ชีวิตสุดลำเค็ญของคนงานเหมืองโคลแทน ในประเทศคองโก ที่ต้องทำงานอย่างหนักวันละสิบกว่าชั่วโมง!!!

“งานหนักไม่เคยฆ่าคน” วลีเด็ดที่ผู้ใหญ่ในบ้านเรามักจะเอาไว้ใช้สอนเด็กๆให้มีความอดทนอดกลั้น สู้ต่องานไม่ว่าจะหนักหนาสาหัสเพียงใด แต่สำหรับคนงานเหมืองแร่ราว 1,400 คนชาวคองโกนี้แหละครับ อธิบายความหมายของวลีเด็ดนี้ได้ดีนัก

3(รูปปก)

คนงานเหมืองแร่ทำงานอยู่ในเหมืองแร่นามว่า ลูวาว(Luwow) ในประเทศคองโก โดยเหมืองแร่นี้จะทำการขุดหาแร่โคลแทน ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญที่จะนำมาผลิตเป็นคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็นตัวควบคุมพลังงานให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็ปเลตต่างๆ  ที่สำคัญนั้นเหมืองแร่แห่งนี้ไม่มีเครื่องจักรใดๆที่สามารถขุดแร่ได้ พวกเขาขุดแร่จากแรงกายของพวกเขาผ่านอุปกรณ์พื้นฐานอย่าง จอบ เสียม พลั่วเท่านั้นเอง

1 (Copy)

สิ่งที่เป็นอยู่คือ พวกเขาได้รับค่าจ้างวันละเพียง 3 ดอลลาร์(ประมาณ 100 บาท) เท่านั้น ซึ่งเทียบกับการทำงานนั้นย่อมไม่คุ้มค่าเลยแม้แต่น้อย เพราะพวกเขาต้องทำงานกลางแดดทั้งวัน และทำงานเป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว
โดยระบบการทำงานด้วยคนงานแบบนี้ คนขุดก็จะมีหน้าที่ขุดไปเรื่อยๆ จากนั้นก็จะมีคนนำมาใส่กระสอบ และก็จะมีคนมาแบกกระสอบเพื่อนำไปร่อนเพื่อเอาเนื้อแร่จริงๆอีกทีนึง

2 (Copy)

5

4

ทั้งนี้ยังมีการรายงานข่าวว่า ทั้งแอปเปิลและซัมซุง สองยักษ์ใหญ่แห่งวงการมือถือก็ยอมรับว่ามีการใช้โคลแทนจากประเทศคองโก ในการผลิตจริง และพวกเขาก็ได้พูดคุยกับซัพพลายเออร์ถึงเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานกับเหล่าแรงงานแล้วเช่นกัน

6 (Copy)

 

ชีวิตพวกเขาช่างน่าสงสารอะไรเช่นนี้ >_<

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ