จริงหรือเปล่า!!? ความเชื่อที่ว่าการแยกห้องเรียน ชาย – หญิง จะทำให้เด็กมีผลการเรียนที่ดีขึ้น

 

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายๆ คนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับการแยกห้องเรียน ชาย – หญิง จากต่างประเทศ ทั้งในประเทศญี่ปุ่น และในโรงเรียนบางแห่งของประเทศในแถบตะวันตก เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้นักเรรียนเรียนได้ดีขึ้น!!!

 

ซึ่งทางผู้อำนวยการสมาคมโรงเรียนหญิงล้วน ประเทศอังกฤษก็ได้ออกมาเผยให้ฟังกันอีกว่า นักเรียนชายชอบเสียสมาธิ และผลการเรียนตก เนื่องจากเรียนห้องเดียวกันกับนักเรียนหญิงในวัยเดียวกัน เอ…จะจริงหรือเปล่า เขามีเหตุผลอะไรมาสนับสนุน ลองมาดูกันเลย

 

ISBerne_Online_School_Student_Boy_Black_Top_Laptop_Girl_Blond_6626-625x416

 

Alun Jones ผู้อำนวยการสมาคมโรงเรียนหญิงล้วน ประเทศอังกฤษ ออกมาเผย กับ Sunday Times ว่า นักเรียนในวัย 11-16 ปีทั้งชายและหญิงนั้น มีความแตกต่างกันตรงที่ นักเรียนหญิงในช่วงนั้นจะมีความตั้งใจ ขยันมากกว่า ทำให้นักเรียนชายรู้สึกอาย ประหม่า กลัวการถูกเยาะเย้ย จนทำให้ไม่กล้าแม้แต่จะยกมือตอบคำถาม ในห้องที่เต็มไปด้วยนักเรียนหญิงที่เรียนดีกว่าเขา!!!

 

ซึ่งการไม่กล้าแสดงออกเหล่านี้เอง ที่ทำให้  Alun Jones เสนอให้แยกห้องเรียนชายหญิง ออกจากกัน เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างแสดงศักยภาพทางการเรียนออกมาให้มากขึ้นไม่ใช่ว่าเสียสมาธิเพราะว่ามัวแต่มองสาวๆ หรอกนะจ๊ะ อิอิ

 

rsz_one-boy-enters-all-girls-school-japan-01

 

แต่อย่างไรก็ดีการแยกห้องเรียนน่าจะเป็นปัจจัยปัจจัยหนึ่งมากกว่านะจ๊ะ ซึ่งก็จะทำให้สมาธิไม่ไขว้เขว ไม่หันเหและถูกเบี่ยงเบนได้ง่ายๆ และเปิดโอกาสให้ได้แสดงออกกันมากกว่า

 

และยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น สื่อ สภาพแวดล้อม รวมถึงคุณภาพของการสอนด้วยนะจ๊ะ แต่จากการทดลองก็คงจะใช้สิ่งเหล่านี้ในปริมาณที่เท่าเทียมกันเพื่อวัดผลแหละเนาะ ถึงได้ผลแบบนี้มานั่นเอง

Source: TeenMthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ