ทำอย่างไรดี!? เมื่อวีซ่าหรือพาสปอร์ตหายตอนอยู่ต่างประเทศ

 

สำหรับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th ที่ได้เข้ามาดูเรื่องราวของทางเว็บไซต์เรานั้น ก็เพราะว่าหลายๆ คนอยากไปเรียน และไปศึกษาต่อ ไปฝึกงาน หาทุนเรียน หรือไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศกันใช่มั้ยล่ะ อิอิ

 

และไม่ว่าจะไปเรียน หรือไปท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น สิ่งที่สำคัญมากๆ ซึ่งก็เรียกได้ว่าอาจจะสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ วีซ่า กับพาสปอร์ตนั่นเอง

 

คำถามคือ ถ้าเกิดว่าเพื่อๆ เผลอทำพาสปอร์ตหรือวีซ่าหายกันขึ้นมาล่ะ!? เราควรจะทำกันอย่างไรดี วันนี้เราก็ได้มี Guildline คร่าวๆ มาฝากเพื่อนๆ กันนะครับ ลองมาชมกันดูได้เลย

 

visa-001

 

อันดับแรกเลยนะครับเพื่อนๆ ต้องแจ้งความหนังสือเดินทางสูญหายต่อทางการท้องถิ่น เพื่อป้องกันบุคคลอื่นแอบอ้างนำหนังสือเดินทางไปใช้ประโยชน์ หรือว่าอาจจะนำชื่อเราไปแอบอ้างอะไรก็ได้นะครับ น่ากลัวมากเลยอันนี้

 

เมื่อได้ใบรับแจ้งความจากสถานีตำรวจท้องถิ่นแล้วนะครับ ให้-นำใบรับแจ้งความดังกล่าวนั้นพร้อมเอกสารแสดงการมีสัญชาติไทยของเรา หรือว่าเอกสารแสดงตัวตนของเราเช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารรับรองการเป็นนักศึกษา เอกสารการรับรองการทำงาน หรือสำเนาของวีซ่าหรือพาสปอร์ตที่คุณทำหายไป นำมารวมไว้ให้มากที่สุดเลยนะครับ

 

ทีนี้นำเอกสารทั้งหมดเลย ไปติดต่อที่สถานทูต หรือสถานกงสุลไทยที่ใกล้ที่สุด เพื่อขอหนังสือเดินทางเล่มใหม่ให้เร็วที่สุดนะครับ เพราะเรียกได้ว่าเอกสารเหล่านี้เป็นสื่องเดียวที่สามารถยืนยันตัวตนของเราในต่างประเทศได้นะครับ และตำรวจก็มักจะสุ่มตรวจกันบ่อยๆ ด้วยล่ะ อาจมีปัญหาหรือเสียเวลาได้

 

como-passar-na-OAB-com-Sou-GEnius

 

ซึ่งถ้าหากในกรณีที่ผู้ทำหนังสือเดินทางสูญหายต้องการเดินทางกลับประเทศไทยเป็นการเร่งด่วน ไม่สามารถรอรับหนังสือเดินทางได้ สถานทูตสถานกงสุลจะออกเอกสารเดินทาง(Certificate of Identity) ให้ใช้เดินทางกลับประเทศไทยได้ครั้งเดียว เมื่อกลับถึงประเทศไทยแล้วเอกสารเดินทางจะหมดอายุการใช้งานทันทีเลยจ้า

 

เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยนะครับ ก่อนเดินทางออกนอกประเทศควรถ่ายเอกสารหนังสือเดินทางหน้าที่มีรูปถ่ายและข้อมูลส่วนบุคคล และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนที่ยังมีอายุอยู่เก็บไว้แยกกัน จะได้สำรองไว้ยามฉุกเฉิน และควรมีที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ของสถานทูตสถานกงสุลไทยในประเทศที่จะเดินทางไปถึงหรือเดินทางผ่านด้วยนะครับ เผื่อมีปัญหาก็จะได้ติดต่อทันท่วงที มีที่ไป ไม่เวิ่นนะจ๊ะ

 

ที่ทางทีมงานของเรานำข้อมูลนี้มาเล่าสู่กันฟังไม่ได้ให้เพื่อนๆ เกิดความประมาทแล้วทำหายกัน เพราะว่าไม่เป็นไรทำใหม่ได้นะจ๊ะ แต่บอกไว้ในกรณีที่สูญหายจริงๆ จะได้รู้กระบวนการกันนะครับ การไปต่างประเทศ ที่สำคัญที่สุดนั้นคือความรอบคอบนะครับผม อย่าลืมกันล่ะ แล้วไว้เรามาชมสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ :)

Source: Hotcourse

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ