จริงหรือ!? โต๊ะที่รกรุงรังจะทำให้เราทำงานกันได้ดีขึ้น

 

ล่าสุดนี้มีผลวิจัยที่ค่อนข้างจะเหลือเชื่อเลยล่ะ เพราะว่าผลการวิจัยจากเยอรมันล่าสุดนี้ได้เผยว่า โต๊ะทำงานที่รกรุงรัง ช่วยให้คนทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น!?

 

โดยทาง เว็บไซต์ Daily Mail ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 19 มกราคม ว่า นักวิจัยชาวเยอรมันได้ออกมาเผยว่า การทำงานบนโต๊ะที่สุดแสนจะรกหรือร้านค้าที่หน้าร้านเต็มไปด้วยของระเกะระกะ นั้นสามารถทำให้ผู้คนทำงานได้ดีขึ้น!!

 

o-MESSY-DESK-facebook

 

โดยแนวคิดที่ว่าตกรกรุงรังแล้วจะทำงานได้ดีขึ้นนั้น จะทำให้จิตใจของคนสับสน วุ่นวายและส่งผลต่อการตัดสินใจ  แต่จริง ๆ แล้วกลับไม่มีหลักฐานใด ๆ ยืนยันถึงความเกี่ยวเนื่องระหว่างสภาพแวดล้อมที่รกรุงรังกับจิตใจที่สับสนเลยแม้แต่นิดเดียวเลยล่ะ!!

 

ซึ่งขัดกับแนวคิดในสมัยก่อนที่ว่า คนส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนนโยบายจัดโต๊ะให้สะอาด เรียบร้อย ไม่ให้โต๊ะทำงานและออฟฟิศดูรก เพราะมีจุดมุ่งหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ และขีดความสามารถในการทำงาน ซึ่งแนวคิดนี้เป็นความคิดแบบเดิมที่มีมานานแล้ว

 

ที่จริงแแล้วนักวิจัยยังกล่าวเสริมอีกว่า สภาพโต๊ะทำงานที่รกนั้น อาจไม่ได้แย่หรือสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของโต๊ะอย่างที่คิด แต่กลับกระตุ้นให้พนักงานตั้งใจทำงานมากขึ้นและสามารถแก้ปัญหาได้ดีมากขึ้น โดยมีความคิดที่ชัดเจนและสมองปลอดโปร่งกว่าเดิมอีกด้วย ในขณะที่ทำงานในสิ่งแวดล้อมอันวุ่นวายเหล่านั้น เพราะพวกเขาจะพยายามเพ่งความสนใจและให้ความสำคัญไปที่งานมากกว่าปกตินั่นเอง

 

Storing-Files-Locally

 

แถมไม่พอ ผู้มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จอย่าง “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” และ “โรอัลด์ ดาห์ล” ต่างก็ขึ้นชื่อในเรื่องของการมีโต๊ะทำงานที่แสนจะรกและไร้ระเบียบมากอีกด้วย…ไม่แน่นะครับว่าความไม่เรียบร้อยจะเป็นบ่อเกิดของสมาธิได้

 

อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละท่านนะครับ เอาเป็นว่าเอาที่เราสบายใจไว้ดีที่สุดเนาะ รับรองว่าทำงานกันได้อย่างเต็มที่แน่นอนจ้า อิอิ

Source: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ