ทะเลทรายยังต้องยอม ค่ารังสี UV ไทยเกินมาตรฐานติดอันดับแรกๆของโลก!!!

 

อากาศเมืองไทยนับวันยิ่งร้อนขึ้นๆทุกวันนะครับ  ใครที่ซักผ้าแล้วจะรู้เลยว่าการตากผ้าตอนบ่ายแล้วผ้าทั้งหมดแห้งภายในครึ่งชั่วโมงมันดีแค่ไหน แต่ที่แย่ก็คือ ออกไปข้างนอกทีแทบสุกเลยล่ะครับ ทุกคนที่ออกไปกลางแจ้งบ่อยๆจะรู้สึกเลยว่า แดดประเทศไทยร้อนกว่าแต่ก่อนเยอะมาก วันนี้เราลองมาดูค่ารังสียูวีของบ้านเรากันเถอะครับ ว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า

 

20131203163052987

 

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์พยากรณ์อากาศของอังกฤษ weatheronline.co.uk ระบุว่าดัชนีความเข้มข้นของรังสีอัลตราไวโอเล็ต (ยูวีอินเด็กซ์) ในประเทศไทยช่วงระหว่างวันที่ 14-21 เมษายน อยู่ที่ 12 โดยดัชนีนี้วัดค่าจากปริมาณของรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังที่คาดว่าจะส่องมายังพื้นผิวโลกในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์อยู่บนจุดสูงสุดของท้องฟ้า (ราวเที่ยงวัน)

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ระบุว่า ความเข้มข้นสูงสุดของรังสียูวีเปลี่ยนแปลงไปได้ในแต่ละปี โดยความรุนแรงสูงสุดอยู่ในจุดครีษมายัน (ซัมเมอร์โซลสทีซ) ที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุด (โซลสทีซ) คือจุดสูงสุดทางเหนือที่เกิดขึ้นในราววันที่ 21 มิถุนายน และมีความรุนแรงต่ำสุดในช่วงเหมายัน ที่ดวงอาทิตย์โคจรไปถึงจุดหยุดคือ จุดสุดทางใต้ในราววันที่ 22 ธันวาคม โดยค่ายูวีอินเด็กซ์มีตั้งแต่ 0 ในตอนกลางคืนไปจนถึง 11 หรือ 12 และอาจสูงกว่านี้ได้ในเขตร้อน หรือภายใต้ภาวะที่ท้องฟ้าโปร่ง

 

1

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์พยากรณ์อากาศของอังกฤษระบุด้วยว่า ความรุนแรงของรังสียูวีมีความเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสภาพผิวหนังแตกต่างกันออกไป โดยแบ่งสภาพผิวเป็น 4 แบบ คือผิวขาว ผิวสีแทน ผิวสีน้ำตาล และผิวดำ โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ระบุว่าคนผิวสีน้ำตาลคือคนเอเชียและคนอเมริกากลางและละตินอเมริกาส่วนใหญ่ จะมีความเสี่ยงปานกลางต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 6-9 และเสี่ยงสูงต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 10 ขึ้นไป ซึ่งผิวหนังสามารถเกิดไหม้ได้หากสัมผัสกับรังสียูวีในแสงแดดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาราว 30 – 60 นาที

 

Image

 

คำแนะนำคือ พยายามอย่าให้โดนแสงอาทิตย์โดยตรงโดยให้ใส่เสื้อผ้าปกปิดผิวหนังหรือทาครีมกันแดดที่มีค่าประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด (เอสพีเอฟ) 15 ขึ้นไป

ทั้งนี้นอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศที่มีค่ารังสียูวีอยู่ในระดับ 12 เช่นเดียวกันในช่วงนี้ยังประกอบไปด้วย ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ พม่าและติมอร์เลสเต

 

ครีมกันแดด

 

หากเพื่อนๆจำเป็นต้องออกแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนออกแดดสัก 30 นาทีควรทาครีมกันแดด และพกร่มไว้กับตัวนะครับ จะช่วยให้เพื่อนๆผ่านวิกฤตเอลนินโย่นี้ไปได้ด้วยดีครับ

source: eduzones

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ