น้ำๆ เน้นๆ… น้ำดื่ม 6 ชนิดในชีวิตประจำวันที่ควรระวัง

สำหรับเรื่องราวที่น่าสนใจต่อไปที่ทาง ScholarShip.in.th นำมาฝากเพื่อนๆ เป็นเรื่องเกี่ยวกับสิ่งใกล้ตัวเรานี่เองล่ะจ้า เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำดื่ม ที่เรามักจะดื่มเป็นประจำทุกๆ วันนั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดในร่างกายของเรา และมีมากที่สุดเช่นกัน ก็คือน้ำนั่นเองครับ น้ำมีประโยชน์มากมายครับ ไม่ว่าจะเป็นการนำสารอาหารต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะในร่างกาย และยังทำให้สดชื่นอีกด้วย และถ้าร่างกายขาดน้ำล่ะก็ ปัญหาตามมาแน่นอนครับ

แต่ถึงแม้ว่าน้ำะมีความสำคัญแก่ร่างกายเป็นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าน้ำทุกชนิดจะเป็นประโยชน์แก่ตัวสุขภาพเพราะยังมีน้ำอีกหลากหลายประเภทที่อาจทำร้ายร่างกายแทนได้นะจ้ะ

 

20140722-1406018451.0083-2

 

1. น้ำอ่อน คือน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุ ซึ่งมีการศึกษาว่า อาจมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง โดยถ้าคุณลองเติมน้ำบริสุทธิ์และไม่มีเกลือแร่ลงในบ่อปลาก็จะเห็นศพปลาลอยตายเต็มบ่อ

 

ซึ่งไม่ต่างกับสภาพของคนที่ดื่มน้ำอ่อนเป็นประจำ เพราะน้ำอ่อนจะทำให้ร่างกายต้องปรับตัวและดึงแร่ธาตุต่างๆ ในตัวออกมาใช้อย่างไม่มีการหยุดพัก ซึ่งนั่นจะนำพาโรคร้ายต่างๆ ตามมาได้ง่ายนั่นเอง น่ากลัวจริงๆ

 

2.น้ำกลั่น คือน้ำที่บริสุทธิ์และไม่มีเกลือแร่ ซึ่งถ้าดื่มเป็นประจำ ร่างกายของเราก็จะไม่ได้รับแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ส่งผลให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่นๆ ออกมาใช้ จนทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุดังกล่าว จนก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยนะครับ

 

แต่ทั้งนี้เพื่อนๆ กูควรดื่มน้ำกลั่นเข้าไปในร่างกายบ้าง เนื่องจากน้ำกลั่นมีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายสูง ซึ่งสามารถดูดซึมทั้งสารพิษและแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกาย หากนานๆ จึงจะดื่มทีก็จะเป็นการล้างสารพิษในร่างกายจ้า

 

sport

 

3.น้ำดื่มบรรจุขวด หรือน้ำขวดที่เราสามารถซื้อดื่มได้ทั่วไป มีสารปนเปื้อนและไม่ได้มาตรฐานแม้จะดูใส และปลอดภัยกว่าน้ำประปา โดยในประเทศสหรัฐฯ พบว่ามีสิ่งต่างๆ ปนเปื้อนอยู่มากกว่า 2,100 ชนิด และในจำนวนดังกล่าวยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพถึง 190 ชนิด และอีก 97 ชนิด ที่เป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

สำหรับคลอรีนที่ใส่ในน้ำขวดก็เป็นเพียงการป้องกันผู้บริโภคไม่ให้เชื้อแบคทีเรียทำอันตรายได้ แต่ทั้งนี้คลอรีนก็มีความเกี่ยวพันกับการเกิดมะเร็งโดยตรงเลยล่ะ

 

ขณะเดียวกัน ร้อยละ 25 ของน้ำดื่มบรรจุขวด ก็เป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวด และปรับปรุงคุณภาพอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นควรหาตรา อย. จากขวดน้ำก่อนเลือกซื้อด้วยนะจ้ะ

 

4.น้ำประปา มีคลอรีนที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอยู่ก็จริง แต่ยังสามารถก่อให้เกิดสารพิษ “ไตฮา โลมีเทน” (Trihalomethanes-THM) ซึ่งเกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในธรรมชาติที่ละลายอยู่ในน้ำได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิต เลือดจาง และมะเร็ง เป็นต้น

 

Girl-drinking-water_5728413Small_thumb

 

5.น้ำหวานและน้ำผลไม้สำเร็จรูป จัดเป็นน้ำตาลกับสีผสมน้ำ โดยอาจแต่งกลิ่นธรรมชาติหรือเติมวิตามินและแร่ธาตุให้ปะปนอยู่บ้าง แต่เครื่องดื่มชนิดนี้ก็อาจก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีกับร่างกายในระยะยาว เช่น โรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง และโรคเก๊าท์ เป็นต้น

 

6.น้ำอัดลม สำหรับน้ำอัดลมที่หลายคนชอบดื่มกัน เพราะช่วยเติมความสดชื่นระหว่างวัน มักมาจากน้ำกลั่นหรือน้ำอ่อนที่ไม่มีแร่ธาตุจึงทำให้ร่างกายต้องสูญเสียแร่ธาตุและดึงแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้ ซึ่งการสูญเสีแร่ธาตุจากร่างเหล่านี้แหละ จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ต่อมา เช่น กระดูกพรุน ข้ออักเสบ ความ เสื่อมต่างๆ หรือแก่ก่อนวัย เป็นต้น

 

ทีนี้เพื่อนๆ ก็เห็นภาพบางส่วนแล้วนะครับถึงประโยชน์และโทษของน้ำชนิดต่างๆ ดังนั้นเราหันมาดื่มน้ำอย่างถูกวิธีถูกชนิดกันดีกว่านะครับ ร่างกายจะได้มีสุขภาพแข็งแรง อิอิ

Source: Eduzone , ขอบคุณภาพประกอบจากมติชน

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ