ดูไว้เป็นแนวทาง… พบกับ 8 อาชีพที่ค่าตอบแทนสูงที่สุดในสหราชอาณาจักร!!

 

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบการจัดอันดับทางด้านอาชีพของทาง The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ครับผม

 

โดยเป็นการจัดอันดับอาชีพที่ได้รับเงินตอบแทนสูงที่สุดในสหราชอาณาจักร มาดูกันไว้สำหรับเตรียมเป็นแนวทางในการวางแผนด้านการเรียนในอนาคต หรือสำหรับผู้ที่ต้องการไปทำงานในสหราชอาณาจักรกันนะครับ มาดูกันเลยดีกว่า

 

Zillow CEO Spencer Marc Rascoff

1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations)

บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท แต่แน่นอนว่ารายได้มหาศาลย่อมมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง นอกจากจะต้องขับเคลื่อนองค์กรผ่านวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนตลอดเวลาแล้ว CEO ยังต้องมองหาโอกาสใหม่ๆ เพื่อพัฒนาองค์กรให้เจริญก้าวหน้าอีกด้วย

 

2

2. นักบิน (Aircraft pilots)

นักบิน วิศวกรการบิน และอาจารย์ผู้สอนด้านการบิน มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 78,356 ปอนด์ต่อปี พวกเขาทำงานสัปดาห์ละประมาณ 55 ชั่วโมง และกว่าจะก้าวมาสู่อาชีพที่ได้พุ่งทะยานไปบนท้องฟ้านี้ได้ ผู้ที่อยากเป็นนักบินจะต้องผ่านการฝึกหัดขับเครื่องบินมาไม่น้อยกว่า 150 ชั่วโมง จึงจะได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ รวมถึงต้องสอบวัดระดับความรู้ด้านทฤษฎีต่างๆ และฝึกอบรมการบินไม่น้อยกว่า 25 ชั่วโมง ซึ่งมีค่าใช้ราวๆ 60,000 ปอนด์ ประมาณ 3 ล้านบาท เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่เลยทีเดียว

 

3

3. ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Marketing directors)

ไดเร็คเตอร์เหล่านี้จะต้องเป็นผู้กุมบังเหียนขับเคลื่อนทีมงาน ให้ดำเนินงานไปตามนโยบายการตลาดที่วางแผนไว้อย่างราบรื่น ผลักดันยอดขายให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมีรายได้เฉลี่ยสำหรับการแบกรับความกดดันเหล่านี้อยู่ที่ 68,438 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 3 ล้านบาท

 

4

4. ผู้เชี่ยวชาญด้านการจราจรทางอากาศ (Transport associate professionals)

มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 64,889 ปอนด์ต่อปี แต่ละวันพวกเขาจะต้องวางแผนการขนส่งทางอากาศให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูง สุด ในทุกสภาวะอากาศและทุกสถานการณ์ ผิดพลาดขึ้นมานี่อาจถึงชีวิตและความปลอดภัยของเหล่าผู้โดยสารและนักบินเลยทีเดียว

 

5

5. แพทย์ (Medical practitioners)

มีรายได้เฉลี่ย 63,677 ปอนด์ต่อปี แต่อย่างที่รู้กันดีว่า กว่าจะเรียนจบด้านการแพทย์ได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด ในหลักสูตรปริญญาตรีจะต้องใช้เวลาเรียนราวๆ 6 ปี หรือถ้าต้องการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น ก็จะใช้เวลาเรียนรวมทั้งสิ้นประมาณ 10 ปีเลยล่ะ ทั้งการขลุกกับตำราเล่มโต และการฝึกหัดมากมาย กว่าจะเป้นแพทย์ได้นั้นไม่ง่ายเลยล่ะ

 

6

6. ทนายความบริษัท (Company lawyers)

ค่าตอบแทนของการปกป้ององค์กรจากการถูกฟ้องร้องมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 63,484 ปอนด์ต่อปี ทนายความฝีมือเยี่ยมบางคนอาจะทำรายได้สูงถึง 93,847 ปอนด์ หรือประมาณเกือบ 5 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว อาชีพนี้นอกจากจะต้องมีความสามารถในการจดจำข้อกฎหมายจำนวนมหาศาล และเข้าใจศัพท์ทางกฎหมายที่สุดแสนจะซับซ้อนแล้ว ยังต้องหัวไว มีไหวพริบเป็นเลิศ และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีอีกด้วยนะครับ

 

7

7. ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ (Public relations directors)

หน้าที่ หลักๆ ของอาชีพนี้คือการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร โดยมีค่าเฉลี่ยของรายได้อยู่ที่ 60,486 ปอนด์ต่อปี ในแต่ละวันนอกจากจะต้องวางแผนขบคิดว่าจะนำเสนอภาพสวยๆ ขององค์กรออกไปอย่างไรดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์ยังต้องติดต่อประสานงานกับนักข่าวและลูกค้า ทำอย่างไรก็ได้ให้พวกเขารักองค์กรของคุณ นั่นคืองานของเรา!!

 

8

8. เจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโส (Senior police officers)

ตำแหน่งบิ๊กๆ ทั้งหลายในวงการตำรวจของประเทศอังกฤษ มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 57,664 ปอนด์ต่อปี เป็นค่าตอบแทนสำหรับการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของชุมชนมาอย่างยาวนาน ซึ่งกว่าจะไต่เต้ามาจนถึงระดับซีเนียร์ได้ ก็ต้องใช้เวลามากพอสมควร รวมถึงยังต้องมีความสามารถและผลงานที่โดดเด่นอีกด้วย เป็นคนที่มองเกมขาด สามารถให้คำปรึกษาแก่ตำรวจรุ่นน้อง และควบคุมดูแลความเรียบร้อยภายในส่วนงานที่รับชอบได้เป็นอย่างดี

 

เรียกได้ว่าสามารถดูกันไว้เป็นแนวทางได้เลยนะครับเนี่ย ไว้คราวหน้าเราก็จะนำสาระและข้อมูลดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันอีกนะครับ และสำหรับวันนี้ ScholarShip.in.th ก็ขอลาไปก่อนนะครับผม สวัสดีครับ

Source: Hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ