งานวิจัยใหม่แอบบอก การแต่งงานนั้นมีผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณ!!!

 

 

การแต่งงานดีต่อสุขภาพจิตจริง แต่หากไม่สามารถรักษาชีวิตคู่ไว้ได้ อาจหมายถึงความผิดปกติทางจิตใจที่ทำให้ผู้หญิงมีแนวโน้มมากกว่าที่จะต้องพึ่งเหล้าหรือบุหรี่ ลองมาดูเนื้อหาของผลงานวิจัยกันเลยค่ะ

 

2011-10-07_21-00-46_890

 

 

ผลวิจัยล่าสุดย้ำการแต่งงานดีต่อสุขภาพจิตใจจริง หลังการศึกษาคนหลากเชื้อชาติวัฒนธรรมในหลายประเทศพบชีวิตสมรสช่วยลดความเสี่ยงของอาการซึมเศร้าและกังวลได้ ข้อสำคัญคือการประคองชีวิตคู่ให้อยู่รอด ไม่เช่นนั้นผู้ชายอาจกลายเป็นคนซึมเศร้า ส่วนผู้หญิงต้องพึ่งพิงเหล้าหรือบุหรี่

 

MI-Woman-marriage-proposal-iStock

 

การศึกษากลุ่มตัวอย่าง 34,493 คนใน 15 ประเทศ ซึ่งนำโดยเคต สก็อตต์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอตาโกในนิวซีแลนด์ ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐฯ และองค์กรระหว่างประเทศอีกหลายแห่ง โดยอิงกับการสำรวจสุขภาพจิตโลกขององค์การอนามัยโลก (ฮู) หรือดับเบิลยูเอ็มเอช ที่ทำการเก็บข้อมูลในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานั้น พบว่าชีวิตคู่ที่ปิดฉากลง ไม่ว่าจะด้วยการแยกทาง หย่าร้าง หรือเสียชีวิต ล้วนเกี่ยวพันกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นที่จะมีความผิดปกติของสุขภาพจิต โดยที่ผู้หญิงมีแนวโน้มหันไปพึ่งสารเสพติด ส่วนผู้ชายเสี่ยงต่ออาการซึมเศร้า

 

quiz-what-type-of-guy-will-you-marry

 

สก็อตต์แจงว่าการศึกษานี้ที่ตีพิมพ์ในวารสารไซโคโลจิคัล เมดิซินของอังกฤษ ต่างจากการศึกษาในประเด็นเดียวกันครั้งก่อนๆ ตรงที่ครอบคลุมกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากและจากหลากหลายประเทศ รวมถึงมีประเด็นของความกังวลและการใช้สารเสพติดประกอบอยู่ด้วย ไม่ได้มีเฉพาะอาการซึมเศร้าเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาเปรียบเทียบสุขภาพจิตระหว่างผู้ที่แต่งงาน ไม่เคยแต่งงาน หรือแต่งงานแล้วแต่ต้องเลิกหรือตายจากกันไป
การศึกษานี้พบว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่เคยแต่งงาน การแต่งงานดีต่อสุขภาพจิตของคนทั้งสองเพศ ไม่ใช่ดีเฉพาะกับผู้หญิงอย่างที่การศึกษาในอดีตพบ

 

how-to-ask-a-man-to-marry-you

 

อย่างไรก็ตาม ในการแต่งงานครั้งแรก ผู้หญิงมีแนวโน้มมีอาการซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย ซึ่งอาจสืบเนื่องจากบทบาทที่ยึดถือปฏิบัติกันมาจนเป็นธรรมเนียมที่ผู้หญิงต้องแบกรับภาระหนักในการดูแลบ้าน ขณะที่การสำรวจอื่นๆ ของดับเบิลยูเอ็มเอชพบว่า ผู้หญิงที่มีการศึกษาสูง มีแนวโน้มน้อยลงที่จะซึมเศร้า

 

AAEAAQAAAAAAAAVwAAAAJDIzZWUwM2Y3LTQ3ZTktNGE2ZS1hZDJmLWIyZjg2ZjRjMTA3NQ

 

ความแตกต่างระหว่างเพศอีกจุดที่นักวิจัยพบคือ การแต่งงานช่วยลดความเสี่ยงในการใช้สารเสพติดสำหรับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย สก็อตต์อธิบายเรื่องนี้ว่า อาจเป็นเพราะผู้หญิงเป็นตัวหลักที่ต้องคอยดูแลลูก กระนั้น ด้านลบของการแต่งงานคือ ชีวิตสมรสที่อับปางซึ่งส่งผลต่อคนทั้งสองเพศ

 

can-i-marry-the-same-person-twice-without-divorce_22c1d7ca-b01e-49b0-a676-d57730611af4

 

“การศึกษาของเราบ่งชี้ว่า การแต่งงานนำเสนอประโยชน์มากมายต่อสุขภาพจิตของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ในทางกลับกัน ความซึมเศร้าและความรู้สึกเหมือนชีวิตแตกออกเป็นเสี่ยงๆ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการที่ชีวิตสมรสมาถึงทางตัน อาจทำให้คนเราอ่อนแอและมีแนวโน้มที่จะมีความผิดปกติทางจิตใจมากขึ้น” สก็อตต์ทิ้งท้าย

 

Kat Braman

 

อย่างไรก็ตามนะคะ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสุขภาพจิตมากกว่าการแต่งงาน ก็คือการเลือกคู่ครองที่ดีค่ะ เพราะหากเลือกคู่ครองผิดไปแล้ว การแต่งงานอาจจะทำให้สุขภาพจิตแย่ไปกว่าเดิมก็ได้ค่ะ

source: manager

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ