ชื่นใจจริง…นักวิจัยเมืองผู้ดีเผย สามารถประดิษฐ์แว่นอัจฉริยะช่วยคนตาบอดให้มองเห็นได้!!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับนวัตกรรมล่าสุดที่เรียกได้ว่าน่าทึ่งมาก และจะช่วยคนเป็นจำนวนหลายล้านคนให้มีชีวิตดีขึ้นได้เลยล่ะ ว่าแล้วเรามาชมรายละเอียดกันเลย

ล่าสุดมีทีมวิจัยคิดค้น “นวัตกรรมแว่นอัจฉริยะ” ที่จะช่วยให้คนตาบอด ที่ยังพอมีศักยภาพในการมองเห็นเหลืออยู่ สามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง!!! อ่านไม่ผิดหรอกครับ ใช่แล้ว ทำให้คนตาบอดได้กลับมามองเห็นอีกครั้ง!!

โดยนี่ถือเป็นการพลิกโฉมวงการเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ซึ่งเกิดจากการร่วมมือของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford และองค์กร Royal National Institute of Blind People (RNIB) ครับ

 

18J_019_BLIND GLASSES

 

โดยโครงการนี้ก็ไม่ได้มีมูลค่าน้อยๆ เลยนะครับ คว้าเงินลงทุนจาก Google ไปเหนาะๆ ถึง 500,000 ปอนด์ (27,029,632 บาท)

 

แว่นอัจฉริยะนี้ประกอบด้วยกล้องวีดีโอ และไมโครชิพประมวลผลอัจฉริยะ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นดั่งโปรแกรมแปลงสภาพที่ช่วยจำลองภาพที่มองเห็นขึ้นมาในม่านตาได้ นอกจากนี้พวกเขายังนำไปทดลองจริงกับคนตาบอด ที่ยังมีศักยภาพในการมองเห็นหลงเหลืออยู่กว่า 1,000 รายแล้วอีกด้วยล่ะ

 

2

 

3

 

ซึ่งเครื่องช่วยการมองเห็นนี้ หากพัฒนาสำเร็จจะมีราคาเพียง 300 ปอนด์เท่านั้น (ราว 16,222 บาท) โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายทั่วโลกในปี 2016 นี้เลยล่ะ

 

เรียกได้ว่าพอได้ยินข่าวนี้แล้วรู้สึกชื่นใจมากๆ เลยล่ะครับ นับว่าเป้นอีกหนึ่งนวัตกรรมพลิกโลกที่จะสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับชาวโลกได้อย่างแท้จริง แล้วอย่าลืมมาอัพเดทสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Catdumb

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ