การเรียนล้ำหน้า การกีฬาล้ำเลิศ University of Southern California

สวัสดีตอนค่ำวันเสาร์ครับเพื่อนๆ วันนี้ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงละกัน พอดีจะรีบไปทำการบ้านต่อ อิอิ วันนี้ผมมีมหาวิทยาลัยจะมาแนะนำเพื่อนๆครับ เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ในรัฐทางทิศตะวันตกของประเทศอเมริกา เป็นรัฐที่คนไทยแทบจะทุกคนรู้จักกันดีครับ นั่นก็คือรัฐแคลฟอร์เนียนั่นเอง ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้น ตามผมมาเลยครับ

มหาวิทยาลัยที่พูดถึงในวันนี้นั้นมีชื่อว่า University of Southern California (USC) หรือ? มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1880? ตั้งอยู่ที่เมืองLos Angeles รัฐ California เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงมากในหลายด้านครับ ได้แก่ ทันตแพทย์ศาสตร์ แพทย์ศาสตร์ บริหารธุรกิจ วิศวกรรมศาสตร์ วารสารศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ และในด้านภาพยนตร์-โทรทัศน์

ในปี ค.ศ. 2011 มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 23 ของ Best Colleges is National Universities? โดย US News ครับ นับว่าเจ๋งไม่ใช่เล่นเลยนะครับเนี่ย

University of Southern California ใช้ระบบปฏิทินการศึกษาแบบ 3 ภาคเรียนครับ โดยมีนักศึกษาทั้งหมดกว่า 30,000 คน เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวนกว่า 16,000 คน และหนึ่งในศิษย์เก่าของที่นี่ ได้แก่ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เหยียบลงบนพื้นผิวดวงจันทร์ ที่เพิ่งจะเสียชีวิตไปได้ไม่นานนั่นเองครับ

สโมสรกีฬา USC Trojans ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นสมาชิกกลุ่ม Pacific-12 Conference? หรือ Pac-12 โดยที่ Pac-12 ก็เป็น 1 ใน College Athletic Conference เช่นเดียวกับ Big Ten Conference (B1G) และ Ivy League อย่างเช่นที่ผมเคยพูดในบทความก่อนๆครับ

Pacific-12 Conference? หรือ Pac-12 เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยที่อยู่ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก 10 แห่ง รวมตัวกันเพื่อแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบัน ปัจจุบันจัดการแข่งขันกีฬาประเภทชาย 11 รายการ ประเภทหญิงอีก 11 รายการ

ยกตัวอย่างเช่น บาสเกตบอล, เบสบอล, ซอฟต์บอล, โปโลน้ำ และโดยเฉพาะ อเมริกันฟุตบอล ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างมาก พวกเขาเป็นทีมที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในการแข่งขัน Rose Bowl Game จนเป็นตำนานในกีฬาฟุตบอลเลยละครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเรียนของ University of Southern California นับว่าอยู่ในเกณฑ์สูงพอสมควรครับ โดยปริญญาตรีจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 1.2ล้านบาทต่อปี ในขณะที่ ระดับบัณฑิตศึกษาจะอยู่ที่ประมาณ 32,000 – 34,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1 ล้านบาทต่อปีครับ

สำหรับข้อมูลที่ผมนำมาบอกกล่าวในวันนี้ ถือว่าเป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น เพราะว่ายังข้อมูลในส่วนอื่นๆอีกมากมาย หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนๆสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่เวปไซต์หลักของมหาวิทยาลัย http://www.usc.edu/ ได้เลยครับ ส่วนคราวหน้าจะเป็นที่ไหนนั้น อย่าลืมติมตามข้อมูลอัพเดททุกวันได้ที่หน้าเวปไซต์ของเราได้เลยครับ ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ