การไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น ประกันสุขภาพคืออะไร สำคัญไฉน!? วันนี้เรามีคำตอบ

 

เคยสงสัยกันรึเปล่าครับว่า ทำไมทุนการศึกษาบางทุนนั้นครอบคลุมในส่วนของค่าประกันสุขภาพด้วย…ค่าประกันสุขาพนั้นคืออะไร ความสำคัญในด้านไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กันจ้า

 

สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับการไปเรียนต่อกันในต่างประเทศนั้น นอกจากเรื่องเงินๆ ทองๆ ผลการเรียน หรือว่าที่พักอาศัยแล้ว ที่สำคัญไม่แพ้กันอีกเรื่องนึงเลยก็คือเรื่องเจ็บๆ ป่วยๆ หรือเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพนี่แหละครับ

 

นั่นก็เพราะว่าการไปเรียนต่อต่างประเทศ แปลกที่ แปลกทาง แปลกสภาพอากาศนั้น นักศึกษาก็อาจจะป่วยกันได้ง่ายๆ และค่ารักษาที่ต่างประเทศนั้นก็จะค่อนข้างแพง จึ่งเป็นที่มาของค่าประกันสุขภาพนั่นเองจ้า

 

Stethoscope with reflection

สำหรับการประกันสุขภาพมีความจำเป็นสำหรับนักเรียนต่างชาติมาก เพราะหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ค่ารักษาพยาบาลนั้นเรียกได้ว่าแพงมหาโหดมาก โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา หนึ่งในประเทศยอดนิยมที่คนไทยมักไปศึกษาต่อกัน

 

ดังนั้น หากมีการประกันแล้วจะเป็นประโยชน์ และช่วยประหยัดเงินได้มากนั่นเองครับ ซึ่งตอนนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยมไปแล้วล่ะ

 

เพราะโดยปกติแล้ว สถานศึกษาทุกแห่งจะมีการแจ้ง ให้นักเรียนซื้อประกันสุขภาพได้ เมื่อเปิดภาคการศึกษานักเรียนควรจะปฏิบัติตามเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตัวเราซึ่งเป็นนักศึกษาต่างชาติเองด้วยล่ะครับ

 

2

 

ในส่วนของการประกัน สุขภาพนั้นก็มีได้หลายชนิดซึ่งแต่ละชนิดการประกันครอบคลุมแตกต่างกัน และอัตราในการประกันแตกต่างกันนะครับ ซึ่งจะต้องศึกษารายละเอียดเชิงย่อยในการประกันพอสมควรเลยล่ะ

 

ดังนั้นจึงควรศึกษานโยบายการประกันให้เข้าใจก่อนว่ามีผลอย่างไรบ้างและหากเกิดการเจ็บป่วยขึ้นมาจะได้ทราบว่าเราสามารถจะเรียกร้องจากบริษัทประกันได้หรือไม่เพียงใด เรียกได้ว่าต้องศึกษาให้ดี เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเองนะจ้ะ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็มีความเข้าใจเบื้องต้นแล้วนะจ้ะ ว่าประกันสุขภาพคืออะไร รวมถึงมีความสำคัญอย่างไร ทีนี้ถ้าหากไปต่างประเทศกันล่ะก็ อย่าลืมทำประกันสุขภาพกันล่ะ เพราะเราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าจะเจ็บป่วยมาเมื่อไร แถมยังเป็นเป็นอีกหนึ่งทางที่สามารถลดหย่อนค่าใช้จ่ายของเราได้พอสมควรเลยนะครับ :)

Source: OSCE

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ