ทุนเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์

เห็นทีว่าได้ยิ้มแก้มปริกันซะที สำหรับใครที่ใฝ่ฝันจะเรียนต่อที่ดินแดนแห่งกังหันลม รองเท้าไม้ และทุ่งทิวลิป เมื่อ?Nuffic? องค์กรเสริมสร้างความร่วมมือทางการศึกษาระดับอุดมศึกษาของราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ได้มาเปิดสำนักงานขึ้นที่ประเทศไทย และเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา

Nuffic เปิดสำนักงานที่มีชื่อเรียกว่า ?นัฟฟิคเนโซ? หรือ Netherlands Education Support Office (Neso) เพื่อให้การสนับสนุนทางด้านการศึกษา โดยศูนย์การศึกษาต่อเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทยแห่งนี้พร้อมให้คำแนะนำ ข้อมูลต่างๆ แก่ผู้ที่ต้องการจะศึกษาต่อในประเทศเนเธอร์แลนด์โดยเฉพาะ

ในส่วนของทุนการศึกษา กองบรรณาธิการมีโอกาสพูดคุยกับคุณ Sander van den Eijnden ตำแหน่ง Director-General of Nuffic ซึ่งบินตรงมาจากเนเธอร์แลนด์ ได้ให้กล่าวถึงเรื่องทุนเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ว่า

?เรามีกองทุนสนับสนุนทางด้านทุนการศึกษาที่ใหญ่มาก ราว 10 ล้านยูโรต่อปี มอบให้ผู้ที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ แนะนำให้ผู้สมัครรับทุนสมัครตามขั้นตอนและเตรียมเอกสารให้ครบ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.nuffic.nl เพื่อดูรายละเอียดทุน คุณสมบัติผู้สมัคร วิธีการสมัคร นอกจากทุนรัฐบาล ทุนจากองค์กรต่างๆ ทุนจากมหาวิทยาลัยของเนเธอแลนด์แล้ว นอกจากนี้ยังมีทุนภายใต้ความร่วมมือของสหภาพยุโรป ชื่อทุน Erasmus Mundus ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการศึกษาต่อเนเธอร์แลนด์ได้เช่นกัน?

ทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติมีหลายประเภท ทั้งทุนระดับปริญญา ทุนวิจัยและทุนระยะสั้น ทุนการศึกษาที่น่าสนใจซึ่งทางนัฟฟิคเป็นผู้ประสานงาน ได้แก่ Netherlands Fellowship Programmes (NFP) เป็นทุนที่มอบให้กับผู้ที่ทำงานในประเทศกำลังพัฒนาเพื่อเรียนในระดับปริญญา โท ปริญญาเอก คอร์สระยะสั้น รวมทั้งคอร์สฝึกอบรม, Huygens Scholarship Programme (HSP) มอบให้นักศึกษาจากทั่วโลกที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมและต้องการเรียนต่อในมหา วิทยาลัยของเนเธอร์แลนด์ โดยส่วนใหญ่แล้วการพิจารณาให้ทุนมีข้อแม้ว่าผู้สมัครจะต้องได้รับการตอบรับ จากมหาวิทยาลัยของเนเธอแลนด์ก่อน โดยปรกติ จะเปิดรับสมัครผู้สนใจช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี ยังพอมีเวลาเตรียมตัวสำหรับผู้ที่อยากได้ทุนเรียนฟรีที่เนเธอร์แลนด์

หาข้อมูลทุนเรียนต่อเนเธอร์แลนด์
1. สามารถเข้าไปค้นหาทุนประเภทต่างๆ และดูรายละเอียดข้อมูลทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติได้ที่ www.grantfinder.nl
2. หรือว่าจะสืบหารายละเอียดเกี่ยวกับการเรียนต่อประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ www.nuffic.nl
3. นอกจากนี้ เรายังสามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ได้ที่ สำนักงานนัฟฟิคเนโซ ประเทศไทย ชั้น 3 ตึกเอ็มไทย4 อาคารออลซีซั่นส์เพลส ถนนวิทยุ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2252-6088 เว็บไซต์ www.nesothailand.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ