งานดีรายได้งามเชิญทางนี้!! พบกับ 9 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการตัวมากที่สุด

 

สำหรับการเรียนการสอนนั้น จุดประสงค์ก็เพื่อสร้างสมประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ได้งานที่ดี รายได้สูงๆ ในอนาคตนั่นเองใช่มั้ยล่ะครับ ซึ่งถ้าจับเรียนได้ถูกสายล่ะก็ อาจถึงขั้นรวยไม่รู้เรื่องขึ้นมาเลยก็มีล่ะ

 

วันนี้เราเลยได้รวบรวมนำเอา 9 สุดยอดอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการตัวมากที่สุดในปีก่อนมาครับ ซึ่งคงจะสามารถเป็นแนวทางในการตัดสินใจของเพื่อนๆ สำหรับการเลือกคณะและสาขาวิชาสำหรับการเรียนต่อได้

 

โดยข้อมูลนี้เป็นการใช้ฐานข้อมูลจากเว็บไซต์ CareerBuilder และทาง Economic Modeling Specialists Intl. (EMSI) ครับผม ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

 

1

อันดับ 9 Industrial Engineers

วิศวกรอุตสาหการ เป็นสาขาที่เกี่ยวกับการออกแบบ พัฒนา วางแผน ควบคุม วิจัยดำเนินงาน จัดการและประเมินผลในทุกๆ ด้านทั้ง บุคลากร สารสนเทศ อุปกรณ์ วัสดุ รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพของการผลิตให้อยู่ในระดับที่ต้องการโดยหาวิธีในการพัฒนา ปรับปรุง แก้ไข เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้คุ้มค่าที่สุด

 

2

อันดับ 8 Mechanical Engineers

วิศวกรเครื่องกล เป็นผู้ที่ผลิตและดูแลรักษาเครื่องกล ใครอยากทำงานด้านนี้ต้องมีความเข้าใจในหลักการพื้นฐานของหลักกลศาสตร์ พลศาสตร์ และพลังงานเป็นอย่างดี วิศวกรเครื่องกลสามารถใช้หลักการและความรู้พื้นฐานเหล่านี้ในการออกแบบวิเคราะห์ยานยนต์ อากาศยาน ระบบการผลิตเครื่องจักรกลและอุปกรณ์อุตสาหกรรม หุ่นยนต์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้

 

3

อันดับ 7 Sales Representatives

พนักงานฝ่ายขายสำหรับการค้าส่งหรือโรงงาน ทำหน้าที่แนะนำสินค้าใหม่ให้กับตลาด ใครอยากทำงานด้านนี้นอกจากจะต้องมีความรู้ด้านการตลาดเป็นอย่างดีแล้ว จะต้องรู้จักพื้นที่ที่ตัวเองอยู่และความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งด้วยนะจ๊ะ

 

4

อันดับ 6 Network and Computer Systems Administrators

ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายทำหน้าที่ออกแบบ วางแผน และดูแลระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในบริษัท คอยช่วยเหลือคนในบริษัทในการลงโปรแกรมต่างๆ และอาจต้องเป็นที่ปรึกษาให้กับฝ่าย IT ด้วยนะจ๊ะ

 

5

อันดับ 5 Human Resources

หน้าที่ของแผนก HR หรือ Human resources ไม่ได้มีแค่การวางแผนรับคนหรือสัมภาษณ์พนักงานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการจัดอบรบเพื่อเพิ่มทักษะให้กับพนักงาน ดูแลผลประโยชน์ให้กับพนักงาน ดูแลฐานข้อมูลและเป็นคนกลางในการติดต่อกับแผนกต่างๆ อีกด้วย

 

6

อันดับ 4 Computer Systems Analysts

นักวิเคราะห์และออกแบบระบบคอมพิวเตอร์ทั้งระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ต้องมีความรู้ด้านธุรกิจและดัดแปลงระบบให้ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจได้

 

7

อันดับ 3 Market Research Analysts and Marketing Specialists

นักวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาด โดยมีหน้าที่เก็บและวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าทั้งด้านความชอบ ความต้องการ พฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อดูว่ามีโอกาสทางการตลาดไหนที่ทางบริษัทจะเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น และดูว่าแนวโน้มของตลาดจะเป็นไปในทิศทางใด

 

8

อันดับ 2 Accountants and Auditors

ผู้ให้บริการทางการบัญชีแก่สถานประกอบกิจการธุรกิจบุคคล สถาบันเอกชนหรือหน่วยงานรัฐบาล รวมถึงการควบคุมดูแลการทำบัญชี และการตรวจสอบบัญชี ซึ่งจะรายงานสถานการณ์การเงินต่อเจ้าของกิจการ ต้องอาศัยความระเอียดรอบคอบสูงพอสมควรเลยล่ะ

 

SONY DSC

อันดับ 1 Software Developers

สุดยอดอาชีพมาแรงของปีก่อน!! นักพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ การวางแผนพัฒนาซอฟต์แวร์และ Applications ซึ่งขอบเขตงานจะกว้างกว่าการเขียนโปรแกรม โดยอาจมีส่วนร่วมในระดับทั้งโครงงาน แทนการดูแลส่วนของชิ้นงาน ซึ่งในกลุ่มนี้อาจรวมถึงโปรแกรมเมอร์ฟรีแลนซ์ด้วย

 

เริ่มเห็นอาชีพหรือสาขาวิชาที่เพื่อนๆ สนใจมาลางๆ รึยังครับ อิอิ ไว้คราวหน้าเราก็จะนำข้อมูลดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันใหม่นะจ๊ะ วันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอลาไปก่อนนะครับ ไว้พบกันใหม่จ้า อิอิ

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ