นอร์เวย์ยังคงครองแชมป์ประเทศที่ดูแลผู้สูงอายุดีที่สุดในโลก…

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว scholarship.in.th วันนี้เรากลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ วันนี้เรามีสาระดีๆมากฝากเพื่อนๆกันอีกเช่นเคยครับ ตามไปดูกันเลยครับ

 

เพื่อนๆคงจะสงสัยกันว่า เมื่อเราแก่ใครจะเป็นคนดูแลเรา? ลูก หลาน หรือครอบครัวกันแน่! คำถามเหล่านี้จะหมดไปเมื่อรัฐบาลหลายๆประเทศให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุครับ

 

วันนี้เราจะมาดูกันครับว่า ประเทศไหนมีการจัดการดูแลผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี?

 

timthumb (1)

 

นอร์เวย์คือประเทศที่มีผู้สูงอายุมีความเป็นอยู่ดีที่สุดในโลก อันดับสองได้แก่ ประเทศสวีเดน(แชมป์เก่า) ตามมาด้วยสวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา และเยอรมนี(อันดับ 3,4 และ 5) โดยที่ประเทศไทยของเราอยู่ในอันดับที่ 36 จากทั้งหมด 96 ประเทศ

 

โดยการจัดอันดับนี้พิจารณาจาก ดัชนี “โกลบอล เอจวอทช์ อินเด็กซ์” ซึ่งมีตัวชี้วัด 13 อย่าง เช่น อายุขัย โครงการเงินบำนาญสำหรับผู้สูงวัย ระบบขนส่งสาธารณะ และอัตราความยากจนในหมู่ประชากรที่อายุมากกว่า 60 ปี

 

และเหตุผลที่มีการจัดอับดับเพียงแค่ 96 ประเทศนั้นเฮลป์เอจชี้แจงว่า ประเทศต่างๆ ที่อยู่ในการจัดอันดับนั้นเป็นบ้านของประชากรโลกที่มีอายุ 60 ปีขึ้นถึง 90 เปอร์เซ็นต์

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ เพื่อน ๆ สำหรับประเทศที่มีการดูแลผู้สูงอายุดีที่สุดในโลก เพื่อนๆคงจะมีความคิดกันบ้างแล้วหละสิว่า อนาคตถ้าหากแก่ไปจะมีการดูแลดีๆจากรัฐบาลบ้างไหม

 
ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตประเทศไทยเราจะก้าวขึ้นมาอยู่ในอันดับต้นๆ นะครับ

 

แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ