ประโยชน์ของน้ำลายที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน…

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว ScholarShip.in.th สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวที่เรียกได้ว่าใกล้ตัวมากๆ เลยล่ะ มาเล่าสู่กันฟังกับเพื่อนๆ ครับผม ว่าแต่จะเป็นเรื่องอะไรนั้น เรามาชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

 

สำหรับคำว่าน้ำลาย เพื่อนๆ หลายๆ คนเมื่อได้ยินแล้วก็อาจจะร้องยร้กันเลยทีเดียว เพราะต้องจินตนาการและคิดถึงอะไรที่สกปรกใช่มั้ยล่ะครับ แต่ไม่จริงเลย เพราะน้ำลายนี่แหละมีประโยชน์หลายด้านมากกว่าที่เราคิดเสียอีก และต้องแย่มากๆ เลยล่ะถ้าไม่มีมัน

 

วันนี้เราเลยจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับประโยชน์ของน้ำลายที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยรู้กันมาก่อนเลยล่ะครับ ว่าแล้วเรามาชมไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับผม

 

saliva

 

น้ำลายของเหลวใสๆ ที่ดูเหมือนกับว่าสกปรกนั้น ประกอบขึ้นจากน้ำร้อยละ 98 และที่เหลือประกอบด้วยอิเล็กโทรไลท์, มูกเมือก, สารต้านแบคทีเรีย และเอนไซม์ อีกหลายชนิด

 

สำหรับน้ำลายที่ไหลออกมาจากต่อมน้ำลายโดยตรง จะไม่มีเชื้อใดๆ ทั้งสิ้นแต่ในช่องปากของเรา…มีเชื้อจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ จำนวนมากมายที่ไปอาศัยอยู่กับน้ำลาย ทำให้น้ำลายที่คลุกเคล้าอยู่ในปากมีเชื้อโรคอยู่นั่นเองครับ

 

หน้าที่หลักๆ ของน้ำลาย คือ ช่วยชะล้างเศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ต่างๆ ออกจากตัวฟัน ซึ่งจะส่งผลทำให้ฟันไม่ผุในระยะเริ่มต้นได้เป็นอย่างดีช่วยกำจัดการเจริญเติบโตของ “แบคทีเรีย” ที่อาศัยอยู่ภายในปากซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการทำให้ฟันผุ และการติดเชื่อต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้

 

saude00

 

นอกจากนี้ยังเสริมสร้างแร่ธาตุต่างๆ ให้กับฟันเป็นตัวหล่อลื่นอาหารทำให้สะดวกในการกลืนเอนไซม์ที่มีอยู่ในน้ำลายจะช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยในกระบวนการรับรู้รสทำให้รู้สึกว่าอาหารมีรสชาติมากขึ้นทำให้เนื้อเยื่อในช่องปากชุ่มชื่น ส่งผลให้การเคี้ยว และการกลืนเป็นไปได้อย่างสะดวกอีกด้วยล่ะ

 

เรียกได้ว่าน้ำลายนี้สำคัญต่อร่างกายของเรามากๆ เลยล่ะ ถ้าถ้าคนเราขาดน้ำลายไปล่ะ…อะไรจะเกิดขึ้น!? ในกรณีของผู้ป่วยที่ได้รับการฉายรังสีบริเวณคอและใบหน้า  รังสีจะทำลายเซลล์ของต่อมน้ำลายทำให้การขับน้ำลายลดน้อยลงมาก ส่งผลให้รู้สึกปวดแสบปวดร้อนตามบริเวณกระพุ้งแก้ม และตามเนื้อเยื่ออ่อนที่บุภายในปาก เพราะขาดน้ำลายมาหล่อเลี้ยงจึงมีอาการและจะรู้สึกดีขึ้นโดยการจิบน้ำทีละน้อย และบ่อยๆ

 

นอกจากนี้ ยังจะพูดได้ช้าลงไม่สามารถพูดจนน้ำลายแตกฟองได้ เพราะการขยับปากไปมาในขณะพูดจะทำได้ลำบาก เพราะว่าขาดน้ำลายมาหล่อลื่นนั่นเองครับ

 

saliva (1)

 

และเรื่องที่น่าทึ่งอีกอย่างนั้นก็คือ ในช่วงชีวิตหนึ่งของคนเราโดยปกติแล้ว สามารถผลิดน้ำลายได้ปริมาณถึง 28,500 ลิตร ซึ่งเทียบได้กับสระว่ายน้ำขนาดมาตราฐานของโอลิมปิกได้ถึง 2 สระเลยทีเดียว !!!

 

ทีนี้เพื่อนๆ เห็นความสำคัญของน้ำลายกันรึยังครับ เห็นมั้ยล่ะ น้ำลายไม่ได้สกปรกอย่างที่เราคิดนะ :) แล้วอย่าลืมนะครับเพื่อนๆ มาอัพเดทข่าวคราวเรื่องราวและสาระดีๆ แบบนี้กันได้ใหม่ทุกๆ วันกับ ScholarShip.in.th นะครับ

Source: Doctor

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ