งานประชุม WEF ล่าสุดชี้ ไทยรั้งท้ายประเทศคุณภาพการศึกษาที่ดีที่สุดในกลุ่มอาเซียน!!!

 

งามหน้าระบบการศึกษาไทยกันอีกแล้ว เมื่อล่าสุด นายภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลการประชุมของ World Economic Forum (WEF) – The Global Competitiveness Report 2012-2013 คือ ซึ่งเป็นการประชุม “เวทีเศรษฐกิจโลก” จัดอันดับการศึกษาไทยรั้งท้ายอาเซียน ชี้เด็กไทยคิดไม่เป็น -*-

 

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ให้ความสนใจกับเรื่องนี้มาก และได้สั่งการให้ตนวิเคราะห์ที่มาที่ไปของผลการจัดอันดับดังกล่าว ซึ่งตนจะไปศึกษาว่าผลการจัดอันดับที่ออกมามีความเที่ยงตรงมากน้อยแค่ไหน โดยจะต้องดูวิธีการจัดว่าใช้อะไรมาเป็นตัวชี้วัดบ้าง สั่งทำการบ้านด่วน ก่อนปรับการศึกษาทั้งระบบ!!!

 

1006065_10151811318962450_682607266_n

ซึ่งมาดูกันอีกทีแล้วนั้น นี่ก็เป็นเพียงการรายงานโดยรวมเท่านั้น ไม่ได้เน้นที่การศึกษาเป็นหลักเท่านั้น เพราะการประชุมก็เป็นการประชุมของ World Economic Forum (WEF) – The Global Competitiveness Report 2012-2013 คือ ซึ่งเป็นการประชุมที่ไม่ได้เน้นหนักไปทางการศึกษาอย่างเดียว แต่รวมถึงหลายๆ ด้านของประเทศด้วย และน่าจะเน้นไปที่เศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศ

 

ซึ่งถ้าเน้นหนักไปในด้านของเศรษฐกิจล่ะก็ ช่วงนี้ไทยก็ต้องรั้งท้ายแน่นอนเพราะใครๆ ก็รู้ว่าเศรษฐกิจแย่ แถมสภาพสังคมก็ยังไม่สามารถที่จะทัดเทียมกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอาเซียน การแข่งขันก็ไม่ต้องหวังจะไปต่อสู้อะไรกับเขา ซึ่งหวังว่าในอนาคตอันใกล้พอสถานการณ์ปกติ จะมีอะไรดีๆ ขึ้นมากกว่านี้มาให้เห็นกันนะจ๊ะ กับประเทศไทย…

Source: Nation

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ