ข้อแนะนำ – ข้อห้าม หลังการดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ที่อาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพสุดๆ !!!

สำหรับวันนี้เราก็มีคะแนะนำดีๆ หลังจากการดื่มเครื่อมดื่มประเทแอลกอฮอล์มาฝากกันจ๊ะ ซึ่งแน่นอนว่าพอเข้าวัยนักศึกษาหรือวัยทำงานแล้วล่ะก็ เพื่อนๆ ก็คงมีการดื่มสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนกันบ้าง

 

แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเองหรือระวังตัวเองดีๆ ล่ะก็ อาจจะเสียสุขภาพได้นะจ๊ะ ลำพังการดื่มมากๆ ก็เสียสุขภาพอยู่แล้ว ถ้าจัดการตัวเองไม่ดีด้วยล่ะก็ ยิ่งพังไปกันใหญ่เลยทีเดียว

 

Beers-feature

 

 

ข้อห้ามหลังการดื่มเหล้า เพราะจะส่งผงเสียต่อสุขภาพสุดๆ !!!

ห้ามหลับยาว ควรปลุกคนเมาให้ตื่นหลังเมา 2 ชั่วโมง และดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จนกระทั่งสร่างเมา เพราะเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของตับ ให้สามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

 

ห้ามอาบน้ำทันที เมื่อกลับถึงที่พักเมื่อเรามีอาการเมาไม่ควรอาบน้ำทันที ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น หรือน้ำอุ่น เพราะมันจะทำให้เราเมาหนักกว่าเดิม

 

ห้ามกินยาแก้เมา หลังจากที่เราดื่มเหล้าจนเมาแล้ว ไม่ควกินยาแก้เมา ถึงแม้ว่ายาแก้เมาจะช่วยให้เราสร่างเมาได้ แต่มันก็แค่เพียงเวลาชั่วครู่เท่านั้น และนอกจากนี้ยังทำให้เรารู้สึกว่าเมานานกว่าเดิมด้วย แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ แทน

 

ห้ามเป่าพัดลม (แบบจ่อมาที่ตัวโดยตรง) บางคนอาจจะคิดว่าหลังดื่มเหล้าตากพัดลมจะช่วยให้สมองตื่นตัวขึ้นมา แต่ความจริงแล้วจะทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหัว อาเจียน และหลอดเลือดสมองแตกได้!!?

 

shutterstock_107906033

 

มาดูข้อควรทำหลังการดื่มแอลกอฮอล์กันบ้างนะจ๊ะ 

เช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำเย็น แล้วประคบด้วยผ้าเย็นบริเวณใบหน้า และศีรษะ

ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทั้งวัน เพื่อให้ความเป็นพิษหมดไปโดยเร็ว

ดื่มน้ำหวาน เช่น น้ำส้ม (น้ำอัดลม) เครื่องดื่มเกลือแร่ น้ำหวานต่างๆ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป และช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น

ดื่มน้ำผลไม้คั้นที่มีรสเปรี้ยวจัด แก้ไขการอาเจียน เช่น น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว เพื่อชดเชยวิตามินซี เพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ชดเชยพลังงานที่ร่างกายต้องการ อันจะทำให้ร่างกายสดชื่น

ดื่มนมอุ่นๆ ทีเดียวให้หมดแก้ว แต่ไม่ควรดื่มมากอาจจะอาเจียนหนักขึ้นได้

ค่อยจิบเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำชา ชามะนาว ส่วนกาแฟอย่าดื่ม ขณะเมาค้าง เนื่องมาจากกาแฟมีคาเฟอีน เมื่อดื่มเข้าไปจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้น

อย่าปล่อยให้ท้องว่าง พยายามรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายๆ เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ไม่ควรกินอาหารที่มีไขมัน ของทอด หรือมีรสจัดมากเกินไป เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียนมากขึ้น

ไม่ควรนอนจมอยู่บนเตียงทั้งวัน ควรจะลุกขึ้นมา สูดอากาศบริสุทธิ์ เพราะออกซิเจนจะช่วยให้เกิดกระบวนการเผาผลาญมากขึ้น ทำให้ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดลดลงจนรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

ถ้าไม่ดีขึ้น แน่นอนต้องพึ่งพายาหอมผสมน้ำอุ่น ยาดม หรือยาธาตุ และยาสมุนไพรขมิ้นชัน ซึ่งจะทำให้ระบบย่อยอาหารมีสภาพเป็นกลาง มีความสมดุลขึ้น

ควรนอนหลับ นอนพักผ่อนให้ได้อีกสักระยะหนึ่ง ก่อนไปทำงานประเภทขับรถ หรือทำงานเครื่องจักรกล เพราะจะทำได้ไม่เต็มที่ เพลีย และทรมานมากๆ

หากปวดศีรษะมาก ควรรับประทานยาบรรเทาอาการ คือ แอสไพริน ควรกินยานี้ตอนเช้า ห้ามกินก่อนเข้านอน หรือเวลาที่แอลกอฮอล์ยังสะสมอยู่ในร่างกายมาก หรือหากคลื่นไส้อาเจียนก็ต้องใช้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน และข้อควรระวังคือ ไม่ควรรับประทานพาราเซมอล เพราะทั้งแอลกอฮอล์ และพาราเซตามอลมีอันตรายต่อตับ (อันนี้สำคัญมากๆ เลยนะจ๊ะ)

 

และนี่ก็คือข้อควร-ไม่ควรทำหลังการดื่มเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์นะจ๊ะ หวังว่าตั้งแต่นี้ไปเพื่อนๆ จะไม่ทำวิธีการผิดๆ ที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพมากกว่าเดิมกันล่ะ ><

ที่มา: Campus

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ