ต้อนรับหน้าหนาว…ชม 10 อันดับสุดยอดสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย)

 

สำหรับหน้าหนาวนี้ถ้าเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ยังไม่มีโปรแกรมไปไหนกันล่ะก็ วันนี้เรามีสถานที่ดีๆ มาให้ชมกันครับผม รับรองต้องถูกใจเพื่อนๆ หลายๆ คนแน่นอน ลองมาชมกันนะครับ

 

หน้าหนาวนี้สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยนั่นก็คือ  “ดอกนางพญาเสือโคร่ง“ นั่นเอง หรือมีอีกชื่อหนึ่งที่นิยมเรียกกันว่า  “ซากุระเมืองไทย“ นั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าสวยไม่แพ้กันเลยล่ะครับ และเป็นที่ตรึงตาต้องใจแก่ผู้ที่ได้ชมอยู่เสมอๆ

 

วันนี้เราเลยจะขอพาเพื่อนๆ ไปพบกับ 10 สถานที่ที่ดีที่สุดในการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง รับลมหนาวนี้ พร้อมแล้วเราก็มาออกเดินทางไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

 

10. ภูลมโล จ.เลย

1ดอกพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งในช่วงมกราคม หรือในบางปีที่ลมหนาวมาเยือนเร็ว ก็จะมีให้เห็นตั้งแต่ปลายปีเลยทีเดียว โดย ภูลมโล ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ครับผม

 

9. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

2ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อยู่บนเส้นทางเดียวกันกับขุนวาง ศูนย์แห่งนี้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตื์ พระบรมราชินีนาถครับผม นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งแล้ว ยังมีกล้วยไม้สวยๆ ให้ชมกันเยอะแยะเลยนะครับ

 

8. ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

3ดอยอ่างขางมีลักษณะเป็นแอ่งที่ราบในหุบเขา ทำให้ดูเหมือนท้องกะทะหรืออ่างนั่นเอง แหล่งสำคัญของการมาเที่ยวดอยอ่างขาง นั่นคือการเข้าชมดอกไม้เมืองหนาวในโครงการหลวงที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังเลยล่ะ

 

7. ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

4สุดยอดแหล่งปลูกชาจีนชั้นดี แถมมีมีดอกนางพญาเสือโคร่ง พันธุ์ที่เล็กที่สุด มีสีชมพูอมขาว บานสะพรั่งตลอดทางขึ้นดอย เป็นไม้ป่าที่หาชมได้ยากในเมืองไทยมากๆ เลยนะครับ

 

6. ดอยแม่ตะมาน จ.เชียงใหม่

5ถึงจะมีดอกนางพญาเสือโคร่งสู้ที่อื่นไม่ได้ แต่ด้วยพื้นหลังคือดอยหลวงเชียงดาว ทำให้ดอกไม้สีชมพูดูโดดเด่น และมีทัศนียภาพที่ชวนหลงใหลเป็นอย่างมากเลยล่ะ

 

5. ดอยช้าง-ดอยวาวี จ.เชียงราย

6ตั้งอยู่ใน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี มีการจัดภูมิทัศน์อย่างดีเยี่ยม นอกจากจะมีกาแฟดอยช้าที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังขึ้นชื่ออีกว่าเป็นแหล่งปลูกต้นนางพยาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยล่ะครับ

 

4. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จ.น่าน

7ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อ.นาน้อย จ.น่าน เลยจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถาน ประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในถูกห้อมล้อมไปด้วยต้นนางพญาเสือโคร่งทั้งพื้นที่เลยล่ะ

 

3. สถานีเกษตรหลวงขุนวาง จ.เชียงใหม่

8ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ รับรองว่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับการชมซากะรุเมืองไทยเลยล่ะ

 

2. ขุนแม่ยะ จ.แม่ฮ่องสอน

9อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ เรียกได้ว่าเป็นระดับ Top ของการชมดอกนางพญาเสือโคร่งในช่วงฤดูหนาวเลยจ้า

 

1. ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

10จัดได้ว่าเป็นสุดยอดสถานที่เที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดฮิตของภาคเหนือ โดยจะบานสะพรั่งในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม ตั้งอยู่บนเส้นทางเดียวกับทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และดอยปุย ใครที่มีโอกาสก็อย่าพลาดที่จะไปเที่ยวกันนะครับ

 

Source: Travel.Mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ