ข้อแนะนำดีๆ สำหรับคนที่สนใจหาทุนเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา!!!

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ทุกๆ คน สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศนั้น แน่นอนว่าหนึ่งในประเทศที่หลายๆ คนหมายตาไว้นั้น ย่อมเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาแน่นอน

 

และวันนี้เราก็มีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการเตรียมตัว และการหาทุนการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกามาฝากกันครับผม รับรองว่าต้องมีประโยชน์กับเพื่อนๆ อย่างแน่นอนเลยล่ะ

 

ขั้นแรกนั้น ก่อนที่เพื่อนๆ จะมองหาทุนการศึกษาในอเมริกา มันเป็นเรื่องสำคัญมากว่า เพื่อนๆ จะต้อง ‘ไม่’ จ่ายค่าใช้จ่ายในการหาข้อมูลหรือการสมัครสำหรับทุนการศึกษานั้นๆ ถ้าทุนการศึกษาใดให้คุณกรอกเลขบัตรเครดิตหรือ ข้อมูลทางการเงินแล้วละก็ ขอให้รีบออกจากเว็บไซต์นั้นทันที!!!

 

usa-exchange-student2

เพราะอะไรน่ะเหรอ  เพราะทุนการศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือ จะมีไม่การเก็บค่าใช้จ่ายในการสมัคร  นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่ใช้ในการหาข้อมูลเรื่องทุนการศึกษาอีกมากมายที่ปลอดภัย หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์โดยตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ

 

หนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนๆ ที่เป็นนักเรียนต่างชาติและไม่ได้อาศัยอยู่ในอเมริกา ก็คือการหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ EducationUSA เพราะนี่เป็นบริการของหน่วยงานของอเมริกาที่ให้ความช่วยเหลือเรื่องข้อมูลออนไลน์มากมายเกี่ยวกับทุนการศึกษา และยังมีการอัพเดทรายชื่อของทุนการศึกษาและเงินทุนสนับสนุนต่างๆอยู่ตลอดอีกด้วย

 

นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถไปที่ศูนย์ที่ให้คำปรึกษาในเรื่องทุนการศึกษาในประเทศ เพื่อจะได้พบปะกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง ทำให้ได้ข้อมูลที่ต้องการครบครัน บางครั้งเผลอๆ อาจได้เพื่อนด้วยนะเออ

 

usa-scholarship

หลังจากนั้น ตัวช่วยถัดมาของเพื่อนๆ ก็คือ สอบถามไปที่สถาบันการศึกษาที่ต้องการจะสมัคร  เพราะโดยมากแล้วทุกสถาบันการศึกษาจะมีทุนการศึกษาเฉพาะสำหรับนักเรียนต่างชาติ เช่น ทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่เกิดในประเทศนอกอเมริกา เป็นต้น และที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องรับเพียง 1 ทุนการศึกษานะจ๊ะ ถ้าหากทางทุนไม่ได้กำหนดไว้

 

ในส่วนของทุนการศึกษานั้น บางแห่งก็สำหรับนักเรียนจากทั่วโลก และบางแห่งก็กำหนดสาขาที่เรียนเฉพาะสาขาเอาไว้  ซึ่งมันอาจจะสับสนไปบ้าง แต่เมื่อสอบถามไปยังสถาบันเหล่านั้นแล้ว มันก็คุ้มค่ากับการเสียเวลาแน่นอน

 

นอกจากนี้ ยังมีทุนการศึกษาเฉพาะสำหรับในเรื่องของประเทศที่รวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ, เชื้อชาติ หรือ เพศสภาพด้วย  เช่น เพศหญิง หรือ มาจากประเทศที่กำลังพัฒนา เป็นต้น เรียกได้ว่ามีเยอะมากๆ บางทุนก็เปิดรับสมัครสองสามรอบเพราะคนสมัครน้อยกว่าที่ต้องการเสียอีก รับรองว่าการได้ทุนเรียนนั้น อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับ :)

 

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ