ทักษะชีวิตที่วัยรุ่นควรมี เพื่อชีวิตที่มั่นคงและมีความสุข

 

อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังให้เพื่อนๆ ในวันนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตวัยรุ่นอย่างเราๆ นี่แหละครับ อิอิ ซึ่งแน่นอนเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ เลยล่ะ

 

โดยเฉพาะเรื่องของทักษะชีวิต ที่เป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้ตั้งแต่เล็กจนโต มันก็เหมือนกับพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเด็กทั่วไปที่เป็นขั้นบันได คือเราต้องสร้างรากฐานให้มั่นคงก่อน แล้วจึงค่อยทำบันไดขั้นต่อๆ ไปให้มีความแข็งแรงตามมานั่นเอง

 

ซึ่งแน่นอนครับ ทักษะชีวิตนั้นสำคัญมากๆ ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งทักษะชีวิตนั้นสามารถสมร้างได้ครับ เพราะฉะนั้นแล้วเราก็ควรมาฝึกการสมร้างทักษะต่างๆ ที่จำเป็นในชีวิตกันเลยดีกว่า

 

is-too-much-tech-bad-for-the-modern-teenager-infographic--fcbec3d718

 

พญ.ปราณี เมืองน้อย กล่าวว่าสำหรับทักษะชีวิตของวัยรุ่นยุคนี้ สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องทักษะที่เกี่ยวกับสังคม เช่น การสร้างสัมพันธภาพกับคนอื่น การจัดการกับความโกรธ (ซึ่งตรงนี้ถือว่าสำคัญมาก) นอกจากนี้ก็มีเรื่องทักษะการตัดสินใจ และการวางแผนชีวิต เรื่องพวกนี้มีผลต่อการปรับตัวในสังคมและการใช้ชีวิตในอนาคตอีกด้วย

 

สังคมยุคนี้ไม่ได้ทำให้เด็กมีทักษะชีวิตมากกว่าเดิม ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป เด็กๆ อยู่กับวัตถุมากขึ้น พ่อแม่มีเวลาให้ลูกน้อยลง และในสังคมของเราก็มีภาวะความเครียดค่อนข้างสูง การแข่งขันก็สูง สิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้เด็กไม่สามารถฝึกทักษะสังคมได้อย่างรอบด้าน ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องการเอาตัวรอดด้านการเรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น…

 

ซึ่งในปัจจุบันนั้น ข่าวปัญหาวัยรุ่นต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนมากมีสาเหตุมาจากการขาดทักษะชีวิต โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมอารมณ์ ซึ่งก็จะมาซ้อนทับกับเรื่องการพัฒนาความคิด

 

group of happy friends

 

ซึ่งบ่อยครั้งวัยรุ่นก็มักจะคิดแบบมุทะลุ ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์ร้ายๆ อยู่เสมอๆ เพราะในความคิดของวัยรุ่น  ความมุทะลุก็คือความรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองเก่ง รู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองทำอะไรก็ไม่น่าจะพลาด ซึ่งความคิดนี้ทำให้วัยรุ่นหลายคนตัดสินใจผิดพลาดมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นเอง

 

เพราะฉะนั้นการควบคุมอารมณ์ ทักษะสำหรับการตัดสินใจที่ดี ในสิ่งที่ถูกที่ควร รวมถึงการคิดและการยับยั้งตัวเองนั้น จึงเป็นทักษะที่สำคัญมากๆ ที่วัยรุ่นควรมีและหัดสร้างไว้ เพราะจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นครับ

 

และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ความมั่นใจในตัวเอง รู้ว่าตัวเองมีจุดเด่นด้านไหน ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำสิ่งนั้นๆ ได้อย่างดีเลยล่ะ :)

Source: Eduzone

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ