ชี้แจงแถลงไข!!! เวลาเราไปหาคุณหมอ ทำไมต้องฉีดยาที่ ‘ก้น’ ด้วย?

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th เพื่อนๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่า เวลาไม่สบายแล้วไปหาคุณหมอ ทำไมเขาถึงต้องฉีดยาเราที่ก้นด้วย!!?

 

วันนี้เราจะมาไขข้อกระจ่างในเรื่องนี้กัน ว่าทำไมต้องฉีดยาตรงจุดนั้น ฉีดตรงส่วนอื่นไม่ได้เหรอ?? วันนี้เราจะมาเฉลยให้เพื่อนๆ ได้ฟังกัน อิอิ

 

902341-img.rdosty.1p

 

มีผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งตอบมาว่า ฉีดที่แขนจะใช้กับยาฉีดที่ดูดซึมได้ดีในชั้นไขมัน หรือชั้นกล้ามเนื้อที่ปริมาณยาไม่มาก ไม่ควรเกิน 2 cc. ถ้าปริมาณยามากกว่านี้จะฉีดที่ก้นเพราะกล้ามเนื้อมัดใหญ่กว่า ทำให้รองรับปริมาณยาได้มากกว่าและทนต่อการระคายเคืองได้ดีขึ้น หรือพิจารณาแล้วว่าคนไข้ต้องใช้แขน เช่น หลังฉีดต้องการใช้งานที่กล้ามเนื้อแขน เป็นต้น

 

กล้ามเนื้อที่ก้นนั้นเป็นกล้ามเนื้อ Intra muscular injection เป็นอีกวิธีการหนึ่งในการบริหารยา สะดวกกว่าการฉีดเข้าเส้นเลือดดำเพราะไม่ต้องคลำหาเส้นเลือด และโอกาสเกิดอาการแพ้ยารุนแรง ก็น้อยกว่าด้วย และเนื่องจากกล้ามเนื้อมีเส้นเลือดมาเลี้ยงมาก ยาก็จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เองในที่สุดนั่นเอง

 

ส่วนฉีดที่อื่นๆ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการดูดซึมของยา บางตัวดูดซึมได้ดีในชั้นกล้ามเนื้อ บางตัวในชั้นไขมัน ส่วนการฉีดเข้าหลอดเลือด เหมาะสำหรับกรณีต้องการให้ยาออกฤทธิ์เร็วหรือยานั้นไม่เหมาะกับชั้นกล้ามเนื้อ/ไขมัน เช่น อาจไม่ดูดซึม หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองมาก

 

ทีนี้เราก็รู้แล้วเนาะว่าทำไมถึงต้องฉีดยาตรงนั้น และก็อย่าดื้อกับคุณหมอล่ะ อิอิ ไว้เราจะหาข้อมูลและสาระดีๆ แบบนี้มาฝากกันใหม่นะจ๊ะ

Source: Postjung

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ