จริงเหรอ!? นักวิทยาศาสตร์เผยว่าผู้ที่มีอารมณ์อ่อนไหว มาจากพันธุกรรม ไม่ใช่ลักษณะนิสัย

 

 

ใครที่คิดว่าตัวเองเป็นคน sensitive จังเลย ไม่อยากเป็นแบบนี้ เพราะมันทำให้เราดูอ่อนแอ แต่เพื่อนๆรู้ไหมว่าเราคือหนึ่งในไม่กี่คนที่เกิดมาแล้วทำให้โลกใบนี้สวยงามขึ้นเลยล่ะ ไม่เชื่อมาดูงานวิจัยได้เลยจ้า

 

highly-sensitive-people1

 

 

“คนที่อ่อนไหวมักมองโลกด้วยความรัก”
Cheryl Richardson

 

คนที่อ่อนไหว (HSP- Highly sensitive people)

เปรียบเสมือนของขวัญจากพระเจ้ามอบแด่ชาวโลก เนื่องจากคนเหล่านี้เป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่นอย่างมาก และแคร์ความรู้สึกตัวเองและผู้อื่นเสมอถึงแม้พวกเขาจะถูกมองว่าเป็นคนอ่อนแอก็ตาม แต่คนเหล่านี้เป็นคนที่เปิดรับฟังผู้อื่นด้วยความเต็มใจ ไม่แสดงอาการเพิกเฉยกับใครทั้งสิ้น

 

tumblr_inline_n6tc23wq0B1qg273o
การอ่อนไหวมาจากพันธุกรรม
งานวิจัยพบว่านอกจากบุคลิคตัวตนของคนเหล่านั้น เช่น ขี้อาย หรือชอบเข้าสังคม ความอ่อนไหวถูกหลั่งมาจากเซลล์สมองที่มากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดการเกร็งกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และมักจะรู้สึกอินมากกว่าคนทั่วไปหากถูกกระตุ้นโดยสิ่งเร้าภายนอก

 

 

dhgfg

 

อารมณ์และบุคลิกภาพ

อารมณ์ คือ สิ่งที่อยู่ภายใน หรือ สิ่งที่ติดตัวมาแต่เกิดที่จะกำหนดพฤติกรรมของบุคคลที่มีต่อสังคมโลก และเป็นหน่วยประมวลผลภายในอยู่ในดีเอ็นเอ
บุคลิกภาพ คือสิ่งที่ได้มาจากผลลัพธ์ของอารมณ์ ซึ่งผลลัพธ์ของอารมณ์จะนำคุณไปสู่ การเผชิญโลก, การเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ, การศึกษา, และอื่นๆ ของแต่ละบุคคล ซึ่งบุคลิกภาพเป็นปัจจัยขับเคลื่อนภายนอกที่จะกำหนดตัวตนในสังคมและพฤติกรรม

 

3155220111109073008977
สรุปง่ายๆก็คือ อารมณ์เปรียบเสมือนกระดาษวาดเขียน และบุคลิคภาพก็คือภาพที่ถูกเขียนออกมา
ประเด็นหลักก็หมายถึงว่า อารมณ์จะเหมือนเดิมอยู่อย่างนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้และมีมาแต่เกิด แต่บุคลิคสามารถปรับแต่งได้ด้วยประสบการณ์ชีวิตนั่นเอง

 

modern-artwork

 

source: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ