จะได้รับมือถูก อาจารย์ที่ปรึกษาทั้ง 5 ประเภท ที่เพื่อนๆ อาจได้เจอตอนไปเรียนต่อต่างประเทศ!!!

 

สำหรับการไปเรียนต่อกันในต่างประเทศนั้น แน่นอนเราไม่ได้เรียนแค่เอาความรู้ แต่ยังศึกษาวัฒนธรรม รวมถึงนิสัยใจคอต่างๆ ของคนในประเทศนั้นๆ อีกด้วย และแน่นอนว่านิสัยใจคอย่อมแตกต่างจากบ้านเราอย่างแน่นอน

 

ซึ่งหลักๆ แล้วหนึ่งในกลุ่มคนที่เราต้องไปเอาใจก็คือ อาจารย์ที่ปรึกษาเนี่ยแหละ เพราะถ้าเราเดาทางได้พูก แน่นอนว่าคะแนนออกมาสวยงามกันเลยทีเดียว แต่แน่ล่ะถ้าเดาทางไม่ถูกก็อาจปรับตัวไม่ได้และล้มเหลวกันเลยก็มีนะจ๊ะ

 

วันนี้เราเลยนำลักษณะนิสัยทั้ง 5 แบบของเหล่าอาจารย์ที่ปรึกษาในต่างประเทศมาให้ได้ชมกัน เพื่อเพื่อนๆ จะได้เตรียมการรับมือกันไว้นะจ๊ะ อิอิ

 

financial-review

 

แบบที่ 1 อาจารย์ผู้ชำนาญการ ระดับผู้เชี่ยวชาญของโลก!!!

ตอนแรกเพื่อนๆ อาจจะดีใจในเรื่องที่ว่าอาจารย์ที่ปรึกษาของเรานั้นเป็นอาจารย์ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้เขียนหนังสือเรียนที่เราใช้ แต่อย่าลืมว่าชื่อเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยนั้นย่อมมีการประชุมสัมมนาระดับโลกตามมา บางครั้งอาจารย์อาจจะต้องไปให้สัมภาษณ์วารสารวิชาการหรือหนังสือพิมพ์ จนไม่มีเวลาจะมาช่วยดูวิทยานิพนธ์ให้เราเลยก็ได้!!!

กลายเป็นว่าเราเจออาจารย์ในทีวีบ่อยกว่าในออฟฟิศของมหาวิทยาลัยซะอีก แต่อย่างไรก็ดี อย่าลืมขอลายเซ็นติดหนังสือของเราไว้ล่ะ ฮ่าๆๆๆ เผื่อพลังความรู้ของท่านจะผ่านม่านกะโหลกเข้ามาบ้าง T^T

 

แบบที่ 2 อาจารย์มนุษย์ล่องหน

ในขณะที่การหายตัวของอาจารย์ “ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก” นั้นมีเหตุผล แต่อาจารย์ “ล่องหน” นี้กลับหายตัวไปเฉยๆ โดยที่เราอาจจะเห็นแกนั่งดื่มกาแฟในห้องพักอาจารย์ตลอดเวลา

แต่พออยากจะขอนัดหมายล่วงหน้าเพื่อคุยงานแกกลับบอกว่าแกยุ่งมาก มาก มาก จนไม่มีเวลาให้ ปล. ถ้าแกตอบกลับการติดต่อของคุณน่ะนะ -*- บางครั้งอาจจะสงสัยว่าแกมีชีวิตอยู่รึเปล่า เพราะไม่เคยมีใครพบหน้าหรือได้ข่าวคราวของแกเลย…

 

B26IFA_289671k

 

แบบที่ 3 อาจารย์สุดหล่อ/สวย จนนักศึกษาอ่อนระทวย

กรณีลูกศิษย์ทั้งหลายที่แอบชอบอาจารย์ก็ประเภทนี้แหละ  ทั้งฉลาด หลักแหลม และดูดี และมีความสามารถอย่างสุดแสนในหัวข้อวิจัยของเรา!!!

อันนี้ต้องขอเตือนกันไว้ก่อนเลยนะจ๊ะ นักศึกษาไม่ว่าจะหนุ่มสาว หากอาจารย์ของคุณตีตัวสนิทเกินจำเป็น สบตาคุณบ่อย หรือกระทั่งถูกเนื้อต้องตัว ขอให้ระวังตัวเองให้ดีเพราะทั้งคุณและอาจารย์อาจมีความผิดทั้งคู่ได้ แถมอย่าลืมว่าไม่มีอะไรที่จะรับประกันว่าเขาทำแบบนั้นกับคุณคนเดียวนะเออ!

 

แบบที่ 4 นักฆ่าในคราบอาจารย์!!!

อาจารย์แบบนี้น่ากลัวมากเพราะยังไงเราก็เดาทางเขาไม่ถูก เพราะด้วยความที่ทั้งน่ารักและแสนดี แถมบางทีคุณและเขาอาจจะเคยชนแก้วกันในงานเลี้ยงของมหาวิทยาลัย ทำให้คุณคิดว่าเกรดที่คุณฝันไว้ไม่ลอยไปไหนแน่ๆ

แต่พอไปเช็คคะแนนเท่านั้นแหละ ฝันนั้นก็สลายไปในพริบตาเลยทีเดียว!!! กลายเป็นว่าเค้าให้เราแค่ “พอผ่าน” โดยที่เราไม่รู้เลยว่าเราทำอะไรผิดไปหรือเปล่า ถ้าเจอแบบนี้ก็ขมขื่นนิดนึงเพราะไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้าต้องรอดูผลเวลาเกรดออกเท่านั้น  T^T

 

financial-advisor_OPT

 

แบบที่ 5 อาจารย์สุดเพอร์เฟ็คต์

หายากที่สุดในกลุ่มอาจารย์ที่ปรึกษาที่เล่ามาให้ฟังทั้งหมด เป็นเหมือนนินจาที่เรารู้ว่าน่าจะมีอยู่แต่ไม่เคยเห็นซักที เป็นอาจารย์ที่นัดหมายเราเป็นประจำ ให้ Feedback ที่ดี แถมบางทีอาจพาไปเลี้ยงขนมอีกต่างหาก!!!

ที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ให้เกรดเราตามที่เราคาดหวังไว้ว่าจะได้ ซึ่งเอาจริงๆ นะ ถ้าใครได้อาจารย์ที่ปรึกษาแบบนี้ถือว่าโชคดีสุดๆ เพราะจะช่วยให้การเรียนของเราสบายขึ้นอีกเยอะ และคุณสมบัติที่สำคัญของอาจารย์เหล่านี้ก็คือ เพื่อนเรามักจะได้ไปครอบครองและมาสาธยายถึงความดีให้เราฟังและอิจฉากัน T^T

 

ฮ่าๆๆๆ อย่าพึ่งท้อถอยไปนะจ๊ะ เหมือนคำพูดของขงจื๊อที่ว่า หากศิษย์ขยันก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งอาจารย์หรอกกก อิอิ ^^

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ