การเดินทางในสหราชอาณาจักร…เรื่องที่ควรศึกษากันให้ดี สำหรับผู้อยากไปเรียนต่อ

วันนี้ Scholarship.in.th มีข้อมูลการเดินทางในสหราชอาณาจักรมาฝากเพื่อนๆที่กำลังวางแผนจะไปเรียนต่อที่นั่นกันครับผม

 

สหราชอาณาจักรถือว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ดังนั้นระบบขนส่งสาธารณะนั้นจึงค่อนข้างมีคุณภาพ และมาตราฐาน และประกอบกับเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กการเดินทางไปไหนมาไหนจึงง่าย และใช้เวลาเพียงน้อยนิด เราไปดูกันดีกว่าครับว่าการเดินทางในสหราชอาณาจักรมีอะไรกันบ้าง

 

รถไฟ

c2c-class-357 (Copy)

 

เป็นขนส่งมวลชนที่มีราคาที่สูง แต่ก็เป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงใช้บริการกันอยู่ เนื่องจากสามารถไปยังต่างเมืองได้ง่ายกว่าการใช้ขนส่งมวลชนประเภทอื่นๆ สำหรับปัญหาราคาตั๋วแพงนั้น คนในพื้นที่มักจะแก้ปัญหาโดยการจองตั๋วออนไลน์ล่วงหน้า เพราะจะทำให้ได้ราคาตั๋วที่ถูกกว่า และยังสามารถซื้อตั๋วปีหรือตั๋วโดยสารประเภทอื่นได้(คล้ายๆกับ MRT,BTS บ้านเรา) และที่พิเศษไปกว่านั้นถ้ายังเป็นนักศึกษาสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาพิเศษ

 

รถโค้ช

nationalexpress-22tc3ca (Copy)

 

รถโค้ชก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการเดินทางครับ เนื่องจากมีราคาถูกกว่ารถไฟอยู่พอสมควร แต่ข้อเสียก็คือ สถานีรถโค้ชมีอยู่น้อย และมักจะกระจายอยู่ตามนอกเมืองซะมากกว่า ถ้าหากเทียบกับการเดินทางโดยรถไฟแล้ว รถโค้ชจะแคบกว่า และใช้เวลาในการเดินทางนานกว่า และที่สำคัญคนขับรถผ่านมาตราฐานทุกคน และจะหยุดพักทุกๆ 2 ชั่วโมงระหว่างการเดินทาง

 

รถแท็กซี่

4fba1d263fa0e_TX44 (Copy)

 

ก็จะเหมือนๆกับแท็กซี่ในหลายๆประเทศ สามารถหาได้ง่าย สะดวกสบาย แต่ก็ต้องแลกมากับค่าบริการที่แพงขึ้นมาหน่อย

 

นอกจากระบบขนส่งสาธารณะแล้วเนี่ย เพื่อนๆที่ไม่ค่อยชอบใช้บริการเท่าไหร่ แล้วอยากเดินทางด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ครับ

 

รถยนต์

ก่อนที่คุณจะสามารถขับขี่รถยนต์ในสหราชอาณาจักร คุณต้องมีใบขับขี่และประกันภัยรถยนต์ รถยนต์คันนั้นต้องได้รับการขึ้นทะเบียนและชำระภาษี ในกรณีที่รถยนต์ของคุณมีอายุมากกว่า 3 ปี คุณต้องนำรถเข้าทดสอบทุกปีกับทาง MOT (Ministry of Transport) เพื่อตรวจสอบว่ารถยังมีสภาพปลอดภัยสำหรับการขับขี่

 

การขี่จักรยาน

bikelead-ed01 (Copy)

 

ไม่ได้มีข้อกำหนดในการบังคับให้สวมใส่หมวกกันน็อก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรที่จะใส่เพื่อป้องกันอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุ และที่สำคัญห้ามขี่จักรยานบนทางเท้า จะขี่ได้ก็ต่อเมื่อมีป้ายพิเศษที่อนุญาตเท่านั้น และยังมีการห้ามขี่จักรยาน ขณะเมาสุรา(มีความผิดทางอาญา)

 

เพื่อนๆสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก nationalexpress

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: educationuk

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ