ผอ. องค์กรอนามัยโลกเตือน “อย่าชะล่าใจไป ไวรัสจะอยู่กับเราอีกนาน” !!

สถานการณ์โรค COVID-19 ในประเทศไทยเรา ดูคงตัวมากขึ้นกว่าช่วงแรกมาก เนื่องจากทุกคนช่วยกันเฝ้าระวังกันอย่างเคร่งครัด

ล่าสุด (ณ วันที่เขียนบทความ 23 เมษายน 2563) ที่จังหวัดเชียงใหม่ก็ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมาติดต่อกัน 14 วันแล้ว! ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกสบายใจว่าอีกสักพักสถานการณ์ทุกอย่างคงจะกลับไปเป็นปกติ

อย่างไรก็ตามองค์กรณ์อนามัยโลก (WHO) ไม่คิดเช่นกัน

 

ด็อกเตอร์ Tedros Adhanom Ghebreyesus ผอ. ของ WHO

 

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2563 ด็อกเตอร์ Tedros Adhanom Ghebreyesus ซึ่งเป็นผู้อำนวยการทั่วไปของ WHO ได้แถลงการณ์ผ่านทางออนไลน์เกี่ยวกับสถาการณ์ไวรัสโคโรนา

เขาได้บอกกับทุกคนอย่างชัดเจนว่า “อย่าเพิ่งชะล่าใจไป เรายังต้องต่อสู้กับมันอีก เนื่องจากไวรัสจะยังอยู่กับเราไปอีกนาน”

 

คลิปวิดีโอส่วนหนึ่งจากแถลงการณ์

 

Ghebreyesus ให้เหตุผลว่าแม้หลายประเทศจะต่อสู้กับโรคดังกล่าวจนสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว แต่ในบางประเทศก็ยังอยู่ในขั้นแรกของการแพร่ระบาด ซึ่งอาจทำให้ไวรัสกระจายไปสู่ประเทศอื่นได้อีก

สำหรับประเทศที่มีการระบาดนานแล้ว บางแห่งก็เริ่มมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงนี้เช่นกัน อย่างเช่นในสหราชอาณาจักร เป็นต้น

 

 

ที่สำคัญก็คือเรายังไม่ค้นพบวิธีรักษาโรค COVID-19 อย่างแน่ชัด และก็ยังไม่มีผลยืนยันด้วยว่าคนที่เคยเป็นโรคนี้แล้ว จะกลับมาเป็นโรคอีกรอบได้หรือไม่ ศาสตราจารย์ David Heymann อดีตสมาชิก WHO ก็กล่าวแบบนั้น

ตอนนี้พวกเขาตั้งข้อสันนิษฐานว่าคนที่เป็นโรคนี้อาจจะมีการสร้างภูมิต้านทานโรคขึ้นมา แต่ก็อาจมีภูมิต้านทานในระยะสั้นๆ เพียงแค่ไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือนเท่านั้น เรื่องนี้ยังต้องรอการศึกษาเพิ่มเติมอีก

 

ศาสตราจารย์ David Heymann

 

อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่ได้บอกว่าเราควรกักตัวโดยสมบูรณ์แบบ การเดินทางไปต่างประเทศเองก็อาจทำได้ เพียงแต่ต้องมีมาตรการณ์การตรวจและป้องกันที่เข้มงวด เพื่อป้องกันการระบาดที่มากขึ้น

ดังนั้นสิ่งที่พวกเราควรทำก็คือคอยระวังภัยโรค COVID-19 เอาไว้ก่อน ด้วยการรักษาความสะอาด เว้นระยะห่างจากผู้อื่นเวลาไปข้างนอก แต่อย่าตื่นตระหนกหรือกักตุนของเกินจำเป็น เนื่องจากร้านอาหารในประเทศไทยเรายังเปิดให้บริการตามปกติ

 

ที่มา: Daily Mail

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ