นักเดินทางห้ามพลาด!! 23 เหตุผลที่ควรไปเที่ยวสวีเดนกันสักครั้ง

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ทาง ScholarShip.in.th ขอหยิบยกเสนอนำมาให้เพื่อนๆ ชมกันในวันนี้เป้นเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับประเทศสวีเดนจ้า รายละเอียดจะถูกใจเพื่อนๆ กันรึเปล่ามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ประเทศสวีเดน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศในแถบสแกนดิเนเวียที่ซึ่งประชากรมีคุณภาพชีวิตดี อีกทั้งมีสถานท่องเที่ยวมากมาย และบรรยากาศยังสงบเหมาะแก่การพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะมีวิถีชีวิต และสถานที่ต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้พักผ่อนหย่อนใจและเพิลดเพลินมากมายเลยทีเดียว

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 23 เหตุผลดี ๆ ที่ทำให้สวีเดนเป็นประเทศน่าอยู่และควรแวะไปเยี่ยมเยือนกันสักครั้ง จะมีอะไรบ้างเรามาชมกันเลย

 

Aerial panorama of Stockholm, Sweden

 

1. ธรรมเนียมปฏิบัติที่เรียกว่า Fika : หรือ coffee break คือ การพักดื่มกาแฟระหว่างวัน ไม่ว่าจะกับเพื่อนร่วมงานหรือกับครอบครัว ถือเป็นธรรมเนียมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์และช่วยผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้ด้วย

 

2. ว่ายน้ำใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม : การว่ายน้ำในแม่น้ำใหญ่ๆ ในเมืองใหญ่ๆ นั้นอาจจะเป็นภาพที่ไม่คุ้นตา แต่ที่สตอกโฮล์มถือเป็นภาพธรรมดา หากคุณจะมาว่ายน้ำผ่อนคลายกัน

 

3. แสงแดดเจิดจ้าในฤดูร้อน : ช่วงซัมเมอร์ของสวีเดนนั้นเรียกว่ามีแสงแดดเจิดจ้าตลอดเกือบทั้งวัน ว่ากันว่าจะมีแสงสว่างถึง 20 ชั่วโมงต่อวันเลยล่ะ

 

4. เทศกาล Midsommar : อีกหนึ่งสีสันในฤดูร้อนของสวีเดน คือ เทศกาล Midsommar ที่ทุกคนพร้อมใจกันใส่มงกุฎดอกไม้แล้วเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

 

5. ป่าไม้ที่สวยงาม : ผู้คนในสวีเดนรวมทั้งนักท่องเที่ยวหลงใหลในการพักแรมในป่า เพราะสวีเดนมีป่าไม้ที่สมบูรณ์และงดงามมากมาย

 

6. ผ้าห่มในบาร์/คาเฟ่ : ที่นั่งด้านนอกของร้านอาหาร ผับ และบาร์ในสวีเดนจะมีผ้าห่มพาดไว้ที่เก้าอี้ ซึ่งในกรณีที่อากาศเย็นหรือน้ำค้างลง แน่นอนว่าคุณจำเป็นต้องใช้มัน คนประเทศนี้เขาใส่ใจกันจริงๆ นะครับ

 

Boat and sculpture, Stockholm

 

7. รถไฟใต้ดิน : รัฐบาลสวีเดนส่งเสริมเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว จึงช่วยซัพพอร์ตเรื่องค่าตั๋วรถไฟใต้ดินให้มีราคาถูก เพื่อเอื้อต่อการเดินทางของประชาชน

 

8. ศิลปะที่สถานีรถไฟใต้ดิน : นอกจากราคาจะถูกแล้ว ภายในของทุกสถานีรถไฟใต้ดินในสตอกโฮล์มยังถูกตกแต่งไปด้วยศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นหรือภาพเขียน ช่วยให้ผู้โดยสารสัญจรไปมารู้สึกสบายๆ ชิลๆ กัน

 

9. ศิลปินชื่อดัง : สวีเดนเป็นประเทศที่มีดนตรีและศิลปินอันโด่งดังเป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเลยล่ะ

 

10. เจ้าหญิงเอสแตล : เพราะความน่ารักของเจ้าหญิงเอสแตล (Princess Estelle) ดัชเชสแห่งเอิสเตอร์เยิตลันด์ (Duchess of Ostergotland) ที่ทรงเป็นเสมือนดวงใจของของชาวสวีเดนทุกคน

 

11. Pippi Longstocking นวนิยายชื่อดังของสวีเดน : Pippi Longstocking เป็นนวนิยายชื่อดังของสวีเดน ประพันธ์โดย Astrid Lindgren เกี่ยวกับความน่ารักของเด็กน้อยที่ทำให้บรรดาผู้ใหญ่ทึ่งในทัศนคติบางอย่างของเธอ เป็นที่นิยมของคนทุกๆ วัย

 

12. กวางเรนเดียร์ : อีกหนึ่งสีสันของประเทศสวีเดน ก็คือ กวางเรนเดียร์ สัตว์คู่ใจซานตาครอสที่เด็กๆ คงอยากเจอกันสักครั้ง

 

Trees by the lake

 

13. สวนดอกไม้บริเวณบ้าน : เกือบจะทุกบ้านเลยที่มีต้นไม้และสวนดอกไม้อยู่ในรั้วบ้าน ส่งเสริมให้สวีเดนเป็นเมืองสีเขียวโดยปริยาย

 

14. Lingonberry : ผลไม้ขนาดเล็กในตระกูลเบอร์รีที่ชาวสวีเดนนิยมรับประทานกับอาหารแทบจะทุกประเภทเลย ซึ่งผล Lingonberry จะช่วยให้อาหารรสชาติดีขึ้น

 

15. ช่างไม้ฝีมือประณีต : ในสวีเดนมีช่างไม้ฝีมือประณีตจำนวนมาก จึงมีการแกะสลักไม้เป็นลวดลายสวยงามไม่แพ้ประเทศไทยเราเลยล่ะ

 

16. ย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงสตอกโฮล์ม : ไม่ว่าจะช่วงเวลาใด ย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงสตอกโฮล์มยังคงมีเสน่ห์และสวยงามเสมอ

 

17. ศิลปะจากชาวไวกิ้ง : ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีภาษาเป็นของตนเอง ชาวไวกิ้งจะใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ สลักไว้ตามหิน ซึ่งสวยงามเลยทีเดียว

 

Rune stone at Kallby Hallar, Sweden.

 

18. สวนสาธารณะ : ในสวีเดนมีสวนสาธารณะมากมายหลายแห่ง ที่ทำให้ผู้คนมีกิจกรรมร่วมกัน

 

19. ป่าสน : ประเทศสวีเดนอุดมไปด้วยแหล่งธรรมชาติ โดยเฉพาะป่าสน ที่นอกจากรัฐบาลจะมีบทบาทอย่างมากในการดูแลป่าไม้แล้ว ประชาชนยังช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติอีกด้วย

 

20. รถเครนยีราฟ : แน่นอนว่าในเขตก่อสร้างไม่มีใครอยากจะเข้าไปเนื่องจากเป็นพื้นที่อันตรายและไม่มีอะไรน่าสนใจ แต่บริเวณพื้นที่ก่อสร้างริมทะเลบอลติก รถเครนถูกเพ้นท์ด้วยลายยีราฟ นับเป็นภาพน่ารัก ๆ ที่หาไม่ได้จากที่อื่น

 

stockholm_sweden-wallpaper-1152x864

 

21. ตลาดนัดตอนกลางวัน : ในยามค่ำคืนของสวีเดนมีไนท์คลับจำนวนมากที่สร้างความบันเทิงให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งยามกลางวันจะกลายเป็นตลาดนัดด้วยล่ะ

 

22. หมู่เกาะสตอกโฮล์ม : หมู่เกาะสตอกโฮล์มเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในทะเลบอลติก โดยมีเกาะรวมกันกว่า 30,000 เกาะ และแต่ละเกาะยังมีเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวแตกต่างกันไป!! เที่ยวกันจนเหนื่อยเลยล่ะ

 

23. อาหารสวีเดน : ประเทศสวีเดนมีอาหารให้คุณลิ้มลองมากมาย แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เลย คือ ลูกชิ้น ซึ่งลูกชิ้นที่เราคุ้นเคยกันมักจะมีแป้งผสมอยู่ แต่ลูกชิ้นในสวีเดนจะมีแต่เนื้อสัตว์ล้วน ๆ ปั้นเป็นลูกกลม ๆ แถมยังมีรสชาติอร่อยด้วย

Source: Kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ