ประวัติของ เช เกวาร่า ชายผู้เป็นไอค่อนของการปฏิวัติและเป็นแรงบันดาลใจแก่คนทั่วโลก

สวัสดีเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับเช เกวาร่า ชายผู้เป็นไอค่อนของการปฏิวัติและเป็นแรงบันดาลใจแก่คนทั่วโลก

 

Che_Guevara (Copy)

 

เช เกิดที่ประเทศอาร์เจนตินาเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2471 (ค.ศ. 1928) เขาเติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะ โดยเขาเรียนเข้าเรียนในสาขาแพทยศาสตร์ และในขณะที่กำลังเรียนอยู่นั้น เขาก็ได้เดินทางด้วยมอเตอร์ไซต์กับเพื่อนนามว่า อัลเบร์โต กรานาโดไปทั่วอเมริกาใต้ และรู้สึกสะเทือนใจกับความยากจนข้นแค้น ความหิวโหย และโรคภัยที่เขาพบเห็นระหว่างการเดินทาง

หลังจากเรียนจบ และไปสร้างครอบครัวในเม็กซิโกได้ไม่นาน เขาก็มุ่งสู่คิวบา เพื่อจะล้มล้างระบอบการปกครองเผด็จการ ของ ฟุลเคนซีโอ บาซิสตา  ไม่ช้าเกบาราก็ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสำคัญในกองกำลังกบฏดังกล่าว ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองผู้บัญชาการ และมีบทบาทสำคัญยิ่งในการสู้รบแบบกองโจรซึ่งสามารถล้มระบอบบาติสตาได้สำเร็จ

 

Che-Guevara (Copy)

 

และเขาเดินทางออกจากคิวบาในปี พ.ศ.2508 (ค.ศ. 1965) เพื่อจะก่อให้เกิดการปฏิวัติคอมมิวนิสต์ในประเทศอื่นอีก ครั้งแรกในคองโก-กินชาซาแต่ไม่ประสบความสำเร็จ และครั้งต่อมาในโบลิเวีย ที่นี่เขาถูกกองทัพโบลิเวียซึ่งมีซีไอเอสนับสนุนอยู่จับ และถูกประหารชีวิตในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) โดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม และเขาได้กล่าวประโยคสุดท้ายของชีวิตเอาไว้ว่า “ยิงฉันเลย ฉันมันก็แค่ผู้ชายธรรมดาคนนึง”

การตายของเช ไม่ได้เป็นเพียงแค่ประวัติศาสตร์ที่ถูกลบเลือนหายไป แต่กลุ่มนักศึกษาทั่วโลกต่างรับรู้ และได้ยกย่องการกระทำที่กล้าหาญของเขา จนในที่สุด เช เกวาร่า ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการปฎิวัติ และการเคลื่อนไหวทางการเมือง และใบหน้าของเขาก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนเสื้อ กระเป๋า และของที่ระลึกอีกมากมายในปัจจุบัน

 

วันนี้ขอลากันไปเพียงเท่านี้ก่อน แล้วกับมาพบกับวาไรตี้ดีๆอัพเดททุกวันกับ Scholarship.in.th กันนะครับ

ที่มา: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ