ดูก่อนตัดสินใจ!! ปัจจัยในการเลือกที่เรียนในต่างประเทศของนักศึกษา

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th ได้นำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่เราก็รู้ๆ กันแล้วอยู่ แต่ไม่ได้สังเกตเท่าไร มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า เรื่องที่ว่านี้คืออะไรเรามาชมกันเลยดีกว่า

 

เนื้อหาในวันนี้ จะเกี่ยวข้องกับการเรียนต่อในต่างแดน ตั้งแต่ระดับประถม ไปจนถึงระดับปริญญาเอกเลยครับ ถ้าเราจะพูดถึงเรื่อง วิธีการเลือกที่เรียนต่อในต่างประเทศ ที่กว่าจะเลือกที่เรียนกันได้นี่ หลายคนคิดหนักเป็นเดือนๆ เลยก็มีนะครับ เพราะมันหมายถึงอนาคตของเราเลยทีเดียว

 

ซึ่งหลักๆ แล้ว การเรียนในต่างแดนนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักๆ แล้ว 3 อย่างก็คือ…

 

2

 

ความรู้ความสามารถของผู้เรียนเอง

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของการเรียนเลยก็ว่าได้นะครับ ยกตัวอย่างเช่น ความสามารถด้านภาษาของเราเอง ถ้าเราไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลย การไปเรียนในโรงเรียนญี่ปุ่นก็จะเป็นเรื่องยากมากๆ เลยล่ะ

หรือถ้าใช้ภาษาอังกฤษได้ แต่ไม่ชำนาญมากเท่าที่ควร การเลือกในสถาบันที่มีการสอนปรับพื้นฐานให้ หรือไปลงเรียนภาษาเป็นจริงเป็นจังสักปี นับว่าช่วยได้เยอะเลยนะครับ

 

3

 

ปัจจัยด้านการเงินของเราเอง

มาถึงเรื่องที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้นะครับ เพราะถ้าไม่มีทุน การไปเรียนต่อในประเทศแพงๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่หากเพื่อนๆ มีทุนดีๆ สักทุน ก็นับได้ว่าโชคดีเลยล่ะครับ

อีกอย่าง เรื่องเงินก็จะเป็นตัวตัดสินประเทศ หรือสถาบัน ที่เราจะไปเรียนต่อ เช่น ถ้าอยากไปเรียนอังกฤษที่มีค่าครองชีพสูงมาก!! การเรียนในสถาบันภายในประเทศที่รองลงมา ย่อมเป็นอีกทางเลือกที่ดี เช่น อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ครับ

ซึ่งนอกจากเงินค่าเรียนแล้ว เรายังต้องเผื่อถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายเมื่อไปอยู่ตอนแรกๆ ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน จากเหตุไม่คาดฝันนั่นเอง

 

ชื่อเสียงของสถานศึกษาที่อยากเข้าเรียน

ไม่ว่าจะเป็นระดับประถม มัธยม หรือมหาวิทยาลัย สถาบันที่มีชื่อเสียงก็มักจะถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆ เพราะหมายถึงการการันตีคุณภาพของสถาบันนั่นเอง!!

เราต้องยอมรับว่า เรื่องนี้สำคัญมาก การหาสถาบันที่มีชื่อเสียง หรือตรวจสอบว่าสถาบันที่เราเลือกดีรึปล่าวนั้น ก็ไม่ยากครับ ทั้งเอเจนซี่ในการเรียนต่างประเทศ ที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย พร้อมให้คำปรึกษา

สำหรับใครที่ใช้อินเตอร์เน็ตเก่งๆ ก็อาจจะหาเอาจากในเว็บไซต์ต่างๆ ตัวอย่างเช่น QS World Ranking  ที่ทำหน้าที่จัดอันดับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลก เป็นประจำทุกๆ ปีเลย

 

1

 

สำหรับ 3 ปัจจัยนี้ นับได้ว่าเป้นปัจจัยขั้นพื้นฐาน ที่เกี่ยวข้องกันหมด ในการเลือกเรียนในต่างประเทศเลยนะครับ ใครที่จะไปเรียนก็ควรปรึกษาเรื่องนี้กับผู้ปกครองดีๆ เพื่อจะหาสถาบันที่ดี และเหมาะสมที่สุดนั่นเองครับ

 

แล้วมาติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศดีๆ แบบนี้ได้ทุกๆ วันกับทาง ScholarShip.in.th เท่านั้นนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ