กล้าพูดได้เลยว่ามหาลัยนี้เจ๋งจริง University of Leeds

สวัสดีครับเพื่อนๆ Scholarship.in.th ที่น่ารักทุกคน วันนี้ก็เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งนะครับสำหรับนักเรียนนักศึกษาและวัยทำงานทุกคน นั่นก็คือวันศุกร์แห่งชาตินั่นเอง วางแผนจะไปเที่ยวกันที่ไหนบ้างเอ่ย วันนี้ผมมีมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจมาแนะนำเพื่อนๆอีกแล้ว เป็นมหาวิทยาลัยจากประเทศอังกฤษ ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้น ตามมาเลยครับ

University of Leeds เป็นหนึ่งใน Red Brick University ของอังกฤษ เช่นเดียวกับ University of Birmingham ที่ผมเคยแนะนำไปครั้งก่อนโน้น (Red Brick University คือ 6 มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นในเขตอุตสาหกรรมที่สำคัญของอังกฤษ)

เป็นมหาวิทยาลัยสำคัญของเมือง Leeds ในแคว้น West Yorkshire ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1904 เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสิบของมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษที่ได้รับเงินทุนอุดหนุนการวิจัยมากที่สุดอีกด้วย

University of Leeds?มีนักศึกษากว่า 32,000 คน และในปี ค.ศ. 2006 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับใบสมัครเข้าเรียนมากที่สุดเป็นอันดับสอง ของมหาวิทยาลัยทั้งประเทศ ฮิตน่าดูเลยนะเนี่ย โดยมีนักศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปกว่า 2แสน5หมื่น คนแล้วด้วยกัน

University of Leeds ได้รับการยอมรับจากหลายๆประเทศว่าเป็นศูนย์กลางแห่งความเป็นเลิศในหลายๆสาขาวิชาด้วยกัน ที่สำคัญ University of Leeds ยังเป็นสมาชิก Russell Group อีกด้วย Russell Group หมายถึงสมาคมแห่งมหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐบาล ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 24 สถาบัน โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองลอนดอน

มหาวิทยาลัยแห่งนี้โฆษณาตัวเองว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก เรียกได้ว่าเป็นระดับ First-class เลยหล่ะ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ มีโรงยิมที่เพิ่งเปิดใหม่ มีสระว่ายน้ำ รวมไปถึงห้องฟิตเนส เรียกได้ว่าครบครันจริงๆครับ

University of Leeds แบ่งการเรียนการสอนออกเป็น 9 คณะใหญ่ๆ ได้แก่

  • Art
  • Biological Sciences
  • Business
  • Education, Social Sciences and Law
  • Engineerin
  • Environment
  • Mathematics and Physical Sciences
  • Medicine and Health
  • Performance, Visual Arts and Communications

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นี่ ผมกล้าพูดได้เลยครับว่าไม่แพงเลย ถ้าเทียบกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เพื่อนๆจะได้รับกลับมา โดยจะอยู่ที่ประมาณ 20,000 ดอลล่าร์ หรือ 6 แสนบาทต่อปีเท่านั้นเองครับ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจจะเรียนต่อประเทศอังกฤษ University of Leeds ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ หากเพื่อนๆต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถคลิกดูได้ที่เวปไซต์ www.leeds.ac.uk ได้เลยครับ ส่วนผมขอตัวลาไปก่อนละกันสำหรับบทความนี้ หิวข้าว จะไปหาอะไรกินสักหน่อย อิอิ แล้วพบกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ