ค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในการเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี พร้อมทุนการศึกษา!!!

 

 

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังสนใจที่จะไปเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี วันนี้ทาง scholarship.in.th มีค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในการเรียนต่อที่นี่มาฝากกันครับ

 

 

Studying-In-Germany-Berlin

 

 

ค่าครองชีพในประเทศเยอรมนี

เนื่องจากประเทศนี้ค่อนข้างรวย ค่าครองชีพเลยแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้านพอสมควร จะอยู่ที่ประมาณ 350-1,000 ยูโรต่อเดือน หรือ ประมาณ 12,000-40,000 บาท ซึ่งหลักๆ ก็จะเป็นค่าเช่าบ้านนั่นเอง โดยมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ดังนี้
– ค่าที่พัก ประมาณ 8,000-10,000 บาท/เดือน
– ค่าอาหาร ประมาณ 6,500 บาท/เดือน
– ค่าเดินทาง ประมาณ 1,200 บาท/เดือน
– ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น โทรศัพท์ เสื้อผ้า ซื้อของใช้ส่วนตัว ท่องเที่ยว ประมาณ 3,500 บาท/เดือน

 

สำหรับคนไทยเราที่จะขอวีซ่าไปเรียนต่อประเทศเยอรมนีนั้น ทางสถานฑูตกำหนดว่าจะต้องสามารถแสดงหลักฐานทางการเงิน ที่รองรับค่าใช้จ่ายประมาณ 8,000 ยูโรต่อปี หรือ ประมาณ 300,000 บาท

 

 

ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาตรี

ถึงแม้ว่า ส่วนใหญ่จะเรียนฟรี แต่ก็มีค่าธรรมเนียมอื่นๆ เช่น ค่าสมัคร รวมถึงค่าเหมาจ่าย เพื่อเป็นสวัสดิการนักศึกษา เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณเทอมละ 800 ยูโร หรือ 30,000 บาท ซึ่งก็พอๆ กับค่าเทอมในหลายๆ สถาบันในเมืองไทย ทำให้เป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่มีค่าเล่าเรียนถูกมาก หากเทียบกับประเทศในยุโรปอื่นๆ และสหรัฐอเมริกา

 

 

ค่าเล่าเรียนระดับปริญญาโทและปริญญาเอก

การเรียนระดับปริญญาโทในประเทศเยอรมนี ถ้าจบปริญญาตรีแล้วต่อโท จะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ก็มีค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่เก็บเพิ่มเข้ามาเหมือนระดับปริญญาตรี ส่วนระดับปริญญาเอกก็เช่นเดียวกัน แต่ค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้จะลดลงประมาณครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

 

ทุนการศึกษาในประเทศเยอรมนีที่น่าสนใจ

ทุนการศึกษาในประเทศเยอรมนี ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือทุน DAAD (Deutscher Akademischer Austausch Dienst) ซึ่งให้นักศึกษาต่างชาติได้ไปเรียนต่อในประเทศเยอรมนี นอกจากนี้ยังมีทุนอีกมากมายให้น้องๆ ได้เลือกศึกษากันค่ะ

 

 

Scholarships to Study in Germany

 

ถ้าเทียบกับประเทศอังกฤษ หรืออเมริกา ถือว่าถูกมากๆเลยนะคะ และถูกกว่ามหาวิทยาลัยเอกชนหลายๆแห่งในประเทศไทยอีกด้วย ประเทศที่รัฐบาลสนับสนุนเรื่องการศึกษามันดีอย่างนี้เองนะคะ ฟรีหมดเลย แถมคุณภาพการศึกษาก็คับแก้วอีกด้วย

 

source: campus-star

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ