การกิน…เรื่องง่ายๆ ที่ฆ่าชีวิตผู้คนทั่วโลกมากกว่าโรคอื่นๆ !!

เรื่องราวต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพของเรานี่แหล่ะ

ในขณะที่กระแสโลกาภิวัฒน์ได้กระจายไปทั่วโลก ผู้คนเริ่มใช้ชีวิตเหมือนๆ กัน และกินอาหารแบบเดียวๆ กันในแต่ละภูมิภาคของโลก รวมถึงความเจริญต่างๆ ที่แผ่ขยายออกไปอย่างทั่วถึง แต่กระนั้นเราก็ควรมองอีกด้วยว่า ในโลกาภิวัฒน์นี้กระแสความเจ็บไข้ได้ป้วยก็เกิดขึ้นไปทั่วโลกเหมือนกัน

ทวีปเอเชียในอดีตนั้น มีอัตราจำนวนของผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอ้วนและเบาหวานต่ำที่สุด แต่ในปัจจุบันได้ขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ป่วยจากโรคเหล่านี้มากที่สุด นั่นก็เป็นผลของโลกาภิวัฒน์นั่นเอง

 

1

 

อีกหนึ่งโลกาภิวัฒน์ของโรคภัยไข้เจ็บที่เห็นได้กันอย่างชัดๆ นั่นก็คือ คนติดเชื้อ HIV นั่นเองครับซึ่งต้นกำเนิดของโรคนี้ก็มาจากทวีปแอริกานั่นเอง แต่ในปัจจุบันคนติดเชื้อ HIV และเสียชีวิตนั้นมีอยู่ทุกประเทศในโลกเลย

 

แต่โรคที่เรามองข้ามกันไป และได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากที่สุดนั้นไม่ใช่จากการติดเชื้อ HIV หรอกนะครับ แต่เป็นโรคทางหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากกว่าโรคอื่นหลายๆ โรครวมกันเสียอีก

 

โรคทางหัวใจและหลอดเลือดเกิดขึ้นได้อย่างไร?? ง่ายๆ เลยครับเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ผิดๆ ของเรานั่นเอง ที่ในปัจจุบันนิยมบริโภคอาหารเฉกเช่นเดียวกับชาวตะวันตกที่มีคอเรสเตอรอลสูง และอาหารจำพวกฟาสฟู๊ดส์นั่นเอง

 

2

 

พฤติกรรมการกินที่ถูกที่ควรจึงเป็นพฤติกรรมการกินของชาวเอเชียที่นิยมบริโภคอาหารจำพวกผักและผลไม้ ซึ่งไม่แปลกเลยที่ในอดีตทวีปของเราจะมีจำนวนผู้ป่วยโรคนี้น้อยกว่ากลุ่มประเทศอื่นๆ

 

ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีบริษัทหลายๆ แห่งได้เห็นความสำคัญของเรื่องนี้และเริ่มผลติผลติภัณฑ์ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น สอดคล้องกับงานวิจัยที่ว่าแค่เราเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราและรูปแบบในการใช้ชีวิตก็สามารถเยียวยาโรคนี้ได้แล้วล่ะครับ

 

3

 

สิ่งที่ทำให้โรคนี้คร่าชีวิตผู้คนไปมากที่สุดนั่นก็คือการเห็นเป็นเรื่องเล็กๆ และไม่ใส่ใจมันเท่าที่ควรนั่นเอง แค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา ก็เท่ากับว่าเราได้ตัดโอกาสที่จะเกิดโรคนี้ขึ้นแล้วล่ะครับ ง่ายๆ เลยว่ามั้ย

 

อีกทั้งยังเป็นการรักษาทรัพยากรของโลกอีกทางหนึ่งด้วยล่ะ เพราะจะได้นำไปผลติและซื้อยาที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ ในการรักษาโรคเอส์ มาลาเลีย หรือไข้หวัดนกนั่นเอง

 

เห็นมั้ยครับเพื่อนๆ แค่ปรับชีวิตก็เปลี่ยนจริงมั้ยครับ แล้วเรามาชมสาระดีจากรอบโลกแบบนี้ได้ใหม่กับทาง ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Kaoneaw.comเว็บไซต์ของคนรักสุขภาพ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ