อุปนิสัย 8 อย่าง ที่คนประสบความสำเร็จมักจะมีเหมือนๆกัน มีอะไรบ้างลองดู….

วันนี้ทาง ScholarShip.in.th มีสาระน่ารู้มาฝากเพื่อนๆ กันจ้า โดยครั้งนี้เราจะมาตีแผ่ถึงอุปนิสัยที่ทำให้คนๆ หนึ่งประสบความสำเร็จได้ในอาชีพการงานได้อย่างไรกันบ้าง

 

สำหรับทุกๆ คนหากเลือกได้ ก็ไม่อยากเกิดมาจนหรอกใช่มั้ยครับ !? ทุกคนอยากรวย อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ทำงานอะไรก็สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ไปได้อย่างไม่ติดขัด จับสิ่งใดก็เป็นเงินเป็นทอง

 

อะไรเล่าที่ทำให้คนหนึ่งคนสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานได้ จากการวิจัยของหลายๆ สถาบันนั้นพบว่า สุดยอดของคนที่พบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม มีอุปนิสัยที่คล้ายๆกันอยู่ 8 อย่างด้วยกันครับ

 

11

 

การทำตัวให้ไม่มีเวลาว่างอยู่ตลอดเวลา

คนที่สำเร็จในหน้าที่การงานนั้น มักจะหางานให้ตนเองตลอดเวลา ซึ่งไม่ได้หมายถึงงานงอกเรื่องแฟนอะไรเทือกนั้นนะครับ พวกเขาเหล่านี้อาจจะทำงานเกินกว่าวันละ 10 ชั่วโมงเสียอีกโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยแต่อย่างใด เพราะเป็นงานที่เขารักนั่นเอง

นอกจากนี้ยังพบว่า คนที่สำเร็จระดับโลกส่วนใหญ่จะมีไอคิวเฉลี่ยพอๆกันอีกด้วย แต่จะไปวัดความสำเร็จกันที่ความมุมานะในการทำงานหนักนั่นเองครับ

 

ความกล้าที่จะปฏิเสธ

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะปฏิเสธกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้ตนเองวอกแวกออกจากเป้าหมาย เช่น กิจกรรมงานเลี้ยง งานสังสรรต่างๆ นั่นเอง เพื่อจะได้โฟกัสไปยังเป้าหมายอย่างเต็มที่ครับ

 

22

 

การรู้จุดแข็งของตนเอง

การใช้คนไม่เหมาะกับงาน ถึงแม้จะทำงานได้แต่ก็ไม่เต็มที่ ก็เหมือนการใช้นกไปว่ายน้ำนั่นเองครับ นอกจากจะจะทำได้ไม่ดีแล้ว ก็ยังทำให้เกิดโทษต่อตนเองด้วย เหล่าผู้ที่ประสบความสำเร็จสูงจะรู้ว่าตนมีจุดแข็งด้านไหน และมุ่งมั่นกับจุดนั้นให้เต็มที่ และยังเอาเวลาที่เหลือไปต่อยอดความรู้ของตนอีกด้วย

 

การสร้างเครือข่าย

การรู้จักคนอื่นนั้นไม่ได้สุญเปล่าไปซะทั้งหมด ถึงจะเก่งแค่ไหนถ้าขาดเครือข่ายหรือคอนเน็คชั่นก็จะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ การเข้ากลุ่มสังคม การช่วยเหลือคนอื่นเพื่อเท่าที่จะทำได้ และการซื้อใจคนจึงเป็นจุดที่มองข้ามไม่ได้ แล้วภายหลังก็จะได้รับการตอบแทนอย่างงามเลยล่ะ

 

33

 

เราทำโชคดีให้เกิดขึ้นได้

อันเรื่องโชคชะตานั้นฟ้าดินไม่ได้เป็นคนกำหนดไปเองซะหมด อุปนิสัยของคนที่ประสบความสำเร็จคือ การหาไอเดียใหม่ๆ ดีๆ และทำตามไอเดียนั้นๆ อย่างเต็มที่ ซึ่งพอถึงจังหวะดีจริงๆก็จะเกิดจุดที่เรียกว่า บิงโก ซึ่งเปลี่ยนจากคนธรรมดาให้กลายเป็นคนที่มีความสำเร็จอย่างสูงมานักต่อนักแล้ว

 

มีความอดทน

ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก การจะประสบความสำเร็จในระดับโลกได้ต้องอาศัยความอดทนและความอึดในระดับสูงเลยทีเดียว เคยมีคำกล่าวว่าหากเอาคนเก่งเท่าๆ กันมาทำงานด้วยกันแล้ว คนที่อึดที่สุดเท่านั้นจะเป็นผู้ประสบผลสำเร็จ

 

44

 

ความผิดพลาดคือบทเรียน

ความสำเร็จทุกอย่างย่อมเริ่มต้นมาด้วยความล้มเหลว การจมปลักกับความผิดพลาดไม่ใช่ทางออก แต่คือการเรียนรู้ แล้วจึงนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียน อีกทั้งการเรียนรู้ข้อผิดพลาดของคนอื่น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้มากขึ้นโดยที่ไม่ต้องเผชิญความผิดพลาดแบบที่ได้เรียนรู้มาได้เช่นกัน

 

หาคนชี้แนะแนวทาง

แม้แต่นักกีฬาที่เก่งที่สุดในโลกอย่างคริสเตียโน่โรนัลโด้ก็ยังต้องการโค้ช ถึงแม้โค้ชนั้นจะไม่ได้เป็นผู้ที่เล่นกีฬาเก่งที่สุดในโลก แต่สำหรับมุมมองคนภายนอก จะสามารถเห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ดีกว่าตัวเราเอง และปรามาจารย์ผู้มีประสบการณ์สูงเหล่านั้นแหละ จะเป็นใบเบิกทางชี้แนะแนวทางแห่งแสงสว่างเพื่อให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ครับ

 

55

 

ได้อ่านบทความนี้แล้วเพื่อนๆ รู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ ที่ทำให้เพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th พบกับความสำเร็จในการดำเนินชีวิตกันนะจ๊ะ

Source: WeGoInter

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ