การเรียนดี กีฬาเด่น University of California, Los Angeles

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ? ช่วงนี้ฝนตกแบบไม่บอกไม่กล่าว อย่าลืมพกที่กันฝนด้วยนะครับ เดี๋ยวจะไม่สบาย : D
วันนี้มีสิ่งดีๆมานำเสนอแน่นอนครับ

คราวนี้มาจากเมืองฮีโร่ Captain America (หมดมุขแล้ว ฮ่าๆ) คงรู้แล้วสินะว่ามาจากไหน มหาลัยนี้มีชื่อว่า University of California, Los Angeles (UCLA)

ขอเกริ่นไว้ก่อนเลยว่า มหาลัยแห่งนี้หลายคนอาจจะคุ้นๆบ้าง ถ้าพูดชื่อ University of California, Los Angeles อาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นชื่อ UCLA คงจะคุ้นอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนที่ติดตามข่าวสารกีฬาต่างๆ จะเห็นชื่อมหาลัยฯอยู่บ่อยๆ เอาละเกริ่นมาพอแล้ว มาเข้าสาระกันบ้างดีกว่า

มากล่าวถึงประวัติของมหาลัยนี้ก่อนแล้วกันครับ เดิมทีเมื่อปี 1880 มีผู้อยู่อาศัยเพียง 11,000 คน รัฐบาลได้บอกให้หมู่บ้านชาวอินเดียนแดงใน Los Angeles ให้สร้างวิทยาลัยครูขึ้นมาในทางตอนใต้ของ California นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของมหาลัยแห่งนี้

จากนั้นประชากรก็เริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆถึง 350,000 คน จนต้องย้ายวิทยาลัยไปที่อื่น และในปี 1919 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Southern Branch of the University of California และถือว่าเป็นการแต่งตั้งให้เป็นมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ

จนกระทั่งถึงปี 1958 ได้ย้ายอีกครั้ง มาอยู่ที่ Los Angeles และได้เปลี่ยนชื่อเป็น University of California, Los Angeles ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นมหาลัยที่มีประวัติอันยาวนานทีเดียว อาจมีรายละเอียดมากกว่านี้ ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองค้นหาได้ครับ

มหาลัยแห่งนี้มีขนาดใหญ่ บรรจุนักศึกษาได้มากกว่า 30,000 คน เห็นได้ชัดจากประวัติการย้ายที่ตั้งมากมายหลายแห่ง เนื่องจากประชากรเพิ่มมากขึ้น จึงไม่แปลกที่จะมีขนาดใหญ่ได้ถึงเพียงนี้

ในกีฬาโอลิมปิก มหาลัยแห่งนี้ก็ได้สร้างชื่อเสียงด้วยการคว้าเหรียญทอง ถึง 123 เหรียญ (รวมจากที่จัดในอดีตด้วยนะ) เรียกได้ว่าโดดเด่นทางด้านกีฬาเป็นอย่างมาก


แล้วก็มาถึงเรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการเรียนในมหาลัยแห่งนี้ ระดับปริญญาตรี ราคาประมาณ 32,000 – 34,000 USD$ (ประมาน 1 ล้านบาท) และระดับปริญญาโท ราคาประมาณ 24,000 – 26,000 USD$ (ประมาณ 800,000 บาท)

จบไปแล้วกับการแนะนำมหาลัยแห่งที่นี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถ้าเพื่อนๆสนใจอย่าลืมติดตามข่าวสารผ่านทาง Scholarship.in.th นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ