ชอบหรูเชิญทางนี้…รวบรวมสุดยอด ‘หอพักในมหาวิทยาลัย’ ที่สวยและสบายที่สุดในโลก!!

วันนี้ ScholarShip.in.th ขอพาทัวร์กันอีกแล้ว แต่ทีนี้จะพาไปทัวร์หอพักที่น่าสนใจของมหาวิทยาลัยต่างๆ กัน

สำหรับชีวิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย เรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับการเรียน คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ “ที่พัก” หรือที่เราเรียกติดปากกั่นนั่นก็คือ หอพักนั่นเองจ้า

หลายสถาบันก็มีหอพักให้นักศึกษาเช่าอยู่ ซึ่งมักจะถูกกว่าหอพักเอกชนทั่วไป และรวมถึงความเป็นกันเองอีกด้วย

แต่ท่ามกลางมหาวิทยาลัยทั่วโลก ก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่พยายามยกระดับคุณภาพหอพัก ให้ดูหรูหราและสะดวกสบาย เทียบเท่ากับหอพักราคาแพง แต่ราคากลับถูกกว่า จะมีที่ไหนกันบ้างเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ :)

 

Mississippi State University – Hurst Hall   

1

 

หอพักแห่งนี้สร้างเสร็จเมื่อปี 2006 มีทั้งห้องเดี่ยวและห้องคู่รวม 250 เตียง โดยแต่ละห้องมีห้องอาบน้ำส่วนตัว เครื่องตั้งอุณหภูมิส่วนตัว เคเบิลทีวี ตู้เย็นใหญ่ และไมโครเวฟไว้ให้ใช้ภายในห้อง จะได้ไม่ต้องกลัวหิว

แถมถ้าใครอยากจะหนีความวุ่นวายไปอ่านหนังสือ ห้องอ่านหนังสือก็จะอยู่มุมตึก หลีกไกลจากผู้คน เพื่อจะได้มีสมาธิเต็มที่ ความหรูหราของที่นี่หลายคนบอกไว้ว่า การได้พักในหอพักนี้ เหมือนกับอยู่ในโรงแรมเลยทีเดียว

 

East Stroudsburg University – Hemlock

2.1

 

2.2

 

หอพักนักศึกษาแห่งนี้มี สร้างจากงบประมาณกว่า 2,100 ล้านบาท ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ดีกว่าหอเดิม ที่จะต้องใช้ห้องน้ำรวม สำหรับนักศึกษากว่า 50 คน (รอคิวกันนานแย่) หอใหม่นี้จึงมีห้องน้ำส่วนตัวภายในห้องเลย แต่ละห้องจะเลือกได้ว่าอยู่ตั้งแต่ 1-4 คน พร้อมระบบปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์แต่งครบ และเคเบิลทีวี

สิ่งอำนวยความสะดวกในหอพัก ประกอบไปด้วยพื้นที่นั่งเล่น พร้อมครัวขนาดใหญ่ 2 ห้อง ซึ่งหอพักนี้จะช่วยให้ชีวิตนักศึกษาสะดวกสบาย ถึงขั้นที่ Robert Moses ผู้อำนวยการหอบอกว่า “สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างในชีวิตนักศึกษา ก็คือหอพักที่รู้สึกดีเหมือนอยู่บ้านนั่นเอง”

 

Colorado State University – Academic Village

3.1

 

หอพักนักศึกษาของมหาวิทยาลัย สร้างขึ้นเมื่อปี 2007 เพื่อเป็นที่อยู่ของนักศึกษาปีหนึ่ง คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยแบ่งออกเป็นห้องเดียวและห้องคู่ พร้อมห้องน้ำในตัว และระบบปรับอากาศชั้นเยี่ยม

นอกจากนี้ยังมีโรงอาหารกลาง ที่มีโต๊ะเก้าอี้กว่า 700 ตัว เสิร์ฟอาหารชั้นยอด มีห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสืออันเงียบสงบ แถมที่ไฮเทคคือระบบซักผ้าอัจฉริยะ ที่คอยแจ้งเตือนไปในห้องเมื่อผ้าที่นำไปซักพร้อมจะให้ลงไปเก็บอีกด้วย

 

Montclair State University – The Heights

3.2

 

หอพักที่เพิ่งเปิดเมื่อปลายปี 2011 ถือเป็นหอพักนักศึกษาและโรงอาหารที่ใหญ่ที่สุดในรัฐนิว เจอร์ซี่ มีห้องพักแบบห้องเดี่ยวและห้องคู่ให้เลือก ซึ่งมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ฟรี พร้อมเคเบิลทีวี 78 ช่อง

ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกมีทั้ง ครัวส่วนกลาง ห้องนันทนาการที่มีเกมมากมาย รวมถึงห้องเรียนหนังสือแสนสงบ โรงอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งนักศึกษาสามารถลงไปเลือกทานกันได้ทั้งวัน ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหิวเลยล่ะ

 

Kennesaw State University – University Village Suites

3.3

 

หอพักสำหรับนักศึกษาปีหนึ่งโดยเฉพาะ สร้างขึ้นเมื่อปี 2008 โดยแต่ละห้องจะมีเฟอร์นิเจอร์แต่งครบตามสไตล์ที่นักศึกษาชอบ พร้อมห้องน้ำในตัว โดยในแต่ละตึกจะมีพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับทำครัว ตู้เย็น และไมโครเวฟใช้ร่วมกัน

แถมในหมู่บ้านที่พักนี้ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ เรียกว่าทั้งปีแทบจะไม่ต้องออกไปไหนเลยก็ได้ แถมยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะอยู่ในหมู่บ้านนี้ด้วย เรียกว่าครบครันเลยจริงๆ

 

4

 

ใครที่กำลังจะไปเรียนต่อกันที่ต่างประเทศ ก็อย่าลืมกันนะครับว่าหอพัก ก็เป็นอีกเรื่่องที่สำคัญในการเรียนต่ออย่างยิ่ง ทางเราก็อยากให้เพื่อนๆ ได้พิจารณากันให้ดี ถึงหลายๆ ปัจจัยและองค์ประกอบของหอพักและมหาวิทยาลัยที่เพื่อนๆ จะเลือกไปอยู่กันนะครับ

Source: TheFiscalTimes

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ