ญี่ปุ่นออกคู่มือมารยาทบนโต๊ะอาหาร คาดว่าทำไว้สำหรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ

ในระยะหลังๆมานี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีชื่อเสียงด้านลบในประเทศไทย เมื่อนักท่องเที่ยวเริ่มเยอะขึ้นทางการญี่ปุ่นจึงได้ออกคู่มือมารยาทบนโต๊ะอาหาร คาดว่าทำไว้สำหรับนักท่องเที่ยวจีนโดยเฉพาะ

 

1 (Copy)

 

เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า โรงเรียนสอนวัฒนธรรมญี่ปุ่นชื่อดัง โอกะซาวาระ ออกอี-บุ๊ก คู่มือแนะนำมารยาทบนโต๊ะอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว โดยมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมาด้วย อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์แอปเปิลเดลี่ของจีน ระบุหลังจากได้ตรวจดูเนื้อหาของคู่มือนี้แล้ว คู่มือนี้น่าจะเจาะจงไปที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นพิเศษ หลังเกิดกรณีร้านอาหารญี่ปุ่นบางแห่งปฏิเสธรับนักท่องเที่ยวแดนมังกร เนื่องจากขาดมารยาทบนโต๊ะอาหารที่เหมาะสม

 

2 (Copy)

 

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซูชิ มิทานิ ซึ่งเป็นร้านอาหารระดับ 5 ดาวมิชลิน ปฏิเสธที่จะรับคำสั่งจองจากลูกค้าจีนรายหนึ่ง หลังพบว่าลูกค้าต่างชาติหลายรายยกเลิกคำสั่งจองล่วงหน้าเอาดื้อ ๆ ส่วนปีที่แล้วก็มีกรณีนักศึกษาชาวจีนร้องขอซูชิแบบสุกจากร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังแห่งหนึ่ง จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากสังคมชาวญี่ปุ่นและชาวจีน

 

ทั้งนี้ โรงเรียนโอกะซาวาระเป็นโรงเรียนสอนมารยาทและวัฒนธรรมตามแบบฉบับญี่ปุ่นดั้งเดิม ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่สมัยคามะคุระ (ปี 1728-1876 ) เป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงมากและกลายเป็นแบบฉบับมารยาทที่ชาวญี่ปุ่นยึดถือ และแม้ในคู่มือจะไม่ได้ระบุเจาะจงไปที่ชาวต่างชาติกลุ่มใดโดยเฉพาะ แต่ก็ได้เน้นย้ำเรื่องการตรงต่อเวลาตามนัดหมายที่ได้จองกับร้านอาหารไว้เป็นพิเศษ

 

3 (Copy)

 

ข้อแนะมารยาทบนโต๊ะอาหารในคู่มือฉบับนี้ เช่น

1. ไม่ยกถ้วยซุปขึ้นซดโดยจับตรงขอบ ให้ใช้มือเดียวประคองด้านก้นถ้วย

2. ไม่ใช้ตะเกียบกวาดเครื่องในน้ำแกงขณะยกถ้วยซุปขึ้นซด และห้ามจิ้มตะเกียบลงไปในถ้วยขณะยกซดเป็นอันขาด

3. ห้ามเลียตะเกียบ สิ่งนี้เป็นข้อห้ามร้ายแรงตามมารยาทบนโต๊ะอาหารของญี่ปุ่น และควรใช้ตะเกียบเพียงช่วง 1-3 เซนติเมตร จากปลายตะเกียบเท่านั้น

4. ไม่ลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างรับประทานอาหาร ชาวญี่ปุ่นจะให้เกียรติเชฟผู้ปรุงอาหารเป็นอย่างมาก และจะเข้าห้องน้ำในช่วงก่อนหรือหลังจากรับประทานอาหารเรียบร้อยแล้วเท่านั้น นอกจากนี้ห้ามจับผมขณะรับประทานอาหาร และห้ามนำอุปกรณ์การกินมาเคาะให้เกิดเสียงด้วย

5. ห้ามไปสายกว่าที่ได้นัดจองไว้ และลงมือรับประทานเมื่อสมาชิกทุกคนมาพร้อมหน้าแล้วเท่านั้น

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ