กว้างไกลทางวิสัยทัศน์กับ Uppsala University

สวัสดีเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th ที่น่ารักทุกท่าน ช่วงนี้เปิด facebook ก็มีแต่ลือข่าว iPhone รุ่นใหม่ ขึ้นเต็ม news feed เรียกได้ว่าเป็นสัปดาห์ของเขาเลยก็ว่าได้ ส่วนตัวผมเองก็อยากจะเห็นเหมือนกันว่าหน้าตามันจะออกมายังไง :D

สำหรับวันนี้ก็มีมหาวิทยาลัยดีๆมานำเสนออีกแล้วครับ ถ้าพูดถึงประเทศนี้ คนที่ไปเที่ยวประเทศนี้แล้วกลับมา มักจะมีของฝากเป็น “ม้าไม้สีแดง” หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ …เฉลยก็ได้ครับ มาจากประเทศ Sweden นี่เอง และมหาวิทยาลัยที่จะนำมาเสนอในวันนี้คือ Uppsala University

มาเกริ่นนำกันก่อนเลยดีกว่า Uppsala University แห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่ครอบคลุมระหว่างประเทศ สามารถครองอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก ใน 100 อันดับได้ไม่มีตก และยังมีนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับรางวัล Nobel มากกว่า 500 ปีที่ผ่านมา

Uppsala University มีชื่อเสียงทางด้านเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ประกอบกับให้โอกาสแก่นักเรียนและนักวิจัยทุกคนอย่างเท่าเทียม โดยมีคำเปรยว่า “ประวัติศาสตร์ของเราเป็นส่วนหนึ่งของความแข็งแกร่ง แต่การมองของเราจะมุ่งไปสู่หนทางในอนาคต”

มหาวิทยาลัยแห่งนี้เป็นมหาวิทยาลัยทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการการเรียนการสอนด้านวิชาการอย่างเข้มข้น ถ้าได้เข้าศึกษาที่นี่แล้ว เปรียบเหมือนกับนักเรียนได้เรียนอย่างมีคุณภาพและได้รับโอกาสใกล้ชิดกับงานวิจัยที่ทันสมัยที่สุด อีกทั้งยังได้ซึมซับวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานับศตวรรษอีกด้วย

เรามาดูทางด้านความเป็นอยู่กันบ้าง ที่ Uppsala University ถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ แต่ก็ยังส่งเสริมทางด้านกีฬาและสันทนาการ โดยที่สามารถเที่ยวรอบเมืองได้เพียงแค่ปั่นจักรยาน และยังมีชมรมสำหรับนักเรียนอีก 13 ชมรม ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ให้นักเรียนได้มีกิจกรรมทำเพื่อที่จะได้ไม่เครียดกับการเีรียน ชมรมพวกนี้มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 และยังเป็นงานเพื่อสังคมอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น งานหนังสือพิมพ์ ห้องอ่านหนังสือ ห้องสมุด ร้านอาหาร เป็นต้น

แล้วก็มีถึงส่วนสุดท้ายคือค่าใช้จ่ายในการเรียน ทางมหาลัยแบ่งเป็น 2 ระดับ ได้แก่
ระดับปริญญาตรี ราคาประมาณ 14,000 – 16,000 USD$ (ประมาณ 470,000 บาท)
ระดับปริญญาตรี ราคาประมาณ 20,000 – 22,000 USD$ (ประมาณ 600,000 บาท)

เป็นยังไงกันบ้างกับมหาวิทยาลัยแห่งนี้ คงถูกใจเพื่อนๆหลายคน ถ้าเพื่อนคนไหนสนใจอย่าลืมติดตามได้ที่หน้าเว็บนะครับ ถ้ามีข่าวสารเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะมาอับเดตให้นะครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ