กินอาหารอะไรแล้วสมองจะดี เรียนหนังสือเก่ง วันนี้เรามีคำตอบ!

บางครั้งสำหรับการเรียนการสอนนั้นถ้าจะให้ผลดีต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ช่วยเสริมเติมแต่งเข้ามาด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ อาหารที่ดีนั่นเองครับ

 

ตั้งแต่อดีตกาล มีการค้นคว้าหาอาหารที่จะกินแล้วทำให้สมองมีการทำงานได้มากขึ้น พูดง่ายๆว่ากินแล้วให้เรียนเก่ง หรือจำได้มากขึ้นนั่นเอง วันนี้เราเลยขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารที่ทานแล้วสมองดีมาฝากกันแหละ ลองมาชมกันได้เลย

 

kid-smart-lightbulb-brain-600x338

 

ซึ่งจะสามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภทคือ

1. กินแล้วช่วยเพิ่มในด้านของความจำ!

การที่คนเราจะฉลาดได้ ส่วนหนึ่งต้องมาจากความจำ ความจำดี เพราะเมื่อเรียนรู้อะไรต่างๆ มาเยอะแล้วถ้าความจำดี ก็จะจดจำความรู้ไปใช้ได้มากนั่นเอง สำหรับอาหารที่ช่วยเพิ่มความจำของเรา คือ แปะก๊วย สารอาหารประเภทวิตามินบีและอีช่วยบำรุงประสาท นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ นม ไข่ ธัญพืชต่างๆ ตั้งแต่ถั่ว ข้าวซ้อมมือ ซีเรียลต่างๆ โยเกิร์ต เรียกว่าช่วยด้านความจำโดยตรงเลยล่ะ

 

2. กลุ่มเสริมไอคิว

อาหารกลุ่มนี้จะเข้าไปช่วยการทำงานของสมองโดยตรง ไม่ว่าจะช่วยฟื้นฟู หรือไปช่วยเสริมสร้างเติมเต็ม ให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยพบใน โอเมก้า3 และ DHA ไอโอดีนและธาตุเหล็ก แนะนำให้ทานอาหารจำพวกอาหารทะเล น้ำมันปลาจ้า

 

food-smart-kids-slideshow-2

 

3. กินแล้วช่วยให้ลดความเครียด

ถึงจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความฉลาดโดยตรง แต่ความเครียดก็ถือว่าเป็นศัตรูของการเรียนรู้เลยก็ว่าได้ จึงมีความจำเป็นที่ต้องลดความเครียดเหล่านี้ลง เพื่อให้เกิดสมาธิ และเรียกการทำงานของสมองให้กลับคืนมา โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี นั้นจะสามารถช่วยลดความเครียดได้นะจ๊ะ

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็พอทราบแล้วว่าทานอะไรจะไปช่วยเสริมตรงไหนหรืออะไรยังไง เพราะฉะนั้นเรามาหาขนมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของสารเหล่านี้กันนะจ๊ะ รับรองว่าการทำงานของสมองจะดีขึ้นอย่างแน่นอนเลยล่ะจ้า

ที่มา: Dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ