปรึกษา และสิ่งนี้ก็ยังเป็นหลักสูตรที่เปิดสอนอยู่ แต่เราก็ยังคงเล็งเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน

 

การเปลี่ยนแปลงใหม่นี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับนักศึกษาต่างชาติเช่นกัน เธอกล่าวว่า “สิ่งที่ฉันคิดว่าดีมากสำหรับนักศึกษา คือไม่เพียงแต่พวกเขาเข้าใจวัฒนธรรมจีน แต่ยังเข้าใจด้วยว่ามันคืออะไร และจะสามารถนำวัฒนธรรมภายนอกเข้ามาพัฒนาประเทศจีนได้อย่างไร

Villemagne อธิบายว่า “เราได้ตระเตรียมนักเรียนให้พร้อม ด้วยทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร คุณจะสามารถเข้าหานายจ้างชาวจีนได้ผ่านทางเครือข่ายของศิษย์เก่า เพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณ

 

อาจกล่าวได้ว่า ด้วยปัญหาที่มีในสหรัฐฯ รวมถึงข้อกำหนดวีซ่าที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น ทำให้นักศึกษาต่างชาติเริ่มเบนความสนใจไปยังประเทศอื่นๆ ซึ่งประเทศจีน (หรือประเทศอื่นๆ ฝั่งเอเชีย) ก็เป็นตัวเลือกที่ได้รับความน่าเชื่อถือทั้งด้านเทคโนโลยี คุณภาพการศึกษา และมาตรฐานระดับสากล

สำหรับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนต่างชาติ หรือการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น คงต้องรอติดตามการอัปเดตข่าวสารต่อไป

 

ที่มา: mbastudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ