จริงเหรอเนี่ย…7 ข้อดีในการเรียนหลายๆภาษา ที่ไม่เคยรู้มาก่อน

สำหรับวันนี้ ScholarShip.in.th มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับภาษามาฝากกันจ้า ว่าแล้วมาชมรายละเอียดกันเลย

 

การเรียนภาษาต่างประเทศให้รู้หลายๆภาษา นอกจากจะทำให้เราสามารถทำความเข้าใจ สื่อสารกับเพื่อนต่างชาติได้ หรือมีโอกาสทำงานดีๆ ได้มากขึ้นยังมีประโยชน์ซ่อนเร้นบางอย่างอีกด้วยล่ะ

 

ใครจะไปนึกว่าการเรียนภาษานอกจากทำให้เราสื่อสารกับผู้อื่นได้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้เราฉลาดมากขึ้นอีกด้วย!!

 

แต่การวิจัยล่าสุดได้เปิดเผยข้อมูลให้เราได้รู้อีกว่า นอกจากจะได้ในเรื่องของภาษาแล้ว การเรียนหลายๆภาษายังมีข้อดีกับเราอีกมากมาย ลองมาดูกันเลยว่าอะไรบ้าง

 

1

 

1. ทำให้เราฉลาดขึ้นกว่าเดิม

การเรียนรู้ภาษาใหม่ ทำให้สมองเราได้ทำงานและแก้ไขปัญหา ทั้งการเรียนรู้จดจำ การแปลความหมาย รูปแบบประโยคที่ต่างกัน ทำให้นักเรียนที่รู้หลายภาษามีโอกาสทำคะแนนในวิชาอื่นๆดีกว่านักเรียนที่รู้เพียงภาษาเดียวด้วย

 

2. ช่วยในการทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน

คนที่สามารถเรียนรู้หลายภาษา จะมีความสามารถในการทำงานได้พร้อมกัน รวมถึงสามารถรับรู้ถึงสถานการณ์ต่างๆรอบตัวได้อย่างดี เป็นผลจากการฝึกเรียนรู้การพูด ฟัง เขียน ในรูปแบบที่ต่างกันนั่นเอง ผลวิจัยยังพบว่าคนที่รู้หลายภาษา ขับรถได้ผิดพลาดน้อยกว่าด้วยนะเออ…

 

2

 

3. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์

เปรียบเทียบข้อมูลผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งคนที่เรียนรู้ภาษาเดียวจะเป็นอัลไซเมอร์เฉลี่ยที่อายุ 71.4 ปี แต่คนที่มีความรู้หลายภาษา จะสามารถยืดความทรงจำดีๆไปได้ถึง 75.5 ปี

 

4. เพิ่มความทรงจำ

การศึกษาพบว่าการใช้งานสมองเรียนภาษาใหม่ จะทำให้เกิดการจดจำบ่อยๆ สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บความทรงจำให้เราได้มากขึ้น เช่นเดียวกับฝึกวิดพื้นบ่อยๆแล้วแขน หรือร่างกายช่วงบนจะแข็งแรงขึ้นนั่นเอง

 

3

 

5. เสริมความสามารถ ในการรับรู้แยกแยะข้อมูล

มหาวิทยาลัยในสเปน พบว่าการเรียนรู้หลายภาษา ช่วยให้เรามีความสามารถในการแยกแยะข้อมูล กลั่นกรองถึงความถูกต้อง รวมถึงคนที่มีความสามารถในภาษาต่างๆ จะมีโอกาสวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาผิดพลาดน้อยกว่าคนที่ใช้ภาษาเดียว

 

6. เพิ่มความสามารถในการตัดสินใจ

มหาวิทยาลัยชิคาโก้ ในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าการรับรู้คำศัพท์ใหม่ๆ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้คำศัพท์ได้ดีขึ้น ส่งผลถึงความสามารถในการตัดสินใจที่เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้เลือกทำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

4

 

7. ใช้ภาษาหลักได้เก่งกว่าเดิม

การเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ทำให้เราจับรูปแบบภาษาหลายๆภาษาทั่วโลก ซึ่งล้วนแต่มีรากมาจากการพูดเดียวกัน เพราะฉะนั้นจึงส่งผลทางอ้อมให้สามารถใช้ภาษาหลักของเราได้ดีกว่าเดิม เป็นประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนอีกอย่างหนึ่ง

 

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าการเรียนภาษาเพิ่มหลายๆ ภาษาจะมีผลดีขนาดนี้ รู้อย่างนี้แล้วลองหาภาษาที่ 3 หรือ 4 เรียนกันสักหน่อยนะครับ มีประโยชน์แน่นอน อิอิ แล้วมาพบกับสาระดีๆ แบบนี้ได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: TeLeGraph

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ