ชอบของเก่าเชิญทางนี้…5 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก!!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เรามีข่าวคราวดีๆ เกี่ยวกับของเก่าๆ ระดับโลก มาฝากกันจ้า ใครที่มีงานอดิเรกเก็บสะสมของโบราณหรือชอบสิ่งก่อสร้างเก่าๆ แต่สวย วันนี้เราจึงได้นำมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของโลกมาให้ชมกันจ้า

ในการเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเข้าเรียนนั้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือความเก่าแก่ของสถาบันการศึกษา ว่ากันว่ายิ่งมีอายุมาก หรือเป็นสถาบันแห่งแรกๆของประเทศ ก็จะยิ่งมีชื่อเสียง ที่เป็นเช่นนั้นเพราะมีประสบการณ์ และความรู้ที่สั่งสมกันมาอย่างยาวนานนั่นเอง

เราจึงพามาพบกับสุดยอดมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จัดอันดับโดยเว็บ CollegeStats ว่าแต่จะมีที่ไหนกันบ้าง เรามาชมกันเลยจ้า

 

อันดับ 5 University of Paris

1

 

ถึงจะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับการก่อตั้งสถาบันแห่งนี้ แต่ระบุว่ามีการเริ่มสอนมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1096 หรือกว่า 917 ปีมาแล้ว

สถาบันแห่งนี้มีชื่อเสียงและเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปี 1200 ในสาขาศิลปศาสตร์ การแพทย์ กฎหมาย และเทววิทยา

ตั้งแต่เปิดสอนจนถึงปัจจุบัน มีเหตุการณ์ไม่สงบทำให้ต้องปิดมหาวิทยาลัยไปถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกในปี 1229 ครั้งต่อมาในปี 1940 เพราะสงครามโลกครั้งที่ 2 และครั้งสุดท้ายในปี 1968 จากการประท้วงครั้งใหญ่ในฝรั่งเศส

 

อันดับ 4 University of Bologna

2

 

มหาวิทยาลัยแห่งนี้จัดเป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงแห่งแรกในยุโรปตะวันตก เมื่อปี 1088 ตั้งอยู่ในเมืองโบโลญญ่า ประเทศอิตาลี

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็เป็นส่วนหนึ่ง ในการร่วมจับมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ ฟื้นฟูการศึกษาของทวีปยุโรปอีกครั้ง ในปัจจุบันก็เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมาก

 

อันดับ 3 Nizamiyya

3

 

นี่คือชื่อมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 3 ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของประเทศอิหร่านในปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1065 ใน Dhu’l Qa’da

สถาบันแห่งนี้สามารถสร้างชื่อเสียง และขยายวิทยาเขตไปได้หลายแห่ง ทั้งที่ Nishapur, Amul, Mosul, Herat, Damascus และ Basra

Nizamiyya ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคกลาง ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการศึกษาที่ล้ำยุค และนำการพัฒนามาสู่ตะวันออกกลาง

 

อันดับ 2 Al-Azhar University

4

 

สถาบันนี้ก่อตั้งขึ้นราวๆปีค.ศ. 970-920 ในประเทศอียิปต์ โดยเป็นศูนย์กลางของการสอนวรรณกรรมอารบิก และการสอนด้านศาสนาอิสลาม

เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยด้านศาสนาอิสลาม จึงมีการสอนเน้นเกี่ยวกับเรื่องศาสนา และคำสอนของศาสดามูฮัมมัด ควบคู่กับการสอนวิทยาศาสตร์สมัยใหม่ไปด้วย

 

อันดับ 1 University of Al-Karaouine

5

 

คงคิดไม่ถึงกันใช่มั้ยล่ะ ว่ามหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของโลก จะอยู่ในประเทศโมร็อคโก ทวีปแอฟริกานั่นเอง แถมยังก่อตั้งโดยผู้หญิงอีกด้วย!!!

Fatima al-Fihri ก่อตั้งสถาบันแห่งนี้ในปี 859 หรือเมื่อประมาณ 1154 ปีก่อน โดยในอดีตจะเน้นการเรียนการสอนเรื่องวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ

จนถึงเมื่อปี 1957 ก็ได้เพิ่มสาขาวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และภาษาต่างประเทศ  สถาบันแห่งนี้ได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊ค ว่าเป็นสถาบันระดับปริญญาตรีที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วย

 

ใน 5 สถาบันนี้มีสถาบันไหนที่เพื่อนๆ ชอบกันเป็นพิเศษรึเปล่าครับ นับว่ามหาวิทยาลัยเก่าๆ ติดท๊อปจะอยู่ในระวันออกกลางเลย เพราะในโบราณกาลเรียกได้ว่าดินแดนแถบนี้เจริญรุ่งเรื่องในด้านวิชาการมากๆ นั่นเองครับ

 

แล้วมาพบกันสาระดีๆ จากรอบโลกแบบนี้ได้ใหม่กับทาง ScholarShip.in.th นะครับ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ