ปรสิตกินลิ้น สิ่งมีชีวิตสุดสยองที่กินลิ้นของปลา แล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นลิ้นแทน!!!

 

สวัสดีครับ วันนี้เราก็นำสาระดีๆมาฝากเพื่อนอีกเช่นเคย เพื่อนๆหลายคนเคยกินปลามั้ยครับ ตอนกินปลาเคยสังเกตุที่ลิ้นปลามั้ยครับว่ามันมีอะไรแปลกๆรึเปล่า ถ้าเพื่อนๆเห็นปลามีลิ้นจุกปากแปลกๆ ลองดึงออกมาดูนะครับ มันอาจเป็นเจ้าตัวเล็กน่ารักตัวนี้ก็ได้ครับที่เราเรียกว่า ปรสิตกินลิ้น หรือ ตัวกินลิ้นนั่นเอง

 

cymothoa

 

ตัวกินลิ้น ( Cymothoa exigua) เป็นปรสิตจำพวกกุ้ง-กั้ง-ปูในสกุล Cymothoidae เจ้าตัวนี้แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นๆ เพราะตัวกินลิ้นเป็นสัตว์จำพวก Cymothoa เพียงชนิดเดียวจากจำนวนหลายสายพันธุ์ที่มีพฤติกรรมเช่นนี้

 

DSC_8935

 

ตัวกินลิ้นมีความยาวตั้งแต่ 3 ถึง 4 เซนติเมตร ตัวกินลิ้นจะเข้าไปในปากของปลากะพงทางเหงือกและเกาะที่ลิ้นของปลา ตัวกินลิ้นจะใช้ก้ามที่ขาสามคู่หน้าหนีบลิ้นของปลาไว้ทำให้เลือดออก

 

2

 

 

ยิ่งตัวกินลิ้นตัวโตขึ้น ลิ้นของปลาก็จะมีเลือดไหลเวียนได้น้อยลงเรื่อยๆ จนกระทั่งลิ้นนั่นฝ่อ เนื่องจากขาดเลือด จากนั้นตัวกินลิ้นจะเอาตัวเองติดกับกล้ามเนื้อลิ้น ซึ่งปลาจะใช้ตัวกินลิ้นได้เหมือนลิ้นปกติ

 

tt

 

ตัวกินลิ้นจะดูดเลือดหรือไม่ก็กินเนื้อเยื่อของของปลาเป็นอาหาร โดยไม่ได้กินเศษอาหารของปลาแต่อย่างใด

 

cymothoa_exigua02

 

เมื่อพ.ศ. 2548 ได้มีการพบปลาที่ถูกตัวกินลิ้นเกาะในสหราชอาณาจักร ซึ่งปกติแล้วจะพบตัวกินลิ้นในแถบชายฝั่งของรัฐแคลิฟอร์เนียทำให้มีการคาดเดาว่าตัวกินลิ้นอาจจะเพิ่มถิ่นหากินมากขึ้น แต่ก็เป็นไปได้ว่าตัวกินลิ้นตัวนี้อาจจะเพียงแต่ติดไปกับปลาซึ่งว่ายน้ำไปจากอ่าวแคลิฟอร์เนียเพียงตัวเดียว

 

parasite_fish_tongue

 

 

แต่น้องๆเพื่อนๆไม่ต้องห่วงนะครับ ปรสิตชนิดนี้ชอบกินลิ้นปลา ไม่ได้ชอบกินลิ้นคนแน่นอนครับ ฮ่าๆๆๆ สบายใจกันได้เลย

 

 

source: Yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ