จะไปเรียนต่อนอกต้องศึกษา…เชิญพบกับ 4 แนวทางการเลือกหอพักนอกมหาวิทยาลัยเลือกยังไงให้ได้คุณภาพดี!!

 

สำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ค่าครองชีพสูงอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย หรือแถบยุโรปตะวันตก นักศึกษาต่างชาติส่วนมากก็จะเลือกอยู่ภายในหอพักมหาวิทยาลัย เพราะจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมากนั่นเอง

 

แต่บางคน หรือบางที่ซึ่งมีหอพักจำกัด (และส่วนใหญ่จะให้เด็กๆปีหนึ่งอยู่) เลยต้องออกมาหาที่อยู่ภายนอกมหาวิทยาลัย เพราะว่าอาจจเจอข้อจำกันในบางเรื่องเช่น การเข้าหอพักที่ดึกไม่ได้ หรือว่าหอพักเต็มก็ตามแต่ครับผม

 

วันนี้ ScholarShip.in.th เลยมีข้อมูลดีๆมาแนะนำ 4 แนวทางการเลือกหอพักนอกมหาวิทยาลัย สำหรับเพื่อนๆ ที่จะไปเรียนต่อเมืองนอกมาฝากกันครับผม ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันเลย

 

1

1. วางแผน และเลือกตั้งแต่เนิ่นๆ

พื้นที่หอพัก อพาร์ทเมนต์ หรือบ้านเช่าในเขตรอบๆมหาวิทยาลัยนั้น ช่วงเวลาปิดเทอมก่อนเปิดเทอมสักระยะ จะไม่ค่อยมีคนอยู่ (เพราะนักศึกษาไม่อยู่กัน) ทำให้ตรงจุดนี้เราได้เปรียบในการเลือกและทำสัญญาเข้าอยู่ก่อนได้นั่นเอง

 

และถ้าถึงช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมเข้าไปเรื่อย ปริมาณความต้องการเช่าจะมีสูงขึ้น ทำให้ผู้เช่ากลายเป็นฝ่ายเสียเปรียบ และเจ้าของที่เช่าจะมีตัวเลือกมากขึ้น ในการกำหนดราคาและเลือกลูกค้า เพราะฉะนั้นใครเริ่มเร็วก่อนก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบไป

 

2

2. หาเพื่อนอยู่ด้วยกัน

ถึงแม้ว่าการอยู่คนเดียวจะเป็นอิสระกว่า แต่ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาโหดเลยล่ะ ชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัย หลายคนก็เลยเลือกอยู่ด้วยกันกับกลุ่มเพื่อน เพื่อให้มาอยู่ด้วยกัน นอกจากจะประหยัดแล้วยังไม่เหงาอีกด้วย

 

3

3. เลือกให้ดีที่สุด

การเป็นนักศึกษาต่างชาติ นั่นหมายความว่าเราจะไม่คุ้นเคยกับแถบนั้นมาก่อน และไม่รู้ว่าที่เราเลือกไปอยู่มีความปลอดภัย สะดวก เดินทางได้ง่ายแค่ไหน (ไม่เหมือนในมหาวิทยาลัยที่มีพร้อม) แนะนำว่าควรปรึกษาเพื่อนต่างชาติ ค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือสอบถามคนท้องถิ่น

 

เรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆคือ ความปลอดภัย เพราะมันสำคัญกับเรามากที่สุด ถัดมาคือเรื่อง การเดินทางไปเรียน และค่อยมาดูเรื่องราคากันอีกครั้งหนึ่ง

 

4

4. ตัดสินใจอย่างรอบคอบ

บางครั้งการจะเซ็นสัญญาเช่า โดยเฉพาะในเอกสารสัญญาที่เป็นภาษาที่เราไม่คุ้นเคย อาจจะรายละเอียดหรือลูกเล่นที่เราตามไม่ทัน ถ้ามหาวิทยาลัยไหนมีฝ่ายกฎหมายที่ให้นักศึกษาได้ขอคำแนะนำ ก็ลองเอาสัญญาเช่าไปปรึกษาดูว่าโอเคหรือไม่ มิฉะนั้นก็ต้องอ่านให้รอบคอบ อย่าให้เราเสียเปรียบเด็ดขาดนะครับ ใจแข็งหน่อย เอ็นดูเขาเอ็นเราขาดแน่นอน!!

 

แล้วไว้เรามาพบสาระน่ารู้ดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th เว็บไซต์สำหรับทุนการศึกษา และการเรียนต่อกันที่ต่างประเทศนะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ